Thiết kế nhà gỗ 3 gian từ đường trên diện tích đất hơn 100m2

Những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian truyền thống mang trong mình vẻ đẹp của sự dân dã mộc mạc nhưng vẫn toát lên nét trang trọng, ấm áp đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn để làm nhà từ đường. Không chỉ vì vẻ bề ngoài của mình, căn nhà gỗ 3 gian còn chứa đựng những tinh hoa văn hóa của dân tộc ta phù hợp với một không gian giàu ý nghĩa tâm linh như nhà từ đường. 

Video phạt mộc nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường

Tổng quan về mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm từ đường

Nhà từ đường là một công trình kiến trúc mang đậm ý nghĩa về mặt văn hóa của người dân Việt Nam. Ngôi nhà được dùng trong việc thờ tự các vị thủy tổ, những người lập nên dòng họ (theo họ cha). Con cháu đời sau trong căn nhà từ đường tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công ơn của những vị tổ tiên xưa. 

Thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường thường được làm với lối kiến trúc truyền thống mang nét cổ kính trang nghiêm. Nhà có thể làm theo kiểu nhà gỗ cổ truyền 3 gian hoặc 5 gian. Tùy theo ý kiến và đóng góp của những người trong họ. Với mẫu thiết kế nhà từ đường theo lối kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền trên diện tích hơn 100m2 mang đến không gian ấm cúng, yên tĩnh. 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà gỗ 3 gian

  • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m
  • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.
Mặt bằng căn nhà gỗ 3 gian làm từ đường

Chi tiết bên ngoài mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường

Căn nhà từ đường hiện lên với những đường nét rất quan thuộc trong kiến trúc cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà được thiết kế với bộ khung hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên mang màu sắc sang trọng, đẹp mắt. Các cây cột vì kèo gắn kết với nhau bằng mộng giằng giữ nhau tạo thành một kết cấu khó bị biến dạng, xô lệch theo thời gian. 

Căn nhà từ đường nhìn từ trên cao

Thiết kế nhà gỗ 3 gian có phần mái nhà lợp bằng ngói ta nung truyền thống. Loại ngói này có một đặc tính rất thú vị đó là theo thời gian phủ rêu phong tạo cho khối công trình nét hoài cổ, trầm tư.

Bờ nóc, bờ chảy tạc những dải hình hoa leo uốn lượn, uyển chuyển đẹp mắt tạc từ xi măng. 

>XEM THÊM: Đặc điểm nổi bật của quần thể nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ

Toàn bộ khuôn viên sân của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường này được lát gạch Bát Tràng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu quen thuộc thường thấy trong những nếp nhà xưa.

Khuôn viên lát gạch Bát Tràng

Bậc tam cấp dẫn lên phần không gian hiên nhà rộng rãi thoáng đãng và trang trí vô cùng cầu kỳ. Trên những cấu kiện trong hàng hiên, người thợ làm nhà gỗ lồng ghép trong đó những họa tiết được lấy chất liệu từ đời sống hiện thực. 

Các hoa văn chạm khắc trong mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian này trên kẻ hiên, con rường, cửa bức bàn đục chạm rất tỉ mỉ và kỳ công. Những hoa văn thường là lá lật, tứ quý hóa rồng, đào thử, hoa sen,… Đây giống như một bảo tàng thu nhỏ nơi cất giữ những tinh hoa văn hóa của ông cha ta trong từng nếp nhà gỗ. 

Bố trí bên trong mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường 

Bước qua ngưỡng cửa của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian là không gian thờ tự linh thiêng. Gian chính giữa của căn nhà từ đường là nơi thờ các vị thủy tổ lập nên dòng họ. 

Không gian thờ căn nhà gỗ

Tại đây sẽ được chia thành hai lớp: lớp ngoài và lớp trong. Lớp ngoài được bày trí các đồ nội thất như: bộ hoành phi câu đối, án gian, y môn, cửa vòng để thờ các vị thủy tổ dòng họ. 

Lớp trong sẽ bày trí bàn thờ với kê cao hơn so với lớp ngoài đặt ngai thờ, bài vị,… Không gian tại đây được bố trí rất hoành tráng, sơn son thếp vàng lộng lẫy đẹp mắt. 

Hai gian bên cạnh sẽ được thiết kế các án gian hoặc ban thờ có kích thước nhỏ hơn là nơi thờ thổ địa, thần linh. Tại đây cũng sẽ làm các bộ hoành phi, câu đối, bố trí cũng vô cùng lộng lẫy.

Thiết kế sân vườn nhà gỗ 3 gian

Sân vườn nhà gỗ trong mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được làm gọn gàng trang nghiêm lồng ghép những khoảng xanh vào khối công trình. 

  • Cột đồng trụ

Hai cột đồng trụ sừng sững trước hiên mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian  mang lại cảm giác vững chãi, uy nghiêm cho khối công trình. Cột đồng trụ thường được thiết kế trong nhiều công trình tâm linh với mục đích xua đuổi khí xấu lẩn khuất hoặc muốn xâm nhập vào khối công trình. Điều này nhằm giữ cho không gian trong khu vực thờ tự luôn được sạch sẽ, yên tĩnh. 

Cột đồng trụ được thiết kế trước sân nhà
  • Cuốn thư

Cuốn thư được bố trí tại trước gian giữa căn nhà gỗ. Thiết kế cuốn thư một bên là thanh kiếm một bên là tạc hình cây bút mực tàu. Ngoài ý nghĩa giống như cột đồng trụ xua đuổi tà khí cho khối công trình, cuốn thư còn mang ước vọng của dòng họ. Thanh kiếm và cây bút thể hiện mong muốn con cháu trong dòng họ văn võ song toàn. Không chỉ có tài mà còn có đức. 

Cuốn thư có ý nghĩa xua đuổi khi xấu vào trong căn nhà từ đường
  • Cây cối

Trước căn nhà từ đường được được thiết kế trồng hai cây hoa sứ nở hoa màu tím biếc đẹp mắt. Việc bố trí cây xanh trong khối công trình giúp cho căn nhà hài hòa giữa yếu tố thiên nhiên và con người. Mang lại bầu không khí trong lành, thoáng đãng và ngát hương thơm. Ngoài ra, rất nhiều công trình tâm linh thường bố trí loại cây này bởi nó có ý nghĩa thể hiện cho những điều tốt lành và nguồn sức sống lúc nào cũng dồi dào, tích cực. 

Trước cửa từ đường có trồng hai cây hoa sứ

Những lưu ý khi thiết kế nhà từ đường

Việc thiết kế một công trình mang nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần như mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường cần lưu ý đến nhiều vấn đề như:

  • Thiết kế nhà từ đường chuẩn kiến trúc cổ truyền

Các công trình nhà từ đường hiện nay hầu như đều sử dụng kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Để toát lên hồn cốt của khối công trình cần phải thiết kế nhà đúng chuẩn lối cổ truyền. Gia chủ nên tìm đến những người có kinh nghiệm hiểu biết hoặc một đội ngũ uy tín để thiết kế được chuẩn chỉ nhất. 

  • Thiết kế nhà từ đường chuẩn phong thủy

Lĩnh vực phong thủy ứng dụng trong đời sống hiện diện trên rất nhiều phương diện đặc biệt trong những công trình như nhà từ đường. Bởi mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường là công trình nhiều giá trị về mặt tâm linh nên ra chủ cần xem xét kỹ càng về hướng, địa thế đất, kích thước căn nhà,… hợp phong thủy nhằm mang lại tài lộc cho gia chủ và dòng họ.

  • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Có rất nhiều vấn đề xoay quay công việc thiết kế nhà từ đường và để làm việc có hiệu quả, chất lượng gia chủ nên thuê một đơn vị uy tín. Đơn vị thiết kế nhà từ đường uy tín sẽ giải đáp tất cả các vấn đề cho quý vị. 

Thiết kế nhà gỗ 3 gian làm nhà từ đường là một trong những sự lựa chọn rất được nhiều người thực hiện. Vẻ đẹp đậm chất hoài cổ gợi mở sự trang nhã, tinh tế, sang trọng phù hợp với một công trình giàu ý nghĩa về mặt văn hóa, tinh thần như nhà từ đường. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ truyền thống 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay