Ưu điểm của mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang trong cùng một khuôn viên

Trong vòng vài chục năm trở lại đây xu hướng làm nhà gỗ được rất nhiều người đón nhận và thi công. Đặc biệt là những mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang trong cùng một khuôn viên. Bởi với kiểu nhà này, vừa tiện nghi trong quá trình sinh hoạt vừa đảm bảo không gian thờ tự trang nghiêm yên tĩnh. Vậy kiến trúc nhà thờ kết hợp nhà ngang theo chuẩn lối cổ truyền Bắc Bộ có những ưu điểm gì mà được yêu thích đến vậy, các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.  

 Video căn nhà thờ 3 gian kết hợp với nhà ngang biệt thự

Ưu điểm của mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang 

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang được làm với hai bộ phận chủ yếu là căn nhà gỗ cổ truyền thường dùng làm không gian thờ tự gia tiên và tiếp khách. Còn căn nhà ngang là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, nơi mọi người ăn uống, ngủ nghỉ và có những sinh hoạt cá nhân. Mẫu nhà này có những ưu điểm sau:

  • Có giá trị thẩm mỹ cao

Những ngôi nhà gỗ cổ truyền đặc biệt là mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang trong cùng một khuôn viên có tính nghệ thuật rất cao. Trước tiên là về mặt kiến trúc của hai căn nhà rất đa dạng, nhà gỗ được làm với kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ còn nhà ngang làm với kiểu kiến trúc đa dạng hơn có thể là truyền thống, giả cổ, hay hiện đại. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại tạo nên tính thẩm mỹ cho tổng thể khuôn viên. 

Căn nhà thờ 3 gian kết hợp với nhà ngang biệt thự

Ngoài ra với kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, căn nhà được chăm chút trên từng cấu kiện. Các hoa văn trên căn nhà gỗ cổ truyền được chạm khắc rất tinh tế và sống động. Những mẫu họa tiết thường là tứ quý, mai hóa rồng, hoa sen, lá lật, ngũ phúc lâm môn,… Không chỉ làm cho căn nhà sinh động mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành, may mắn. 

  • Đáp ứng đầy đủ công năng sinh hoạt

Đối với mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang đảm bảo công năng sinh hoạt tiện nghi thoải mái cho tất cả các thành viên trong gia đình. Căn nhà gỗ cổ truyền được thiết kế với công năng là khu vực thờ gia tiên và không gian chuyện trò, nghỉ ngơi tiếp khách của các thành viên trong gia đình. Còn căn nhà ngang là nơi mọi người cùng nhau tụ tập ăn uống, sinh hoạt chung và ngủ nghỉ. Nhà ngang thường được thiết kế thành nhiều phòng riêng, mỗi phòng lại mang trong mình những chức năng khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Hình ảnh căn nhà thờ kết hợp nhà ngang
  • Không gian thờ tự yên tĩnh, riêng tư

Trong văn hóa của người Việt, khu vực thờ tự rất được coi trọng. Đây thường là những nơi yên tĩnh linh thiêng và tách biệt với không gian sống của mọi người. Chính vì vậy việc làm các mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang mang đến không gian thờ tự linh thiêng mà trầm tư yên tĩnh. 

>Xem thêm: Tìm hiểu về quá trình hoàn thiện một căn nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

  • Mang lại cảm giác thư thái cho các thành viên trong gia đình

Những căn nhà gỗ nói riêng và những mẫu nhà gỗ cổ truyền nói chung luôn mang lại cảm giác thư thái, yên bình cho con người khi sinh sống tại đây. Mùi gỗ thoang thoảng phảng phất trong từng nếp nhà giúp cho đầu óc mọi người thư giãn. Đây cũng là chốn dừng chân, nghỉ ngơi lý tưởng khi muốn tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống trở về với nếp nhà cổ truyền thân thuộc.

Giới thiệu mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang

Trong mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang, căn nhà gỗ cổ truyền sẽ được coi là trung tâm của khối công trình, căn nhà ngang sẽ được làm vuông góc với căn nhà chính. 

  • Mẫu nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ cổ truyền sẽ được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường có đố vỏ măng. Mẫu nhà thường là nhà 3 gian hoặc 5 gian (5 gian thông hiên hoặc 5 gian 2 buồng gói hay còn gọi 3 gian 2 chái). Nhà được thiết kế gian chính giữa thờ gia tiên với các đồ nội thất như: án gian, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối. Các gian còn lại bố trí sập gụ, tủ chè, trường kỷ là không gian tiếp khách. 

Căn nhà thờ kết hợp nhà ngang hiện đại
  • Mẫu nhà ngang 

Nhà ngang kiến trúc sẽ đa dạng hơn có thể làm theo kiến trúc truyền thống cũng có thể làm thành biệt thự, nhà giả cổ, nhà với kiến trúc hiện đại. Căn nhà được chia thành các phòng với chức năng khác nhau phục vụ cho các hoạt động của con người như: ăn uống, ngủ nghỉ, trò chuyện,…Tùy vào số lượng thành viên cũng như sở thích của gia chủ căn nhà ngang sẽ được làm với quy mô to nhỏ khác nhau. 

Nhà ngang biệt thự trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền

Những lưu ý khi thi công mẫu nhà thờ kết hợp với nhà ngang trong cùng một khuôn viên

Sau đây là những lưu ý cho quý vị khi thi công mẫu nhà thờ kết hợp với nhà ngang trong cùng một khuôn viên

  • Lựa chọn loại gỗ thích hợp để làm nhà

Trong làm nhà gỗ yếu tố chọn loại gỗ nào rất quan trọng vì tuổi thọ của khối công trình có được lâu bền hay không là do loại gỗ gia chủ lựa chọn làm nhà. Hiện nay trên thị trường những loại gỗ thường được sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền là gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ mít,… Đây đều là những loại gỗ chất lượng cao, chắc chắn và bền với thời gian. Tuy nhiên từng loại sẽ có những ưu điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu khác nhau của gia chủ. 

>Xem thêm: Quần thể nhà gỗ sân vườn – nơi ở và nghỉ dưỡng được chọn lựa nhiều nhất

  • Bố trí tỷ lệ nhà thờ và nhà ngang phù hợp

Để giúp cho khối công trình trở nên hài hòa, phù hợp và khoa học, tỷ lệ ngôi nhà thờ và căn nhà ngang cần phải ở một mức độ hợp lý. Điều này sẽ dựa trên nhu cầu của gia chủ kết hợp với yếu tố thẩm mỹ để tạo nên hình dáng hài hòa nhất cho khối công trình. 

Không nên làm nhà thờ, hoặc căn nhà ngang quá to mất cân xứng với cả khối công trình. Cũng như không nên làm quá bé gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt trong khối công trình nhà gỗ cổ truyền.

  • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Đơn vị thi công uy tín sẽ giúp biến những mẫu thiết kế còn đang nằm trong đầu, trên giấy ra công trình ngoài thực tế. Một đơn vị thi công uy tín sẽ tạo nên một khối nhà ở với chất lượng tốt nhất. Không những vậy, trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ cần phải có những đơn vị làm nhà uy tín có kinh nghiệm mới ra được hết hồn dáng của kiến trúc này. 

Với những ưu điểm của mẫu nhà thờ kết hợp nhà ngang được giới thiệu trong bài viết này mong rằng sẽ là những gợi ý hữu ích cho những ai đang muốn thi công căn nhà gỗ cổ truyền. Mẫu nhà này vừa mang lại không gian sinh hoạt thuận tiện cho mọi thành viên trong gia đình mà vẫn đảm bảo không gian thờ tự trang nghiêm, linh thiêng. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay