Khuôn viên sân vườn nhà 5 gian chuẩn lối cổ truyền có gì?

Khuôn viên sân vườn nhà 5 gian chuẩn lối cổ truyền đặc trưng bởi những loại cây trồng quen thuộc. Song song với đó là các tiểu cảnh thiết kế đẹp mắt tạo sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Cùng đến với bài viết ngày hôm nay để khám phá nhiều hơn về khuôn viên những căn nhà cổ kiểu này. 

Nhà gỗ lim 5 gian

Khuôn viên sân vườn nhà 5 gian cổ truyền có gì?

Đặc trưng của khu vườn nhà cổ là những điều giản đơn, quen thuộc và chứa trong đó tinh thần dân tộc. 

Sân gạch  trong nhà 5 gian 

Sân gạch là hình ảnh quá đỗi quen thuộc trong những căn nhà 5 gian cổ truyền. Hầu hết nhà nào cũng sẽ làm một mảnh sân trước nhà và lát gạch màu đỏ đẹp mắt. Khoảng sân này dùng để phơi phóng, tụ tập vui chơi ngoài trời và cũng đặc trưng của kiểu nhà này. 

Sân gạch là hình ảnh quá đỗi quen thuộc trong những căn nhà cổ truyền
Sân gạch là hình ảnh quá đỗi quen thuộc trong những căn nhà cổ truyền

Có 2 kiểu sân gạch quen thuộc đó là khoảng sân lát gạch gốm với những sắc màu đậm nhạt khác nhau. Và kiểu thứ 2 là lát gạch đỏ Bát Tràng chất liệu và màu sắc đồng đều với nhau. 

Những giống cây đặc trưng của Việt Nam

Một điểm thú vị trong những khuôn viên sân vườn nhà Việt cổ truyền là được trồng rất nhiều loại cây đặc trưng của nước ta. Đó là những cây như: nhãn, vải, cau, chuối, trúc quân tử,… 

Sân vườn có nhiều cây đặc trưng
Sân vườn có nhiều cây đặc trưng

Cây xanh mang đến cho bầu không khí căn nhà 5 gian cổ truyền sự tươi mát, thoáng đãng. Trồng cây trong sân vườn cũng là cách người dân ta tận dụng nó thành nguồn thực phẩm xanh, sạch cho gia đình. 

Tiểu cảnh ao cá, hồ nước 

Những căn nhà 5 gian cổ truyền thông thường sẽ có ao cá, hồ nước trước nhà. Việc này xuất phát từ nhu cầu của người xưa đào ao để trữ nước vào mùa khô, thoát nước và mùa mưa. 

Tiểu cảnh ao cá, hồ nước 
Tiểu cảnh ao cá, hồ nước

Ngày nay, nhu cầu đó không cần thiết nữa, nhưng nhiều gia chủ vẫn hay đào ao trong khuôn viên nhà để nuôi, thả cá. Đặc biệt là những giống cá có màu sắc đẹp mắt gia tăng sự sinh động cho khối công trình và trở thành thú tiêu khiển lúc nhàn rỗi. 

Chòi lục giác 

Căn chòi lục giác vốn là công trình có nguồn gốc từ khuôn viên những căn nhà cổ của bậc quan lại, quý tộc. Chòi được làm rất đẹp dùng là nơi thưởng trà, ngắm hoa của vua chúa, quan lại xưa. 

Chòi lục giác
Chòi lục giác

Hiện nay công trình ngoài trời này cũng được làm rất nhiều trong khuôn viên sân vườn những căn nhà 5 gian cổ truyền. Chòi là nơi thư giãn, hóng mát và là tiểu cảnh tôn thêm giá trị thẩm mỹ tinh tế cho khối công trình. 

Hòn non bộ 

Hòn non bộ được làm bằng cách mô tả những ngọn núi ngoài tự nhiên. Căn nhà với tiểu cảnh hòn non bộ trở nên sống động, có nước có non. Kích thước của tiểu cảnh này rất đa dạng, to nhỏ khác nhau. Chính vì vậy gia chủ có thể lựa chọn một kích thước vừa phải cho công trình nhà ở của mình. 

Hòn non bộ 
Hòn non bộ

Thế nào là một khuôn viên nhà 5 gian đẹp?

Để thiết kế khuôn viên nhà 5 gian vừa đẹp vừa chuẩn lối cổ truyền gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Sắp xếp tiểu cảnh hợp lý không nên ôm đồm quá nhiều thứ trong một không gian nhỏ. 
  • Lựa chọn kích thước tiểu cảnh vừa phải không phải cứ to là đẹp và sang trọng. Cần cân đối với các kích thước nhà gỗ 5 gian và không gian sân vườn.
  • Có bố cục thiết kế sân vườn rõ ràng để phân chia cây cối và tiểu cảnh đồng đều. 
  • Nên lựa chọn một đội ngũ thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín. Điều này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và tính khoa học trong khối công trình. 

Khuôn viên sân vườn nhà 5 gian cổ truyền mang đến cho ta cảm giác thư thái và dễ chịu một phần là không gian xanh giao hòa với con người, một phần là vẻ đẹp của kiến trúc cổ này. Và nếu như quý vị muốn có cho mình một căn nhà cổ truyền hãy liên hệ đến các đơn vị làm nhà gỗ uy tín để được tư vấn kỹ càng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay