Top hoa văn ý nghĩa trên mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Hoa văn trên những mẫu nhà thờ họ Bắc Bộ không chỉ là những mẫu vật trang trí, chúng còn mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Để tìm hiểu sâu về những họa tiết giàu tính biểu tượng này, mời quý vị cùng đến với bài viết dưới đây. 

Nhóm hoa văn con vật trong mẫu nhà thờ họ

Trong căn nhà thờ, ta dễ dàng nhận ra các chi tiết trang trí có nguồn cảm hứng từ các con vật trong dân gian. Trong đó, có cả những con giống xuất phát từ trí tưởng tượng của con người. 

Hoa văn rồng, phượng trong mẫu nhà thờ họ

Hai loài vật linh thiêng được sử dụng nhiều trong trang trí những mẫu thiết kế nhà thờ họ. Chúng là biểu tượng cho sự sang trọng, quyền quý đó là rồng và phượng. Ngoài ra, mẫu con vật này còn thể hiện cho sự cát tường, điềm lành. Hình tượng rồng, phượng được khắc họa một cách sinh động trong không gian thờ tự linh thiêng như: y môn, án gian, đầu cột đồng trụ, cuốn thư,… 

Chạm rồng, phượng trên đầu cột đồng trụ
Chạm rồng, phượng trên đầu cột đồng trụ
Chạm phượng trên đại tự
Chạm phượng trên đại tự

Hoa văn rùa trong những mẫu nhà thờ họ 

Hình tượng con rùa được chạm khắc nhà thờ họ mang ý nghĩa về sự trường sinh. Bởi rùa luôn được biết đến là loài vật có tuổi thọ cao. Trong chạm khắc, hình tượng rùa có được mô phỏng miệng ngậm thanh kiếm gợi về điển tích vua Lê Lợi hoàn kiếm cho rùa thần sau khi thắng trận. 

Hạc cưỡi rùa trong trang trí đồ thờ
Hạc cưỡi rùa trong trang trí đồ thờ

Hoa văn con hạc trong mẫu nhà thờ họ 

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được nhiều gia chủ chọn lựa

Đối với người phương Đông, con hạc được coi là loài chim hiện thân của sự thanh cao, thoát tục. Hạc được mệnh danh là nhất phẩm điểu là biểu tượng cho sự khảng khái của người quân tử. Đây cũng là loài vật mang ý nghĩa bất tử, trường tồn theo năm tháng. Chính vì những ý nghĩa tốt đẹp này, hình tượng con hạc được sử dụng rất nhiều trong những căn nhà thờ họ. Có thể thấy ở những bức tranh trang trí, đôi hạc bằng đồng thường được đặt tại gian thờ. 

Chim hạc trong đồ thờ nhà gỗ
Chim hạc trong đồ thờ nhà gỗ

Hoa văn con dơi trong căn nhà thờ

Con dơi trong tiếng Hán đọc đồng âm với chữ phúc. Chính vì vậy, loài dơi thường biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc. Nhà nào có dơi bay vào nhà là báo hiệu một niềm vui sắp đến. 

Hình tượng ngũ phúc lâm môn khắc họa 5 con dơi bay quanh chữ phúc trên cửa bức bàn
Hình tượng ngũ phúc lâm môn khắc họa 5 con dơi bay quanh chữ phúc trên cửa bức bàn

Dơi hay được khắc họa trên cửa bức bàn của căn nhà gỗ và những mẫu nhà thờ. Ngoài ra, ta còn thấy dơi trên y môn, cửa võng,… những nội thất đồ thờ không thể thiếu. 

Nhóm hoa văn cây cối

Hệ thống hoa văn cây cối trong những căn nhà gỗ cổ truyền được lấy cảm hứng từ chính đời sống của người dân. Đây đều là những loài cây, loài hoa quen thuộc và giàu ý nghĩa biểu tượng.

Hoa văn tứ quý

Hoa văn tứ quý bao gồm 4 loài cây: tùng, trúc, cúc, mai. Những cây này biểu tượng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông thể hiện cho sự sung túc, sinh sôi nảy nở. Mẫu hoa văn này thường thấy tại các cửa bức bàn, trên kẻ hiên, ô tam sơn, các bức tranh trang trí trong nội thất các mẫu nhà thờ họ. 

Mẫu hoa văn tứ quý trên cửa bức bàn
Mẫu hoa văn tứ quý trên cửa bức bàn

Hoa sen trang trí trong những căn nhà thờ họ

Hoa sen là biểu hiện cho sự tinh khiết, trong sạch, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Loài hoa sen từ xưa đến nay được dân nhân ta sử dụng trang trí tại rất nhiều nơi. Đối với các mẫu nhà thờ họ linh thiêng, hoa sen có thể thấy ở trên đầu cột đồng trụ, trong các bức tranh trang trí, y môn, cửa võng, bức đại tự, trên những bộ trường kỷ,… 

Hoa sen đục chạm trên đầu cột đồng trụ
Hoa sen đục chạm trên đầu cột đồng trụ

Họa tiết lá diên vĩ

Là diên vĩ với vẻ đẹp mảnh mai, uốn lượn với ý nghĩa của sự may mắn, sung túc rất được ưa chuộng trong các công trình nhà thờ họ. Thông thường ta sẽ thấy hoa văn này tại các con rường, phần đế tảng cột đồng trụ, hay trên câu đầu. 

Hoa văn diên vĩ đục trên cấu kiện nhà gỗ
Hoa văn diên vĩ đục trên cấu kiện nhà gỗ

Nhóm hoa văn chữ cổ trong mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Những chữ cổ với những ý nghĩa tốt lành cũng là những họa tiết hay dùng trong những mẫu nhà thờ họ miền Bắc. 

Chữ Thọ

Chắc nhiều người không còn xa lạ với hình ảnh chữ thọ thường được thấy trên các cấu kiện nhà gỗ, đặc biệt là nội thất đồ thờ như: y môn, đại tự. Chữ thọ còn hay được đục chạm một cách tinh tế trên sập gỗ, trường kỷ.

Chữ Thọ đục trên nóc nhà
Chữ Thọ đục trên nóc nhà

Chữ Phúc 

Chữ Phúc thường hay thấy trong các cửa bức bàn với hình tượng ngũ phúc lâm môn. Ngoài ra, còn có thể thấy chữ phúc trên các sập gỗ, hay cửa võng…. 

Chữ Phúc trang trí trên cửa bức bàn
Chữ Phúc trang trí trên cửa bức bàn

Những hoa văn trong các mẫu nhà thờ họ miền Bắc luôn đẹp lại giá trị thẩm mỹ độc đáo cho khối công trình. Ngoài ra, chúng còn có rất nhiều ý nghĩa gợi về sự may mắn, sung túc và các ý nghĩa tích cực khác. Bài viết ngày hôm nay là một góc nhìn thú vị cho ta hiểu hơn về những hoa văn tưởng chừng chỉ có ý nghĩa trang trí đơn thuần trong những căn nhà thờ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay