Kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ như thế nào là hợp lý?

Kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là một trong những yếu tố quan trọng. Lựa chọn được một kích thước phù hợp sẽ đảm bảo cân đối, hài hòa với không gian xung quanh, cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình và chi phí gia chủ muốn bỏ ra. Vậy thế nào là một thiết kế nhà ở hợp lý? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Thế nào là một kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ hợp lý?

Một kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc tiêu chuẩn sẽ dựa trên những yếu tố sau: 

Kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ phù hợp với diện tích đất

Một căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ được coi là phù hợp khi nó được làm hài hòa, vừa vặn trên diện tích đất sẵn có của gia chủ. Nếu như diện tích đất quá nhỏ thì sẽ không thể làm được những căn nhà có diện tích lớn. Hoặc nếu như diện tích đất sử dụng của gia chủ rộng rãi cũng không nên làm những căn nhà gỗ quá nhỏ. 

Kích thước nhà tùy thuộc vào diện tích đất
Kích thước nhà tùy thuộc vào diện tích đất

Riêng với những căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ nói riêng và những căn nhà gỗ cổ truyền nói chung chúng có kích thước có thể tùy biến trên nhiều diện tích đất khác nhau. Chính vì vậy, dù đất nhỏ hay đất rộng lớn, chỉ cần gia chủ tìm cho mình một kích thước hợp lý và hài hòa với khu đất là được. 

Kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dựa trên nhu cầu sử dụng của gia đình mà ta sẽ có những kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ phù hợp. Nếu gia đình đơn thuần chỉ muốn là nơi thờ tự tư gia với một quy mô nhỏ thì có thể làm những căn nhà này với kích thước nhỏ. 

Kích thước nhà gỗ ảnh hưởng bởi nhu cầu sử dụng
Kích thước nhà gỗ ảnh hưởng bởi nhu cầu sử dụng

Nếu như gia chủ muốn đây là nơi tiếp khách, nơi để ở và tụ tập sum vầy con cháu, cần một không gian rộng rãi thì có thể làm nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ với kích thước lớn. 

Kích thước nhà gỗ phù hợp với chi phí gia chủ muốn bỏ ra 

Một kích thước nhà gỗ phù hợp là một kích thước cân đối và nằm trong số tiền gia chủ muốn bỏ ra xây dựng. Nếu như gia chủ muốn bỏ ra nhiều chi phí để làm nhà gỗ 3 gian thì có thể lựa chọn những căn nhà gỗ có kích thước lớn. Nếu như gia chủ không muốn bỏ ra nhiều kinh phí để làm nhà thì có thể tìm đến các kích thước nhà gỗ nhỏ hơn. 

Kích thước nhà phù hợp với chi phí gia chủ bỏ ra
Kích thước nhà phù hợp với chi phí gia chủ bỏ ra

Kích thước nhà gỗ 3 gian rơi vào các con số phong thủy 

Đáng lưu ý trong vấn đề làm nhà gỗ đó là việc lựa chọn kích thước nhà gỗ theo những con số phong thủy. Bởi theo quan niệm dân gian, làm nhà theo những con số phong thủy sẽ đem lại may mắn, tài lộc và cho gia đình. Ngoài ra, những con số phong thủy đã được người xưa cân nhắc, tính toán từ trước sẽ đảm bảo kết cấu và thoải mái cho gia đình. 

Căn nhà có kích thước đẹp là nhà làm theo các con số phong thủy
Căn nhà có kích thước đẹp là nhà làm theo các con số phong thủy

Một kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ tiêu chuẩn 

Để cho quý vị có cái nhìn trực quan nhất, chúng tôi sẽ đưa ra một kích thước nhà gỗ tiêu chuẩn của ông cha ta từ xưa. 

Từ thời cha ông, nhà cổ ngày xưa đã có kích thước:

  • Chiều cao tàu mái (khoảng sáng phong thủy vào nhà ) 1m76, 1m97, 2m15.
  • Bước gian (khoảng cách giữa tim cột này đến tim cột kia) : 1m97, 2m15, 2m23, 2m36. Khoảng cách các gian có thể không đều nhau, gian giữa thường rộng hơn gian biên.
  • Kích thước cấu kiện chính: cột cái có đường kính từ: 18,19,20,…25cm.
  • Thứ tự các cột tính từ tường hậu ra hiên là : cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con, cột hiên. Kích thước được giảm dần từ cột cái đến cột con, cột hậu (cột hiên) độ giảm các cột này theo tỉ lệ mực thước của ngôi nhà.

Qua bài viết trên đây, quý vị chắc có lẽ đã biết thế nào là một kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ hợp lý và chuẩn mực. Để lựa chọn được một ngôi nhà phù hợp với bản thân, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín để được tư vấn kỹ càng hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay