Lý do nhiều người làm nhà gỗ gõ đỏ 5 gian

Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian là một kiểu nhà cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Kiểu nhà này được rất nhiều gia chủ hiện nay yêu thích với rất nhiều lý do khác nhau. Ngày hôm nay chúng ta sẽ khám phá xem những lý do đó là gì trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái cổ truyền

Lý do nhiều người yêu thích làm nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 

Sau đây là những lý do những căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian được nhiều người yêu thích và thi công: 

Ngôi nhà có màu sắc đẹp mắt 

Hình ảnh một căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian
Hình ảnh một căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian

Khác với những dòng gỗ làm nhà khác, dòng gỗ gõ đỏ đặc trưng với sắc nâu đỏ tạo nên cảm giác vô cùng sang trọng. Trong quá trình xây dựng nhà gỗ, thân cây gỗ hoàn toàn không sơn sửa đem lại vẻ đẹp chân thật và tự nhiên nhất của dòng gỗ này. Và làm cho toàn thể không gian trong căn nhà toát lên sự ấm cúng, trang nhã. 

Các cấu kiện trong căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian đục chạm tinh xảo 

Một đặc điểm rất dễ thấy của các công trình nhà gỗ cổ truyền đó chính là sự tỉ mỉ của các hoa văn trên cấu kiện. Những nét hoa văn này sử dụng nhiều phương pháp đục chạm khác nhau mang đến sự đa dạng trên từng cấu kiện và giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. 

Hoa văn trên cấu kiện nhà gỗ
Hoa văn trên cấu kiện nhà gỗ

Chúng không đơn thuần là những mẫu hoa văn trang trí, mà mỗi họa tiết trên cấu kiện đều có một ý nghĩa khác nhau. Thể hiện cho những điều tốt đẹp trong đời người. 

Không gian bố trí khoa học 

Nếp nhà gỗ gõ đỏ 5 gian có không gian bố trí rất khoa học bao gồm cả khu vực sinh hoạt chung và khu vực sinh hoạt riêng trong cùng một khối công trình. Giữa hai khu vực này có sự phân bổ hết sức hợp lý vừa tạo sự thuận tiện, vừa tạo sự riêng tư cần thiết cho các hoạt động. 

Nội thất 3 gian chính nhà gỗ
Nội thất 3 gian chính nhà gỗ

3 gian chính giữa căn nhà là nơi thờ tự gia tiên. Đặc trưng là bộ đồ thờ uy nghiêm có sơn son thếp vàng lộng lẫy. 2 gian chái ngoài cùng là nơi ngủ nghỉ của gia đình. 2 gian này sẽ được ngăn cách với 3 gian giữa bằng tường ốp gỗ. 

Nhà tạo cảm giác thư thái với mùi hương dễ chịu 

Với những căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian, không gian trong căn nhà tạo cho ta sự dễ chịu. Bởi gỗ gõ đỏ có mùi thoang thoảng tạo cảm giác thư thái cho con người. Ngoài ra, có một điểm rất thú vị ở những công trình cổ truyền đó là khi ta bước chân vào trong những nếp nhà cổ sẽ thấy thật thư thái, an yên. 

Không chỉ là nơi ở, nhà gỗ gõ đỏ 5 gian còn là nơi thờ trang nghiêm 

Không chỉ dừng lại với công năng là một nơi ở, nghỉ dưỡng, những căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian còn thường được sử dụng cho các công trình nhà thờ họ, điện thờ, nhà thờ tư gia… 

Nhà thờ làm với kiến trúc 5 gian
Nhà thờ làm với kiến trúc 5 gian

Một điểm khác biệt giữa kết cấu của nhà gỗ gõ đỏ 5 gian dùng để ở và để thờ đó chính là các gian trong công trình thờ tự luôn được làm thông suốt với nhau. 

Giá thành một căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian hiện nay ra sao?

Chi phí từ phần thiết kế đến khi hoàn thiện một căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian sẽ được tính như sau: 

 • Chi phí thiết kế nhà: Trước khi làm nhà sẽ trải qua bước thiết kế chính vì vậy đây là chi phí đầu tiên gia chủ phải trả. Tùy vào từng diện tích, quy mô khác nhau mà chi phí này sẽ cao thấp khác nhau. 
 • Chi phí mua vật liệu: Làm nhà thì cần có vật liệu xây dựng trong đó có các vật liệu chủ yếu như: gỗ, gạch, ngói, đá, xi măng…. Chi phí mua nguyên vật liệu sẽ phụ thuộc vào diện tích nhà, thời điểm mua vật liệu và chất lượng vật liệu. Gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn hợp lý để đảm bảo với kế hoạch xây dựng của mình. 
 • Chi phí nhân công: Công của những người thợ lắp dựng sẽ có sự khác biệt giữa những người có tay nghề và những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Giá công của những người thợ tay nghề mặc dù cao hơn nhưng sẽ đảm bảo chất lượng cho công trình. 

Trên đây là những lý do nhà gỗ gõ đỏ 5 gian được nhiều gia chủ yêu thích và thi công. Và nếu như gia chủ cũng muốn sở hữu một căn nhà như vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được biết thêm thông tin.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay