Công trình nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được hoàn thiện tại Mê Linh – Hà Nội

Công trình nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được giới thiệu với quý vị ngày hôm nay là một trong những mẫu nhà ở rất được nhiều người yêu thích. Ngôi nhà được làm theo phong cách truyền thống, tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường, có đố vỏ măng. Đây là một lối làm nhà rất kinh điển thời xưa thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 

Video nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Mê Linh – Hà Nội

Giới thiệu chung về loại hình nhà ở nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói là một thể loại nhà ở truyền thống xuất hiện nhiều tại vùng Bắc Bộ khi xưa. Nhà được làm theo kiểu 3 thụt 2 thò, tức 3 gian giữa làm thụt vào phía bên trong. 2 gian buồng gói ngoài cùng làm thò ra phía bên ngoài.

Toàn cảnh công trình
Toàn cảnh công trình

Kết cấu này xuất phát từ chính nhu cầu sống của người dân ngày xưa. Đó là nhiều gia đình muốn nới thêm không gian cho căn nhà nên làm thêm phần buồng gói để chứa đồ đạc, lương thực… 

Thông số kỹ thuật căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Với căn nhà gỗ 5 gian 2 chái của gia chủ tại Mê Linh, Hà Nội sẽ được làm với những thông số sau: 

  • Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 13,75m; chiều rộng nhà 7,61m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Kích thước trung bình của các khoảng gian là 2,7m
  • Căn nhà gỗ 5 gian có 22 cột, thứ tự kích thước đường kính lần lượt các cột là: cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
  • Nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu

>Xem thêm: Cụ thể kích thước nhà gỗ 5 gian của các ngôi nhà gỗ Bắc Bộ

Bố trí mặt bằng
Bố trí mặt bằng

Chi tiết kiến trúc nhà gỗ 5 gian tại Mê Linh

Với vẻ đẹp đậm chất truyền thống, căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói đã thể hiện một cách trọn vẹn kiến trúc cổ truyền của dân tộc, điều đó được thể hiện qua: 

Kiến trúc mái nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Phần mái nhà gỗ được làm theo đúng tinh thần dân tộc. Mái lợp ngói ta truyền thống. Loại ngói này có khả năng chống nóng rất tốt. Tỉ lệ độ dốc của mái được tính toán phù hợp để cho nước mưa thoát nhanh và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào căn nhà. 

Kiến trúc mái cổ truyền trong nhà 5 gian
Kiến trúc mái cổ truyền trong nhà 5 gian

Bờ nóc, bờ chảy của nhà đắp bê tông với những hình dây leo trang trí đẹp mắt tạo thành một đường viền độc đáo cho căn nhà. Chính giữa mái nhà là đại tự với hàng chữ cổ gia tăng màu sắc dân gian trong khối công trình. 

Kiến trúc vì đốc tường nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Vì đốc tường nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được làm với những hàng gạch đất nung xếp chồng lên nhau. Đây là phương pháp làm nhà rất độc đáo của cha ông ta. Thiết kế này vừa bộc lộ rõ vẻ đẹp của những viên gạch đỏ, không những vậy màu gạch còn rất hài hòa với màu gỗ của căn nhà. 

Tường nhà sẽ bao quanh khối công trình. Phần buồng gói có thiết kế một ô cửa sổ bằng gỗ có đục chạm đơn giản. Cửa sổ giúp công trình thông thoáng, mát mẻ. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được nhiều gia chủ chọn lựa

Kiến trúc hiên nhà gỗ cổ truyền

Hiên nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói là bước đệm không gian từ bên trong vào bên ngoài khối công trình. Hiên nhà được làm rộng lát gạch bông đẹp mắt. 

Hiên nhà gỗ 5 gian
Hiên nhà gỗ 5 gian

Những hàng cột hiên dựng trên các đế tảng bằng đá xếp thẳng tắp với nhau. Kẻ hiện được làm với độ cong mềm mại, trên có chạm trổ hoa văn tứ quý hóa rồng và chữ Thọ tạo sự sang trọng. 

Kẻ hiên nhà gỗ chạm hoa văn
Kẻ hiên nhà gỗ chạm hoa văn

Hàng cửa bức bàn trong nhà gỗ là một trong những dấu ấn nghệ thuật đặc sắc. Cửa được làm đặc, các cánh có đục chạm hoa văn cả hai mắt với những mẫu hoa văn điển hình. Pano phía trên đục ngũ phúc lâm môn với hình tượng 5 con dơi bay vòng quanh chữ Phúc. 

Chồng rường nhà gỗ
Chồng rường nhà gỗ

Phần pano phía dưới là bộ tranh tứ quý được chạm trổ cầu kỳ. Mẫu hoa văn này cũng rất hay xuất hiện không chỉ trong căn nhà gỗ mà còn trang trí ở nhiều nơi khác nhau. Bởi mẫu hoa văn này thể hiện sự sung túc, no đủ và sức sống quanh năm. 

Con rường xếp chồng lên nhau nên còn có tên gọi khác là chồng rường. Họa tiết trên con rường có đục chạm hoa văn lá lật mềm mại uyển chuyển. Mẫu hoa văn này có ý nghĩa đem đến sự tươi mới, hạnh phúc và trường cửa cho khối công trình và gia đình. 

Không gian bên trong căn nhà gỗ cổ truyền 

Bên trong không gian nhà gỗ 5 gian chái gói được làm rất rộng rãi. Nền nhà gỗ có lát gạch hoa bông với họa tiết cổ điển và màu sắc trung tính. Loại gạch này đem lại cảm giác mát mẻ mỗi khi bước chân vào căn nhà gỗ và dễ dàng vệ sinh khi bám bẩn. 

Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà

Toàn bộ không gian được trang hoàng tinh tế, sơn son thếp vàng rất sang trọng. Tâm điểm của không gian chính là bộ đồ thờ tam sự mai điểu có đục chạm cầu kỳ và sơn vàng lộng lẫy.

Nơi thờ tự của gia đình được trang trọng đặt tại gian chính giữa với những nội thất thờ điển hình như: hoành phi, câu đối, án gian, y môn, cửa võng,… 

Khu vực thờ tự của gia đình
Khu vực thờ tự của gia đình

Hai bên gian thờ còn là đôi lọ lục bình gốm xanh vàng bố trí hai bên tạo vẻ đẹp cổ điển và bề thế. Hai gian bên cạnh gian thờ để trống tạo ra những khoảng không thông thoáng cho khối công trình. 

Gian buồng gói ngăn cách với 3 gian chính bằng vách thuận có đục đố vỏ măng đẹp mắt. Gian buồng gói sẽ chính là nơi có những sinh hoạt cá nhân của các thành viên trong gia đình như: ngủ nghỉ. 

Chi phí làm nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Nếu quý vị yêu thích mẫu nhà kiểu này nhưng đang băn khoăn về giá nhà ở thì sau đây là một vài gợi ý để quý vị có thể tự mình tính toán. 

  • Chi phí làm nhà gỗ dựa vào diện tích nhà: Nhà gỗ cổ truyền có diện tích càng lớn thì giá thi công sẽ nhiều hơn với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Trước tiên muốn biết nhà mình làm hết bao nhiêu, gia chủ cần xác định diện tích làm nhà của mình là bao nhiêu để thuận tiện trong việc báo giá.
  • Dựa vào loại gỗ gia chủ lựa chọn: Các loại gỗ khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Những loại gỗ quý có độ bền cao chắc chắn sẽ có giá cao hơn những loại gỗ thông thường. 
  • Dựa vào đội ngũ thợ thi công: Đội thợ thi công am hiểu về cách lắp dựng nhà gỗ. Có kiến thức chuyên môn dày dặn, đã từng làm nhiều công trình thì sẽ có giá cao hơn. Với những đội thợ ít chuyên nghiệp thì giá sẽ thấp hơn. 

Công trình nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói là một trong những kiến trúc truyền thống nổi bật của dân gian. Để làm được căn nhà chuẩn lối cổ truyền gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín, giàu kinh nghiệm.

Video căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay