Những cấu kiện của nhà gỗ 5 gian gỗ lim truyền thống

Nhiều người biết đến nhà gỗ 5 gian gỗ lim là một kiểu mẫu điển hình nhà truyền thống xuất hiện nhiều ở miền bắc. Với kết cấu tương đối đơn giản, kết hợp với những hoa văn tinh tế và mang nhiều ý nghĩa hóa. Để tìm hiểu về vấn đề này xin mời quý vị cùng đón xem nội dung của bài viết sau.

1. Những điều cần biết về nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Từ xưa gỗ lim đã được biết đến là một loại gỗ quý hiếm chỉ có vua chúa và quan lại mới sử dụng. Gỗ lim có tính bền bỉ lâu, tính thẩm mỹ cao và rất thích hợp trong việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền như nhà gỗ 5 gian. Nhà gỗ 5 gian bằng gỗ lim là một trong những mẫu nhà điển hình cho nét đẹp văn hóa cổ xưa. Với quy mô lớn bao gồm 5 gian, với gian chính giữa là nơi thờ cúng và tiếp khách, những gian biên là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt và thư giãn.

Bên cạnh đó vì sao mẫu nhà này luôn đem đến cảm giác giản dị đó là do những kết cấu nhà được thiết kế thông thoáng. Các gian phòng hầu như không có sự ngăn cách, tạo được sự liên kết và ấm cúng giữa các thành viên trong gia đình. Vậy thì ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu phần cấu kiện giúp cho ngôi nhà có được không gian mở này.

Video nhà gỗ lim 5 gian có hiên chạy quanh

2. Các cấu kiện chính của nhà gỗ 5 gian gỗ lim

Để xây dựng nên một căn nhà gỗ 5 gian gỗ lim thì cần rất nhiều cấu kiện khác nhau từ bé đến lớn. Trong đó những cấu kiện sẽ bao gồm những phần chính sau đây.

  • Cột: Là một trong những cấu kiện quan trọng nhất để giúp cho ngôi nhà trở nên vững chắc hơn. Cột là phần nâng đỡ toàn khung của ngôi nhà. Đối với nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông thường sẽ có 26 cột. Các cột này có hình tròn được mài nhẵn bóng, được đục các mộng để khớp khíp với các cấu kiện khác. Thứ tự các cột gồm: cột cái, cột con, cột hiên, cột hậu. Từng cột sẽ được bố trí và có chức năng khác nhau ở căn nhà gỗ 5 gian.
  • Các loại xà: Là những thanh giằng theo chiều ngang hoặc chiều dọc của nhà. Với chức năng là liên kết với phần cột để tạo nên phần khung cứng. Các loại xà cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau như: xà thượng, xà hạ, xà cái, xà trung, xà nách…
  • Hoành và xà thế hoành: Có nhiệm vụ giống như các xà và truyền tải rất cả trọng lượng mái xuống các vì. Có vị trí cách đều và dàn trải theo mái để đỡ các dui.
  • Các kẻ truyền: Sẽ là phần tiếp nối từ cột này sang cột khác, được chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế. Cấu kiện chung này bao gồm: kẻ hiên, kẻ ngồi và bầy. Mỗi loại lại được sắp xếp ở đúng vị trí của mình để tạo nên căn nhà gỗ cổ truyền có độ hài hòa nhất.
  • Phần mái ngói: Đây cũng là một cấu kiện quan trọng với nhà gỗ cổ truyền. Khác với các ngôi nhà hiện đại, nhà gỗ 5 gian thường được lợp ngói ta thủ công, ngói lưu ly, ngói màn, ngói âm dương…Phần mái ngói tạo nên sự rêu phong và đậm chất cổ kính cho ngôi nhà gỗ cổ truyền.
  • Thượng lương: Hay còn được gọi là nóc nhà là phần bệ đỡ nóc và giao giữa 2 phần mái trước và sau. Chạy dọc theo phần nhà 5 gian, có kích thước to. Thanh nóc được đục chạm nhiều hoa văn trang trí và ghi ngày tháng làm nhà.
  • Con lợn: Là phần nằm trên đầu của cột trốn có nhiệm vụ đỡ mái nóc. Con lợn được đục chạm nhiều hoa văn cầu kỳ.
  • Con rường: Là các đoạn gối mái được xếp chồng lên nhau, càng lên phần nóc thì càng thu nhỏ theo chiều dốc của mái. Có tác dụng đỡ mái và thượng lương.
  • Câu đầu: Là phần thanh ngang nằm dọc căn nhà, được tiếp nối từ các phần xà với nhau. Câu đầu có rất nhiều ý nghĩa đối với nhà gỗ cổ truyền 5 gian.
  • Ngoài ra còn rất nhiều các cấu kiện khác như: dui, mè, ván lá đề, dép hoành, đấu vòi, rường cụt, trụ trốn…

3. Những hình ảnh về cấu kiện nhà gỗ lim 5 gian 

Hình ảnh con rường xếp chồng lên nhau
Hình ảnh con rường xếp chồng lên nhau
Phần cột của nhà gỗ lim 5 gian khi lắp dựng
Phần cột của nhà gỗ lim 5 gian khi lắp dựng
Kẻ hiên của nhà gỗ lim 5 gian
Kẻ hiên của nhà gỗ lim 5 gian
Câu đầu nhà gỗ lim 5 gian
Câu đầu nhà gỗ lim 5 gian

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Trường hợp quý vị đang có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ 5 gian gỗ lim. Thế nhưng lại đang băn khoăn trong việc lựa chọn một địa chỉ thi công và lắp dựng uy tín. Hãy đến với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thực hiện các công trình nhà gỗ: 3 gian, 5 gian, nhà gỗ sân vườn, mẫu nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Nhà xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc có quy mô lớn, với nhiều phương tiện máy móc hiện đại. Đặc biệt thợ Chàng Sơn là những người có kinh nghiệm lâu năm, có nhiều kỹ năng trong thực hiện các công trình nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra, những công trình mà thợ Chàng xây dựng đều mang lại nhiều giá trị văn hóa to lớn như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Đơn vị Phúc Lộc luôn hân hạnh đưa quý vị và các bạn thăm quan xưởng và nhà mẫu. Để quý vị có thể lựa chọn được những ngôi nhà ưng ý nhất trước khi thực hiện xây dựng.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video đẹp của nhà gỗ lim 5 gian 

>Xem thêm các nhà gỗ mẫu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay