Ý nghĩa của đôi lọ lục bình trong các thiết kế nhà thờ họ

Lọ lục bình là vật phẩm quen thuộc trong thiết kế nhà thờ họ. Theo quan niệm phong thủy, lục bình là nơi lưu giữ khí của trời đất, mang đến tài lộc cho gia đình. Ngoài ra, còn rất nhiều ý nghĩa khác xoay quanh vật phẩm độc đáo này, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nhà thờ họ 3 gian có hậu cung

Tìm hiểu về đôi lọ lục bình trong thiết kế nhà thờ họ

Lọ lục bình hay còn có một tên gọi khác là lọ lộc bình, là một vật phẩm độc đáo trong thiết kế nhà thờ họ. Hình dáng của lọ lục bình có thân phình to, cổ nhỏ, miệng loe, lấy ý tưởng từ hình dáng của lá lục bình (hay còn gọi là cây bèo tây). 

 thiết kế nhà thờ họ
Lọ lục bình trong căn nhà gỗ

Vật liệu chủ yếu làm lọ lục bình thường là: gỗ, gốm, sứ, đồng… Thường với chất liệu gốm, sứ… lọ lục bình sẽ được trang trí rất đẹp mắt với những đường nét vẽ tay, hay khảm ngọc, khảm trai… ấn tượng. 

Vị trí của lọ lục bình trong thiết kế nhà thờ họ 

Trong gian thờ, lọ lục bình thường được đặt ở 2 bên án gian hoặc sập thờ. Những lọ lục bình đặt ở vị trí này thường có kích thước lớn và cao. Tạo sự ấn tượng, thích mắt cho không gian. 

 thiết kế nhà thờ họ
Lọ lục bình đặt trong gian thờ căn nhà gỗ

Cũng có nhiều gia đình, đặt lọ lục bình trên bàn thờ. Những mẫu lọ lục bình này sẽ nhỏ hơn và cân đối với các vật phẩm thờ tự trên bàn thờ. 

Dù đặt ở vị trí nào, lọ lục bình cũng thường đi thành từng đôi, từng bộ với nhau tạo sự cân xứng cho gian thờ. 

Ý nghĩa của lọ lục bình trong nhà thờ họ

Trong các thiết kế nhà thờ họ, lọ lục bình là vật phẩm được ưa chuộng sử dụng, với nhiều lý do quan trọng như: 

  • Lọ lục bình hay còn gọi là lộc bình, với tên gọi như vậy, nhiều người tin rằng đặt lọ lục bình trong gian thờ, sẽ khiến cho gia đình, dòng họ gặp nhiều may mắn, tài lộc. 
 thiết kế nhà thờ họ
Lọ lục bình có ý nghĩa tài lộc cho gia đình
  • Trong phong thủy, lục bình là vật phẩm lưu giữ khí của trời, rất linh thiêng. Không gian phòng thờ đặt lục bình có tác dụng cân bằng âm dương, tạo sự hài hòa về mặt phong thủy nhà thờ. 
  • Một lý do nữa khiến lọ lục bình được ưa chuộng trong thiết kế nhà thờ họ đó là hình dáng của chúng. Với hình dáng đẹp mắt, hoa văn đặc sắc trên lọ, có tác dụng trang trí và mang lại giá trị thẩm mỹ rất lớn cho không gian. 
  • Việc trang trí gian thờ với đôi lọ lục bình, là một trong những thú sưu tầm tao nhã của nhiều gia chủ. Thể hiện tính cách, sự sang trọng và gu thẩm mỹ độc đáo của gia đình. 
 thiết kế nhà thờ họ
Hoa văn trên lọ lục bình mang lại gia tăng thẩm mỹ cho công trình

Khi thiết kế nhà thờ họ với lọ lục bình, gia chủ nên lưu ý đến mẫu mã và kích thước của vật phẩm này. Ngoài ra, nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà thờ uy tín, chất lượng, quý vị có thể tham khảo đơn vị Phúc Lộc, qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay