Thiết kế võ tộc từ đường – quy mô hoành tráng, độc đáo và đẹp mắt

Thiết kế võ tộc từ đường tại Hà Tĩnh là không chỉ là một công trình kiến trúc thờ cúng tổ tiên, dòng họ mà còn là một thiết kế mới lạ mang đậm nét vẻ đẹp truyền thống của người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng.

Kiến trúc truyền thống của người Việt rất đa dạng phong phú, mang những vẻ đẹp cổ kính khác nhau, trong đó có loại hình kiến trúc nhà thờ họ – mang một vẻ đẹp riêng, khác biệt so với các kiểu kiến trúc khác.

Về kiến trúc, nhà thờ họ có kiến trúc khá gần gũi với nhà ở dân gian, cổ xưa. Về ý nghĩa, nhà thờ họ là một công trình tín ngưỡng để thờ cúng tổ tiên, nét đẹp trong truyền thống văn hóa người Việt.

Để hiểu hơn về công trình thiết kế võ tộc từ đường thì hãy cùng với Nhà gỗ Phúc Lộc để tìm hiểu về công trình kiến trúc này.

Nhà 5 gian 2 mái chồng nhau có đao cong
Nhà 5 gian 2 mái chồng nhau có đao cong
Hành lang hiên nối với các khu nhà với nhau
Hành lang hiên nối với các khu nhà với nhau
Nhà 5 gian mái đao cong được lợp mái ngói đỏ sẫm
Nhà 5 gian mái đao cong được lợp mái ngói đỏ sẫm

Thiết kế hoành tráng, độc đáo của nhà từ đường

Là một thiết kế có quy mô lớn, có diện tích rộng hàng hecta, việc thiết kế đòi hỏi các nhà kiến trúc sư có kinh nghiệm, có cái nhìn bao quát. Để có thể xây dựng được công trình đẹp, hài hòa, phù hợp với khuôn viên.

Ngay khi bước vào là thiết kế của khu nhà 5 gian từ đường với lối kiến trúc cổ truyền mái cong mũi thuyền. Nhìn lên trên nữa là những hình ảnh trạm khắc độc đáo, mang những ý nghĩa riêng của từng chi chiết. Một vẻ đẹp truyền thống, tâm linh của người Việt.

Mẫu thiết kế nhà từ đường với mái chính là 2 được dựa trên lối thiết kế nhà thờ ở Việt Nam và Trung Quốc, kết hợp phong cách theo cổ điển truyền thống và theo tâm linh, phong thủy. Sự kết hợp mới lạ này đem đến cho ngôi chùa một vẻ đẹp độc đáo mà cũng không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống, cổ kính.

Với quy mô rộng, việc thiết kế bên ngoài với quần thể sân vườn càng thể hiên rõ nét vẻ đẹp truyền thống, gần gũi với dân gian.

Vẻ đẹp truyền thống trong kiến trúc thiết kế võ tộc từ đường

Xây dựng công trình nhà từ đường là thể hiện một phong tục tập quán, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta. Dù bạn có ở đâu trên thế giới này, dù bạn có nghèo đói hay giàu sang, phú quý thì vẫn có một bàn thờ, nén nhang thể hiện lòng biết ơn, thành kính với tổ tiên, những người đi trước.

Nhà từ đường là nơi chốn tâm linh của cả một dòng tộc. Ở đó, không chỉ thờ cúng các vị cao tăng thủy tổ và các tiên linh khác của dân tộc mà còn là nơi ghi lại, lưu giữ lại những sổ sách mà tổ tiên để lại, gia phả nhiều đời của dòng họ. Là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa cổ truyền không chỉ của một dòng họ mà của cả từng vùng miền văn hóa.

Thiết kế võ tộc từ đường là một công trình mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa từ nhiều thế kỷ của ông cha ta vẫn tiếp tục được phát huy và lưu giữ. Một lối kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa không phải ai cũng có thể làm được. Chính vì vậy, hãy để Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ kiến trúc sư có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà từ đường độc đáo mà không mất đi vẻ đẹp truyền thống, linh thiêng.

>>  Xem Dự án thiết kế chùa Long Hòa – Lưu giữ nét đẹp truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay