Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ – Không gian ở và nghỉ dưỡng mộc mạc

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ được coi là một trong những không gian ở và nghỉ dưỡng thượng lưu được nhiều người yêu thích và thi công. Vậy mẫu nhà này có kiến trúc như thế nào? Và tại sao nó được coi là một căn nhà ở lý tưởng như vậy? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ lim Lào 5 gian

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ có kiến trúc như thế nào?

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau: nhà 5 gian thông hiên, nhà 5 gian 2 buồng gói, nhà 5 gian 2 mái, nhà 5 gian 4 mái… Hiện nay kiểu nhà 5 gian kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường là mẫu nhà được khá nhiều gia chủ quan tâm và thi công. 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ
Nhà 5 gian thông hiên

Ngôi nhà kẻ truyền được làm với 6 vì và chia thành 5 gian trong nhà. Trong 6 vì này, có 4 vì giữa làm theo kiểu kẻ truyền và 2 vì ngoài cùng ở 2 bên làm theo kiểu chồng rường. 

Ngôi nhà 5 gian nổi bật với hình ảnh mái ngói đỏ, tường gạch xây không trát. Bên ngoài nhà được làm khá thô mộc, đơn giản tuy nhiên bước vào không gian bên trong chúng ta sẽ cảm nhận sự tinh tế của căn nhà. Điều này được thể hiện qua những mẫu hoa văn đục chạm đặc sắc trên cấu kiện nhà gỗ. 

Vì sao nói nhà cổ 5 gian Bắc Bộ là nơi ở và nghỉ dưỡng thượng lưu?

Những ngôi nhà cổ 5 gian Bắc Bộ đã trở thành một không gian ở và nghỉ dưỡng thượng lưu đối với nhiều người bởi những lý do sau đây: 

Nhà đem lại không gian sống thư thái 

Điều thu hút lớn nhất ở mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ này đó chính là không gian sống trong căn nhà đem lại cảm giác thư thái. Điều này đến từ việc nguyên vật liệu trong nhà đều là những loại vật liệu thân thiện với con người và môi trường như: gỗ, đá, gạch, ngói… 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ
Ngôi nhà 5 gian 2 buồng gói cổ truyền

Màu sắc trong căn nhà dịu mắt, màu nâu của gỗ, màu đỏ của ngói và gạch đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi. Đây chính là nơi chốn yên bình nhiều người muốn sở hữu sau những bộn bề, lo toan của cuộc sống. 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ bên ngoài đơn giản bên trong tinh tế, sang trọng 

Đây được coi là không gian sống ấn tượng vì ngôi nhà nhìn từ bên ngoài khá đơn giản, thô mộc. Tuy nhiên bước vào bên trong quý vị sẽ thấy được sự tinh tế thể hiện qua việc đục chạm hoa văn trên các cấu kiện. Đây chính là nơi ở thể hiện gu “chơi nhà” tinh tế của gia chủ. Mẫu hoa văn đẹp kèm theo đó là những ý nghĩa cầu mong cho gia đình hạnh phúc, may mắn. 

Không gian sống gắn kết con người với thiên nhiên 

Một điểm không thể thiếu trong những căn nhà gỗ cổ đó là sự gắn kết giữa các công trình với thiên nhiên cây cối. Điều này đã đem lại cho không gian sống sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên. Khuôn viên những căn nhà cổ sẽ trồng các loại cây quen thuộc như: cau, trầu, mộc hương, mít… 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ
Căn nhà sống hòa mình vào thiên nhiên

Bên cạnh đó là những tiểu cảnh nhà vườn đẹp như: chòi lục giác, ao nước… Đây là không gian ngoài trời thú vị cho mọi người thưởng trà, vãn cảnh. 

Tham khảo các mẫu nhà cổ 5 gian Bắc Bộ thi công hiện nay 

Sau đây là những mẫu nhà gỗ cổ 5 gian Bắc Bộ xin mời quý vị cùng tham khảo. 

Biệt phủ nhà gỗ 5 gian thông hiên 

Tổng thể khuôn viên rộng 1.000m2 bao gồm 2 công trình nhà gỗ cổ truyền là căn nhà chính làm theo kiểu 5 gian thông hiên và nhà ngang với lối kiến trúc tương tự. Nhà chính là nơi thờ tự và đón khách ngồi chơi với nội thất sang trọng, đẹp mắt. 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ
Biệt phủ 5 gian thông hiên

Nhà ngang là nơi nấu nướng, ăn uống, ngủ nghỉ của gia đình. Trong căn nhà có dành một khu đất lớn để trồng rau. Và những chậu cây cảnh tạo thế đẹp mắt trên sân gạch đỏ. 

Nhà gỗ 5 gian sân vườn kết hợp biệt thự 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ
Mẫu nhà gỗ kết hợp biệt thự

Đây là một sự kết hợp rất đẹp mắt giữa một bên là căn nhà gỗ 5 gian thông hiên, một bên là căn biệt thự cao tầng theo phong cách tân cổ điển. Sợi dây liên kết giữa 2 kiểu kiến trúc là không gian sân vườn xanh mát bóng cây có làm chòi lục giác kết hợp ao cá. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ
Ngôi nhà 3 gian 2 chái cổ truyền

3 gian chính giữa của căn nhà là nơi thờ tự và tiếp khách. Còn 2 gian chái ngoài cùng 2 bên là nơi ở và ngủ nghỉ của gia đình. Không gian nội thất trong nhà có bố trí những món đồ cổ truyền quen thuộc như: sập gỗ, trường kỷ, tủ chè. Đặc biệt không gian phần buồng gói có làm vệ sinh khép kín hiện đại. 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ là kiến trúc cổ truyền của dân tộc ta. Và chính xu hướng làm những căn nhà cổ đang diễn ra hiện nay là cách để con cháu thời nay lưu giữ, bảo tồn những giá trị của cha ông ta trước đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay