Nội thất cơ bản của mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian, 5 gian gồm những gì?

Để làm nên những mẫu nhà gỗ đẹp theo kiểu cổ truyền, không thể thiếu phần nội thất của ngôi nhà này. Hầu hết, những ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ đều có không gian nội thất khá giống nhau, tạo thành phong cách nội thất cổ truyền Việt Nam rất đặc trưng. Vậy quý vị có biết, những món đồ nội thất cơ bản trong những căn nhà cổ truyền gồm những gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để rõ hơn. 

Nhà gỗ lim Lào 5 gian

Nội thất của mẫu nhà gỗ đẹp theo phong cách truyền thống gồm những gì?

Những ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian sẽ có các món đồ nội thất rất đặc trưng như sau: 

  • Bộ đồ thờ 

Với những không gian nhà ở truyền thống, nơi thờ tự sẽ được đặt tại gian chính giữa của căn nhà. Đặc trưng nội thất ở gian thờ là những bộ đồ thờ bằng gỗ hoặc đồng, sơn son thếp vàng. 

 mẫu nhà gỗ đẹp
Bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” trong căn nhà gỗ cổ truyền

Một bộ đồ thờ bao gồm các món đồ sau: án gian (hoặc sập thờ), hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, đại tự, ngai thờ… Được yêu thích  trong nhiều căn nhà kẻ truyền là đồ thờ “Tam sư mai điểu” hoặc “Hồng trĩ”. Hai bộ đồ thờ được được đục chạm hoa văn tinh tế. 

  • Trường kỷ 

Trường kỷ là hình ảnh vô cùng quen thuộc, trong những mẫu nhà gỗ đẹp theo phong cách truyền thống. Trường kỷ là bộ bàn ghế dài, bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn dài. Đây là món đồ đặc trưng tại gian tiếp khách nhà gỗ 3 gian, 5 gian. 

 mẫu nhà gỗ đẹp
Trường kỷ nhà gỗ cổ truyền

Nội thất này đem lại cho không gian vẻ đẹp mộc mạc. Thường được kê tại hai gian bên cạnh gian thờ. Cũng có nhà, kê trường kỷ tại gian chính giữa. 

  • Sập gỗ, tủ chè

Sập thường được kê vào sát vách nhà, dùng để ngủ nghỉ. Hình dáng của sập là một mặt phẳng gỗ lớn, thân sập thường để trơn. Cũng có nhà cầu kỳ hơn đục chạm hoa văn hay khảm trai rất sang trọng. 

 mẫu nhà gỗ đẹp
Sập gỗ nhà cổ truyền

Bên cạnh sập gỗ, một món đồ nữa cũng không thể thiếu trong ngôi nhà truyền thống đó là tủ chè. Tủ chè là vật trang trí, cũng là nơi để đựng đồ dùng sinh hoạt chung của gia đình như: bình vôi, cốc chén, tách, đĩa… 

 mẫu nhà gỗ đẹp
Sập gỗ nhà cổ truyền

Ngoài ra ở những căn nhà gỗ kẻ truyền gia chủ còn kê thêm nội thất của một vài món đồ khác như: lọ lục bình, bộ bàn ghế khảm trai, khảm ốc, thảm…

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn nội thất nhà gỗ

Hầu hết, những món đồ nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền đều được làm bằng gỗ. Nội thất bằng gỗ vừa bền đẹp, sang trọng mà còn sử dụng trong thời gian lâu dài. Để lựa chọn những món đồ ưng ý, phù hợp cho mẫu nhà gỗ đẹp làm theo phong cách cổ truyền, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Chất lượng gỗ làm đồ nội thất 

Đầu tiên, cần phải quan tâm chất lượng của gỗ. Dòng gỗ thường dùng để làm đồ nội thất gồm có: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ gụ… Đây là những dòng gỗ tốt, màu sắc đẹp, thường dùng trong những công trình nhà cổ truyền. 

 mẫu nhà gỗ đẹp
Chất lượng gỗ làm đồ nội thất
  • Vị trí đặt trong mẫu nhà gỗ đẹp và khoa học 

Gia chủ nên linh hoạt đặt, kê đồ để phù hợp với căn nhà của mình. Nếu như không có kinh nghiệm, hãy lựa chọn các đơn vị thiết kế nội thất nhà cổ truyền để được tư vấn và có cho mình kiểu nội thất phù hợp nhất. 

  • Yếu tố phong thủy khi bố trí đồ nội thất 

Có những kiêng kỵ trong đặt đồ nội thất nhà gỗ như: tránh đặt gương chiếu vào giường ngủ, kiêng đặt bàn thờ tổ tiên cao hơn bàn thờ thần, Phật, tránh để bể cá cảnh dưới bàn thờ 3 ông Phúc – Lộc – Thọ… Gia đình nên chú ý để đảm bảo phong thủy tốt trong nhà. 

Gợi ý nội thất bên trong mẫu nhà gỗ đẹp

Mời quý vị cùng tham khảo một vài mẫu nhà gỗ đẹp với nội thất sang trọng, đẹp mắt dưới đây: 

  • Nội thất nhà truyền thống 3 gian 
mẫu nhà gỗ đẹp
Không gian bên trong căn nhà
mẫu nhà gỗ đẹp
Gian thờ nhà gỗ
mẫu nhà gỗ đẹp
Gian tiếp khách
  • Nội thất nhà 5 gian thông nhau 
mẫu nhà gỗ đẹp
Nội thất bên trong nhà gỗ 5 gian thông nhau
mẫu nhà gỗ đẹp
Gian tiếp khách của ngôi nhà
mẫu nhà gỗ đẹp
Gian thờ nhà gỗ
  • Nội thất nhà 5 gian 2 buồng gói 
mẫu nhà gỗ đẹp
Không gian bên trong căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
mẫu nhà gỗ đẹp
Gian thờ của ngôi nhà
mẫu nhà gỗ đẹp
Gian tiếp khách của ngôi nhà

Những mẫu nhà gỗ đẹp và sang trọng không thể nào thiếu đi phần nội thất thanh lịch, tinh tế. Chính vì vậy, về vấn đề lựa chọn nội thất gia chủ nên hết sức chú ý. Quý vị có thể tham khảo thêm những ngôi nhà cổ truyền đẹp và nội thất bên trong nhà, thông qua chuyên mục “Công trình nhà gỗ” của chúng tôi.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay