Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được nhiều gia chủ chọn lựa

Những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian là kiến trúc nổi bật của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây là một không gian mà trong nhiều năm trở lại đây rất nhiều gia chủ yêu thích và dựng thành nơi ở. Vậy có điểm gì nổi bật của mẫu thiết kế này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 

Video nhà gỗ lim 3 gian kết hợp sân vườn

Điểm khiến nhiều gia chủ yêu thích mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian?

Một điểm có thể thấy trong những năm gần đây đó là gia chủ rất ưa chuộng và làm những mẫu nhà gỗ 3 gian. Điều này được lý giải thông qua những vấn đề sau: 

 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có không gian mở tạo sự kết nối 

Khác với những căn nhà hiện đại chia thành từng phòng khác nhau. Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có phần không gian rộng mở, 3 gian thông nhau tạo thông thoáng. Đặc biệt với kết cấu nhà kiểu này mang đến sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Nhà gỗ 3 gian có không gian mở tạo sự kết nối
Nhà gỗ 3 gian có không gian mở tạo sự kết nối

Nơi này là khu vực rộng rãi để con cháu quây quần, tụ tập trò chuyện, ăn uống cùng nhau. Mọi người trong căn nhà gỗ có thể quan sát thấy nhau ở bất cứ gian nào. Chính yếu tố này giúp cho gia đình gắn kết và gần gũi với nhau hơn nữa. 

>>Xem thêm: Top hoa văn ý nghĩa trên mẫu nhà thờ họ miền Bắc

 • Không gian mang đến sự thư giãn, giải trí

Ngày nay, mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian ngoài việc làm để ở, nó còn được nhiều gia chủ trang hoàng thành không gian nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già. Căn nhà thường được thiết kế kết hợp với vườn cây xanh mát và các tiểu cảnh đặc trưng như: chòi lục giác, ao nước, hòn non bộ….

Không gian nhà gỗ đem đến sự nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí
Không gian nhà gỗ đem đến sự nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí
 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian phù hợp với thú chơi đồ cổ 

Nhà gỗ cổ truyền là một trong những kiến trúc nổi bật của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Với dáng vẻ cổ xưa của mình, nhà được rất nhiều gia chủ yêu thích đặc biệt là những người quan tâm đến kiến trúc xưa. Và nhờ có những người yêu mến muốn gìn giữ và lưu truyền nét đẹp truyền thống như thế này thì kiến trúc Việt Nam mới không bao giờ bị mai một. 

Mẫu nhà gỗ cổ truyền được ưa chuộng bởi nhiều gia chủ yêu thích đồ cổ
Mẫu nhà gỗ cổ truyền được ưa chuộng bởi nhiều gia chủ yêu thích đồ cổ
 • Thể hiện lối sống có gu

Một căn nhà gỗ được làm với vẻ đẹp tinh tế sang trọng không chỉ biểu thị vị thế của chủ nhà. Thông qua đó còn toát lên lối sống có gu của gia chủ. Những căn nhà gỗ còn được chau chuốt trong từng cấu kiện sẽ để lại ấn tượng rất lớn đối với khách đến chơi. 

Căn nhà gỗ thể hiện lối sống có gu, độc đáo của gia chủ
Căn nhà gỗ thể hiện lối sống có gu, độc đáo của gia chủ

Đặc trưng kiến trúc của những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Sau đây là những đặc trưng nổi bật của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền: 

 • Kỹ thuật lắp dựng nhà 

Nhà được dựng với các cây cột và cây kèo bằng thân gỗ tự nhiên. Trong cách dựng nhà này có một điểm rất độc đáo là việc lắp dựng không cần đến một cây đinh nào. Cột, vì kèo liên kết với nhau qua hệ thống mộng gỗ. 

Nhà gỗ được làm từ các cột và vì kèo liên kết chặt chẽ với nhau
Nhà gỗ được làm từ các cột và vì kèo liên kết chặt chẽ với nhau
 • Thiết kế phần mái nhà gỗ 3 gian

Mẫu nhà gỗ 3 gian thường được làm với phần mái dốc thoải xuống. Độ dốc sẽ đạt 68% giúp cho nước mưa thoát nước tốt. Bờ nóc, bờ chảy sẽ được đắp bê tông mịn màng tạo thành những đường viền nổi bật cho phần mái. 

Ngoài nhà 2 mái, những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian còn được làm với 4 mái chạy xung quanh nhà. Phần mái này thường là mái đao cong hếch nhẹ lên trên tạo sự thanh thoát. Mái đao cong là hình ảnh quen thuộc ta thường hay bắt gặp trong các công trình tôn giáo như: đình, chùa,…. 

Đa số các ngôi nhà 3 gian là mái dốc, 2 mái
Đa số các ngôi nhà 3 gian là mái dốc, lợp ngói
 • Thiết kế vì đốc nhà gỗ 

Vì đốc nhà gỗ thông thường để trần không trát vữa. Những hàng gạch đỏ cứ thế lộ ra tạo một dáng vẻ rất hoài cổ, dân giã. Màu sắc của gạch đất nung kết hợp với sắc nâu đỏ của gỗ tạo thành một tổng thể cân bằng, hòa hợp và đậm dấu ấn cổ truyền. 

Phần vì đốc nhà là gạch trần, không trát vữa
Phần vì đốc nhà là gạch trần, không trát vữa

Hai bên vì đốc thông thường sẽ thiết kế thêm cửa thông gió mang lại sự thông thoáng cho khối công trình. Các cửa này được làm bằng gỗ, đôi khi đục chạm hoa văn vô cùng tinh xảo. 

 • Thiết kế phần hiên nhà gỗ

Hàng hiên được thiết kế dọc theo 3 gian nhà gỗ cổ truyền. Trên các cấu kiện hiên có đục chạm hoa văn rất đẹp mắt. Kẻ hiên nhà gỗ tượng tạo với dáng cong nghiêng nghiêng trên có chạm trổ hoa văn tứ quý hóa rồng sinh động. Tại các con rường, người thợ làm nhà đục hoa văn lá lật uốn lượn mềm mại.

Đặc biệt hàng cửa bức bàn bằng gỗ có các chi tiết đục chạm tỉ mỉ. Phần pano trên đục ngũ phúc lâm môn. Pano phía dưới là bộ tranh tứ quý. 

Hiên nhà gỗ 3 gian làm rất đẹp
Hiên nhà gỗ 3 gian làm rất đẹp

Những lưu ý khi làm mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 

Để làm nên một mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian hoàn chỉnh, đẹp và phù hợp với không gian sống quý vị nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn kiến trúc nhà phù hợp: Thông thường thiết kế nhà gỗ 3 gian sẽ có 2 thể loại chính đó là nhà 3 gian vách đố vỏ măng và 3 gian 2 dĩ. Nếu gia chủ muốn có thêm không gian, rộng rãi hơn thì nên chọn kiểu nhà 3 gian với 2 dĩ. Khu vực dĩ có thể làm cửa sổ thông gió hoặc trưng bày các kệ trang trí đẹp mắt. 
 • Hướng của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian: Nhà hướng đẹp là điều quan trọng và thiết yếu đối với nhiều người. Lựa chọn hướng phù hợp với cung mệnh của gia chủ để đảm bảo may mắn và làm ăn được thuận lợi. 
 • Thiết kế kích thước đảm bảo chuẩn đẹp theo thước lỗ ban: Theo quan niệm của người Việt, nhà làm với các kích thước rơi vào cung số đẹp trên thước lỗ ban sẽ giúp gia đình luôn may mắn, đón nhiều tài lộc. Chính vì vậy, gia chủ nên lưu ý về vấn đề này. 

Vượt qua ý nghĩa về một ngôi nhà ở, mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian còn là không gian thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng. Và xu hướng làm nhà gỗ hiện nay cũng chính là cách để con cháu đời sau lưu giữ phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay