Dự án thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên

Thiết kế nhà thờ họ được xem là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với thế hệ đi trước. Nhà thờ họ không chỉ là chốn tâm linh mang ý nghĩa văn hóa tinh thần sâu sắc mà còn là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng của tổ tiên, dòng tộc, là nơi để con cháu sum họp đầy đủ sau mỗi năm.

Việc xây dựng nhà thờ họ thờ cúng tổ tiên là một việc làm thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc vừa thể hiện truyền thống đạo lý lâu đời của ông cha ta, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Dù con cháu có đi ngược xuôi thì vẫn luôn hướng về cội nguồn tổ tiên.

Chính vì vậy, việc xây dựng thiết kế nhà thờ họ theo đúng phong tục, truyền thống của từng dòng họ đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng, với đam mê thiết kế theo lối cổ xưa là điều không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết dưới đây Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giúp các bạn hiểu hơn về việc xây dựng nhà thờ họ 5 gian đẹp nhé!

Tổng thể nhà thờ họ
Tổng thể nhà thờ họ
Nhà gỗ 5 gian 2 chái
Nhà gỗ 5 gian 2 chái
Hình ảnh nhìn tổng thể từ trên cao
Hình ảnh nhìn tổng thể từ trên cao

Tổng quan về thiết kế nhà thờ họ 5 gian ở Hưng Yên

Dự án công trình thiết kế nhà thờ họ 5 gian ở Hưng Yên được thiết kế theo lối cổ truyền 3 gian chính ở giữa và 2 gian phụ bên cạnh để phù hợp với lối kiến trúc cổ miền Bắc nước ta. Nhà thờ họ 5 gian được thiết kế theo phong cách khá đơn giản, thay vì kiểu kiến trúc mái cong mũi thuyền thì các kiến trúc sư của Nhà gỗ Phúc Lộc sử dụng kiểu 2 mái 2 hồi bít đốc kết hợp với đó là 2 cột trụ hai bên cân đối, phù hợp với kiểu thiết kế này. Được thiết kế khá đơn giản nhưng không hề mất đi vẻ cổ kính, uy nghiêm, trang trọng.

Được thiết kế xây dựng trong một khuôn viên có quy mô mô rộng nên việc thiết kế nhà thờ họ theo mô hình quần thể là khá phù hợp, hài hòa với cảnh quan. Việc thiết kế bên ngoài khá quan trọng để có thể tạo lên một tổng thể đẹp, độc đáo mà vẫn mang được vẻ đẹp truyền thống, cổ truyền.

Xây dựng nhà thờ họ 5 gian kết hợp với quần thể sân vườn, ao và đặc biệt là phần thiết kế nhà chòi nhỏ góc sân càng làm cho tổng thể khuôn viêc mang đậm nét đẹp văn hóa cổ xưa được thu nhỏ lại, mang lại cho ta cảm giác ấm cúng, gần gũi và vô cùng bình yên.

Nét đẹp văn hóa truyền thống ẩn sâu trong mỗi thiết kế nhà thờ

Nhà thờ họ không chỉ là nơi cất giữ gia phả nhiều đời mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa riêng của từng dòng họ, những sắc văn, văn tự cổ, bài vị tổ tiên,…cùng rất nhiều vật dụng quý giá của dòng tộc còn lưu giữ lại. Có thể nói,  nhà thờ họ chính là nơi cất giữ những di vật, kỷ vật quý báu bao đời của dòng họ.

Nhà từ đường (nhà thờ họ) còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nét đẹp văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam ta. Là nơi có ý nghĩa và vị trí rất quan trọng trong lòng con cháu – nơi con cháu luôn thành tâm cầu nguyện những ước nguyện của mình, mong muốn được tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, nơi mà các thế hệ con cháu luôn muốn hướng về, một cảm giác thân quen đến kỳ lạ.

Thiết kế nhà thờ họ mang một ý nghĩa vô cũng sâu sắc, mỗi một phong cách thiết kế thể hiện một truyền thống đẹp của một dòng họ. Chính vì vậy, việc lựa chọn nhà thầu/ đơn vị thiết kế là rất quan trọng. Vì vậy, hãy thử cân nhắc sự lựa chọn của bạn với Nhà gỗ Phúc Lộc – một sự lựa trọn tốt nhất dành cho bạn và dòng họ bạn.

>> Xem Dự án thiết kế Nghinh Phong Các – Thiết kế độc đáo, đẹp mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay