Điểm đặc biệt của kiểu nhà gỗ 3 gian truyền thống

Tìm hiểu về nét độc đáo của nếp nhà gỗ 3 gian truyền thống là điều hết sức thú vị. Hôm nay, nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu đến quý vị những điều đặc biệt ấy, mời quý vị chú ý theo dõi nội dung bài viết.

1. Giới thiệu sơ lược về nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian truyền thống là một trong những mẫu nhà xưa phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được thiết kế với không gian thông thoáng, hướng đến sự gần gũi với thiên nhiên. Mẫu nhà này rất phù hợp là nơi để thờ cúng, làm nhà thờ họ, nhà từ đường. Đặc biệt có thể kết hợp cả mô hình nhà ở và nhà thờ.

Kiểu nhà gỗ cổ truyền này được xem là đạt tỉ lệ vàng trong kiến trúc. Với 3 gian, trong đó gian giữa là nơi để thờ cúng và tiếp khách, hai gian biên là nơi để nghỉ ngơi và sinh hoạt chung của gia chủ. Kiểu nhà này thường có phần sân rộng, bao quanh nhà là cây cối, ao cá…

Video về nhà gỗ mít 3 gian truyền thống

2. Những nét độc đáo của nếp nhà gỗ 3 gian

  • Chất liệu của nhà gỗ 3 gian cổ truyền: Sử dụng chủ yếu là gỗ tự nhiên kết hợp với một số loại đá. Đây là điểm đặc biệt hiếm có mà nhà gỗ cổ truyền đem lại. Các loại gỗ để làm ra loại nhà này có thể là có rất nhiều loại từ tầm trung đến cao cấp như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan…Trong mỗi loại gỗ đều có rất nhiều ưu và nhược điểm khác nhau rất thích hợp trong việc xây dựng các công trình nhà gỗ truyền thống.
Phần hiện của nhà 3 gian được làm từ gỗ lim
Phần hiện của nhà 3 gian được làm từ gỗ lim
  • Tính ứng dụng và công năng của ngôi nhà: Là một trong những kiểu kiến trúc có tính ứng dụng cao. Tận dụng được mọi khoảng không gian trong ngôi nhà. Từ gian giữa làm không gian thờ cúng, hai gian biên là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt. Khu nhà bếp và nhà vệ sinh riêng đảm bảo sự thuận tiện. Bên cạnh đó khu vực sân rộng tận dụng để phơi phóng và hội họp gia đình, dòng họ, những khi có dịp.

Hoa văn được thổi hồn trên nếp nhà gỗ: Một trong những điểm nổi bật của kiểu nhà gỗ 3 gian cổ truyền này là các đường nét chạm trổ hoa văn. Trên mỗi cấu kiện của ngôi nhà, đều sẽ được thổi hồn bởi những họa tiết khác nhau. Ví dụ các kẻ truyền được trang trí họa tiết lá lật, cửa bức bàn được được đục pano đặc các bức tranh tứ quý, các thanh xà ngang được khắc chữ thọ…Tất cả những hoa văn và họa tiết đều mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.Hình ảnh về họa tiết trên mẫu nhà gỗ 3 gian

Hình ảnh về họa tiết trên mẫu nhà gỗ 3 gian

3. Giới thiệu đơn vị chuyên xây dựng nhà gỗ 3 gian

Nằm trong số những đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền có uy tín trên thị trường hiện nay. Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị có uy tín và chất lượng trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền. Những công trình được đơn vị lắp dựng có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước. Bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường…

Nhà gỗ Phúc Lộc được biết đến là đơn vị có xưởng thi công với quy mô lớn, nằm tại Thạch Thất, Hà Nội. Trong xưởng được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ tốt nhất quá trình làm nhà. Ngoài ra, xưởng nhà gỗ Phúc Lộc còn là nơi hội tụ nhiều thợ Chàng Sơn nổi tiếng, người có nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền.

Đến với chúng tôi quý vị và các bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng nhất từ chất liệu, kết cấu ngôi nhà và toàn bộ các yếu tố khác. Người tư vấn trực tiếp là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà gỗ.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

 

>Xem thêm công trình nhà gỗ truyền thống

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ 3 gian 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay