Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc của nhà gỗ 3 gian 4 mái

Nhắc đến kiến trúc truyền thống Việt Nam, không thể không nhắc đến nhà gỗ 3 gian 4 mái. Với vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, nhà gỗ 3 gian 4 mái được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng yêu thích kiến trúc của nét nhà gỗ này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Video nhà gỗ 3 gian tại Nam Định

Nhà gỗ 3 gian 4 mái là gì?

Từ bao đời nay, nhà gỗ 3 gian 4 mái đã trở thành biểu tượng cho văn hóa và kiến trúc Việt Nam. Mang đậm dấu ấn thời gian và giá trị tinh thần to lớn, những ngôi nhà này không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn là nơi lưu giữ ký ức, thể hiện bản sắc văn hóa và lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

Nhà gỗ 3 gian 4 mái mang đậm dấu ấn thời gian
Nhà gỗ 3 gian 4 mái mang đậm dấu ấn thời gian

Nhà 3 gian 4 mái là kiểu nhà có thiết kế gồm 3 gian chính. Gian giữa ngôi nhà là nơi đặt bàn thờ, 2 gian bên là nơi sinh hoạt và nghỉ ngơi. 4 mái hiên rộng bao quanh, giúp hạn chế tối đa được mưa tạt. Đồng thời, thiết kế này cũng giúp ngôi nhà được thông thoáng, rộng rãi hơn. Ngói dùng để lợp mái là ngói đỏ, ngói ta nung thủ công. 

Nét độc đáo kiến trúc nhà gỗ 3 gian 4 mái

Kiến trúc nhà gỗ mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt. Ngôi nhà gỗ không chỉ là nơi che mưa chắn nắng mà còn là biểu tượng cho sự sung túc, thịnh vượng và phước đức của gia chủ. Dưới đây là những nét độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ:

Hệ thống mái

Trong kiến trúc nhà gỗ 3 gian 4 mái, mái chính là điểm nổi bật. Nhà 3 gian 4 mái được thiết kế với mái rộng lớn hơn và độ dốc vừa phải. Kết cấu mái bao gồm hoành, rui, mè ,gạch màn và ngói mũi. Ngoài ra, các cấu kiện khác như thượng lương, con rường, họa tiết chạm khắc, và các vì… Tạo nên một ngôi nhà gỗ truyền thống có hệ thống mái vững chắc và đẹp.

Mái nhà rộng lớn hơn và độ dốc vừa phải
Mái nhà rộng lớn hơn và độ dốc vừa phải
Phần mái ấn tượng được làm 4 mái
Phần mái ấn tượng được làm 4 mái
Trần nhà gỗ
Trần nhà gỗ

Hệ thống cột

Hệ thống cột nhà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự vững chắc và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mỗi cột nhà được dựng lại có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau như sau:

 • Cột cái: Là cột chính, có kích thước lớn nhất, chịu lực chính cho toàn bộ ngôi nhà. Cột cái thường được đặt ở vị trí trung tâm các gian, liên kết với các bộ phận khác như kẻ ngồi, xà ngang, … tạo thành khung nhà.
 • Cột con: Là cột hỗ trợ cột cái trong việc nâng đỡ mái nhà và phân tán lực. Cột con thường được đặt ở vị trí hai bên cột cái, liên kết với kẻ hiên, xà ngang,…
 • Cột hậu: Là cột có vai trò quan trọng trong việc chống đỡ mái hiên và tạo sự cân bằng cho kết cấu nhà gỗ 3 gian 4 mái. Cột hậu thường được đặt ở vị trí hai bên hiên nhà, liên kết với kẻ hậu, xà ngang hậu,…
 • Cột hiên: Là cột ở phần hiên nhà, có kích thước nhỏ nhất, hỗ trợ mái hiên và tạo không gian che chắn cho phần hiên.
Hệ thống cột nhà đóng vai trò quan trọng
Hệ thống cột nhà đóng vai trò quan trọng

Hệ thống hoa văn nhà gỗ 3 gian 4 mái

Hệ thống hoa văn trên nhà gỗ không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn thể hiện những ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Dưới đây là một số mẫu họa tiết nổi bật được chạm khắc trên nhà gỗ:

 • Hoa văn tứ quý: Tùng –  cúc – trúc- mai, đào – lê – thủ – lựu tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông với ý nghĩa sung túc, mang lại sự may mắn cho gia chủ. Hoa văn này thường được chạm khắc trên cửa bức bàn.
 • Hoa văn lá lật: Thể hiện sự thanh tao, nhẹ nhàng và gần gũi với thiên nhiên. Thường được chạm khắc trên kẻ hiên, kẻ ngồi, con rường v.
 • Mẫu hoa văn ngũ phúc lâm môn: Đây là hình tượng của 5 con dơi vây quanh chữ ‘phúc’. Ý nghĩa của hoa văn này là mong muốn gia chủ luôn được bình an, may mắn và hạnh phúc. hường được chạm trên cửa bức bàn của ngôi nhà gỗ truyền thống. 
 • Hoa văn tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng: Tượng trưng cho sức mạnh, may mắn, tài lộc và trường thọ. Hoa văn Tứ linh thường được chạm khắc trên cửa nhà kẻ truyền, nhằm tăng thêm sự linh thiêng và may mắn.
Các mẫu hoa văn thể hiện những ý nghĩa văn hóa sâu sắc
Các mẫu hoa văn thể hiện những ý nghĩa văn hóa sâu sắc

Ngoài các mẫu hoa văn đã nêu, những ngôi nhà gỗ truyền thống còn được chạm khắc thêm với các hoa văn như: Chữ Hán Nôm, hoa văn mai điểu, hoa sen… Đây đều là biểu tượng của những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Một số lưu ý khi thi công nhà gỗ 3 gian 4 mái

Để thi công một ngôi nhà gỗ 3 gian 4 mái đẹp và chất lượng, gia chủ cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng sau đây:

 • Chọn đơn vị thi công nhà gỗ uy tín: Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là gia chủ nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm để chất lượng nhà gỗ được đảm bảo. 
 • Lựa chọn gỗ làm nhà: Gỗ làm nhà 3 gian 4 mái phải đảm bảo được các yếu tố như độ bền, độ chắc, không bị mối mọt và. Tuy nhiên giá gỗ cũng không phải rẻ, và chất lượng gỗ không phải gia chủ nào cũng biết. Nên các gia chủ cần phải tính toán thật kỹ khi lựa chọn.
 • Yếu tố phong thủy: Với vẻ đẹp mộc mạc và mang đậm dấu ấn văn hóa, nhà gỗ 3 gian 4 mái từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự sung túc và thịnh vượng. Tuy nhiên, ngoài việc xây dựng theo kết cấu truyền thống, cần chú trọng đến yếu tố phong thủy nhà gỗ 3 gian. Bởi phong thủy nhà gỗ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc và vận mệnh của gia chủ.
Gia chủ cần tuân thủ một số lưu ý để có một ngôi nhà gỗ đẹp
Gia chủ cần tuân thủ một số lưu ý để có một ngôi nhà gỗ đẹp

Nhà gỗ 3 gian 4 mái là một biểu tượng kiến trúc truyền thống độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Bắc Bộ. Nét độc đáo của ngôi nhà này thể hiện ở nhiều khía cạnh, từ cấu trúc, hình thức đến ý nghĩa văn hóa. Nếu cũng yêu thích kiến trúc nhà ở độc đáo này, Nhà gỗ Phúc Lộc sẵn sàng tư vấn chi tiết và tận tình cho gia chủ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay