Tìm hiểu phần dĩ trong căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ

Cấu tạo của căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ có phần đặc biệt. Đó là nhà làm đủ 3 gian và có thêm hai phần dĩ được làm ở 2 gian bên nhà gỗ. Tại sao nhiều nhà lại làm thêm dĩ? Phần dĩ này có tác dụng gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Vị trí của dĩ trong căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ 

Nếu nhìn từ bên ngoài ta sẽ rất khó phân biệt một căn nhà 3 gian và một căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ cổ truyền. Vì bề ngoài nhà 3 gian 2 dĩ vẫn được làm theo lối kiến trúc nhà truyền thống 3 gian. Tuy nhiên khi bước vào bên trong, quý vị sẽ quan sát dễ dàng hơn. Phần dĩ là phần có vị trí ở 2 bên ngoài cùng nhà gỗ cổ truyền. Phần này là một khoảng nhỏ được cơi nới thêm từ căn nhà 3 gian.

nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ
Căn nhà 3 gian 2 dĩ
nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ bên trong căn nhà

Phần dĩ được làm ra nhằm mục đích giúp không gian nhà gỗ 3 gian trở nên thông thoáng hơn. Đây cũng là khu vực để gia chủ sáng tạo không gian nhà ở của mình bằng việc trang trí, sắp đặt đồ đạc tại đây. 

Đặc điểm phần dĩ nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ 

nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ của căn nhà gỗ

Với những ngôi nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ phần dĩ sẽ được làm với những đặc điểm như: 

  • Trong hầu hết các căn nhà gỗ có cơi nới thêm dĩ, phần tường nhà sẽ được làm bằng tường gạch và sơn trắng, vàng tùy sở thích của gia chủ. Không gian cũng vì thế trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn. 
  • Tuy nhiên cũng có một số nhà sẽ ốp để tạo tính thẩm mỹ trong không gian và đem lại sự đồng điệu cho căn nhà.
  • Tại khu vực dĩ, gia chủ thường cho làm cửa sổ thông gió hoặc kê các tủ đồ, treo tranh ảnh, đồng hồ ở đây. Cửa sổ thông gió giúp cho ngôi nhà 3 gian luôn thông thoáng, mát mẻ. Còn tủ để đồ cất đựng độ vật sinh hoạt trong nhà hoặc dùng để trang trí. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ nhỏ đẹp và sang trọng

Lợi ích của phần dĩ trong căn nhà gỗ 

Phần dĩ được thêm vào nhiều căn nhà 3 gian không phải không có lý do. Khi nhà 3 gian làm thêm dĩ sẽ đem đến cho không gian những lợi ích sau: 

Tạo cho căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ cảm giác rộng rãi hơn 

nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ khiến cho căn nhà có cảm giác rộng lớn hơn

Mặc dù phần dĩ không quá rộng. Tuy vậy khi bố trí nhà 3 gian với 2 dĩ đem lại cảm giác không gian trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn. Mà không mất quá nhiều diện tích để làm thêm phần này trong căn nhà gỗ. 

Gia chủ thể tự do sáng tạo không gian ở của mình 

nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ
Gia chủ thiết kế phần dĩ là nơi trưng bày đồ cổ

Khi có làm thêm dĩ, gia chủ có thể tự do sáng tạo không gian này theo cá tính, sở thích và nhu cầu của mình. Khiến cho ngôi nhà cổ truyền mang tính chất cá nhân nhiều hơn. Ví dụ như, gia chủ có thể trang trí những bức tranh ảnh nghệ thuật tại đây. Hoặc đặt những tủ kệ bày cổ vật mình sưu tầm…

Bố trí cửa sổ lớn tạo sự thông thoáng trong căn nhà

nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ có bố trí cửa sổ lớn

Rất nhiều gia chủ cho làm phần dĩ với những ô cửa sổ lớn. Những ô cửa sổ này có tác dụng đem ánh sáng và gió trời từ bên ngoài vào nhà. Khiến cho không gian trở nên sáng sủa, mát mẻ. Các thiết kế cửa sổ thông thường làm rất đơn giản với 2 cánh và bộ khung cửa bằng khung song gỗ tối giản. 

Tuy chỉ là một không gian nhỏ trong căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ những khu vực này lại là một điểm tạo nên sự khác biệt giữa ngôi nhà này và nhà khác. Để biết thêm thật nhiều thông tin mới mẻ về căn nhà gỗ cổ truyền, quý vị hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trong các bài viết sau.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay