Quần thể nhà gỗ sân vườn – nơi ở và nghỉ dưỡng được chọn lựa nhiều nhất

Kiến trúc nhà ở hiện nay có xu hướng đa dạng hóa công năng khối công trình, ưu tiên làm các mẫu nhà ở có thiên hướng gần thiên nhiên và phục vụ nhiều hơn cho đời sống tinh thần. Điển hình như xu hướng làm những quần thể nhà gỗ sân vườn đang manh nha trong những năm gần đây. Vậy mẫu nhà ở này có điểm gì cuốn hút hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu trong bài viết này. 

Video quần thể nhà gỗ sân vườn

Giải mã sức hút của quần thể nhà gỗ sân vườn

Mẫu nhà gỗ sân vườn cuốn hút gia chủ bởi những lý do sau: 

  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe 

Đây được coi là yếu tố đầu tiên có tác động đến việc gia chủ lựa chọn mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn. Cây cối với chức năng như những máy lọc khí thiên nhiên sẽ tiếp nhận nguồn khí CO2 và cho ra nguồn dưỡng khí O2. Điều này sẽ giúp cho bầu không khí luôn trong lành, cải thiện rất tích cực đến với sức khỏe của con người.

Tiểu nhà nhà gỗ sân vườn

Ngoài ra, các vật liệu làm nhà trong công trình nhà gỗ sân vườn có nguồn gốc từ tự nhiên như: gỗ, gạch đất nung, ngói ta truyền thống,… đảm bảo an toàn cho con người khi sinh sống trong thời gian dài. 

  • Nâng cao các yếu tố tinh thần

Ngoài mặt sức khỏe, nhà gỗ sân vườn còn giúp nâng cao các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Khi sống trong một không gian xanh, sạch sẽ giúp con người có cảm giác thoải mái, giải tỏa căng thẳng, áp lực. Ảnh hưởng tích cực từ thiên nhiên đến tâm trạng, cảm xúc của con người đã có nhiều đánh giá, nghiên cứu trên thế giới. Hiện nay, phương pháp trị liệu tinh thần từ thiên nhiên cũng rất nở rộ, phát triển và mang lại hiệu quả cao. 

>>Tham khảo thêm: Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp làm nhà từ đường tư gia được ưa chuộng

  • Thể hiện phong cách riêng của gia chủ

Đối với thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn có thể bố trí rất linh hoạt theo nhiều phong cách khác nhau. Điều này có thể giúp cho gia chủ thoải mái sáng tạo, thể hiện phong cách, dấu ấn cá nhân của mình. Việc thể hiện tính cách cho không gian sống của mình sẽ tạo cho gia chủ sự thoải mái trong các hoạt động sống và cảm thấy được thả lỏng mỗi khi về nhà. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn tạo dấu ấn cho gia chủ
  • Tạo dấu ấn thẩm mỹ đặc biệt

Quần thể nhà gỗ sân vườn tạo nên một giá trị thẩm mỹ đặc biệt mà không phải công trình nào cũng có. Vẻ đẹp đến từ căn nhà gỗ cổ truyền và đến từ sự sắp xếp cây cối, các khối công trình ngoại cảnh ngoài trời. 

Đặc biệt, căn nhà gỗ cổ truyền còn có hệ thống hoa văn độc đáo được các người thợ thủ làm nhà gỗ đục bằng tay mang lại sự sang trọng, xa hoa. 

  • Biểu thị cho sự sung túc, bề thế của gia đình

Một yếu tố nữa giúp cho gia chủ yêu thích mẫu nhà này đó là thông qua đó có thể gián tiếp thể hiện được sự sung túc, bề thế của gia chủ. Bởi một căn nhà rộng rãi, to đẹp sẽ là niềm tự hào của các thành viên trong gia đình. 

Những yếu tố làm nên vẻ đẹp quần thể nhà gỗ sân vườn

Như đã nói ở trên, yếu tố thẩm mỹ là một trong những phần quan trọng để tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của quần thể nhà gỗ sân vườn. Vẻ đẹp đó được làm nên từ các khối công trình có trong ngôi nhà gỗ. 

  • Căn nhà gỗ cổ truyền

Căn nhà gỗ cổ truyền được làm theo kiểu nhà ở điển hình từng một thời là biểu tượng của kiến trúc đồng bằng Bắc Bộ. Nhà có thể làm theo lối 3 gian hoặc 5 gian tùy nhu cầu của gia chủ. Vẻ đẹp của căn nhà gỗ cổ truyền tổng hòa từ các yếu tố: kết cấu nhà, kiến trúc mái, thiết kế hiên, hệ thống hoa văn trên cấu kiện,…

Căn nhà gỗ cổ truyền trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Nhà được làm theo dạng thức lắp ráp các cấu kiện với nhau tạo hệ thống khung bền chặt, kiên cố. Kiến trúc mái nhà đa dạng có thể làm dạng 2 mái hoặc cầu kỳ hơn là 4 mái chạy xung quanh. Đặc biệt, hàng hiên nhà gỗ rất rộng rãi và được đục chạm hoa văn rất tinh tế trên các cấu kiện như: tùng, trúc, cúc, mai, con dơi, hoa văn lá lật, mây, gió,….. 

  • Căn nhà ngang 

Kiến trúc của căn nhà ngang rất đa dạng. Có thể làm nhà ngang với kiến trúc cổ truyền, giả cổ, tân cổ điển, hiện đại…. Sự đa dạng và thả lỏng này đã tạo nên nét đẹp đa dạng cho khối công trình nhà gỗ. Nhà ngang sẽ được dùng làm nơi sinh hoạt chính của các thành viên trong gia đình với các hoạt động: ăn uống, ngủ nghỉ,… 

  • Chòi, ao nước

Một điểm thường thấy và nổi bật nhất trong cảnh quan sân vườn nhà gỗ đó là có thiết kế thêm chòi lục giác. Bởi căn chòi có dáng vẻ rất độc đáo, được dựng trên phần đất hình lục giác và mái thường làm uốn cong tạo cảm giác thoát tục.

Chòi là nơi nghỉ dưỡng, vãn cảnh và dừng chân sau chuyến thăm thú ngôi nhà gỗ sân vườn. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho các cuộc trò chuyện ngoài trời. 

Chòi lục giác chồng diêm trong quần thể nhà gỗ
Chòi lục giác chồng diêm trong quần thể nhà gỗ

Ao nước thường làm trước cửa nhà gỗ cổ truyền có tác dụng làm mát không khí và là nơi giữ nước mưa, tưới tiêu cho vườn cây. Nhiều gia chủ còn sáng tạo nơi đây thành khu tắm lội hoặc nuôi cá, trồng cây thủy sinh. 

  • Cây cối

Nói đến nhà gỗ sân vườn là không thể tách rời bộ phận cây cối ra khỏi công trình. Bởi đây chính là phần làm nên hồn sắc cho căn nhà gỗ. Cây sẽ trồng tùy theo từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Đây là nguyên tắc cơ bản nếu muốn đảm bảo không gian lúc nào cũng xanh, tươi. Thông thường đối với quần thể nhà gỗ sân vườn sẽ trồng các loại cây đặc trưng của khu vườn Bắc Bộ như: cau, trầu, xoài, nhãn, ổi,… tạo cảm giác thân thuộc.

Cây cối trong quần thể nhà gỗ

Để thi công một quần thể nhà gỗ sân vườn theo đúng kiến trúc cổ truyền, gia chủ nên tìm và lựa chọn hợp tác với các đơn vị thi công nhà gỗ uy tín. Trong lĩnh vực này, chúng tôi gợi ý đến quý vị và các bạn đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ sẽ đảm bảo chất lượng công trình nhà ở cho gia chủ. 

Kích thước nhà gỗ 5 gian chuẩn lối cổ truyền sẽ đem đến cho ta rất nhiều lợi ích như: bố trí không gian sinh hoạt thuận tiện, khoa học, mang lại thẩm mỹ cho căn nhà, giữ cho kết cấu nhà ổn định… Và để làm những ngôi nhà chuẩn lối kiến trúc cổ truyền, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị làm nhà gỗ uy tín, chất lượng cao.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973.812.666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay