5 yếu tố phong thủy cần biết khi làm mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Nhiều người đang quan tâm và thắc mắc khi làm mẫu nhà thờ họ miền Bắc sẽ cần phải lưu ý những yếu tố nào về phong thủy? Bởi lẽ công trình nhà thờ là công trình tâm linh vô cùng quan trọng đối với mỗi dòng họ, mỗi gia đình. Nếu quý vị cũng có cùng chung thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết bên dưới đây.

Video hoàn thiện nhà gỗ 3 gian lim lào có cột cái 45cm

Địa thế đất khi xây dựng mẫu nhà thờ họ miền bắc 

Trước khi thi công nhà thờ họ miền Bắc, việc đầu tiên mà các gia chủ cần làm đó chính là xem xét kỹ lưỡng về địa thế đất. Hãy lựa chọn một địa thế hợp lý nhất trên khu vực hiện đang sinh sống. Sau đó mới tiến hành đến việc thiết kế và tiến hành thi công.

Gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng về địa thế đất khi làm nhà thờ họ
Gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng về địa thế đất khi làm nhà thờ họ

Bởi chỉ khi tìm được địa thế đất hợp lý, những giai đoạn tiếp theo của công trình mới có thể thực hiện một cách suôn sẻ và thuận tiện. Khi được thi công trên địa thế đất đẹp, hợp lý sẽ khiến cho nhà thờ họ không chỉ thêm phần khang trang, uy nghiêm và còn trở nên nổi bật hơn.

Hướng đất mẫu nhà thờ họ miền bắc 

Một trong những yếu tố phong thủy khá quan trọng mà các gia chủ, trưởng họ cần nắm được trước khi thi công nhà thờ họ miền Bắc đó chính là xác định hướng đất. Thông thường mẫu nhà thờ họ miền Bắc sẽ được ưu tiên chọn hướng Nam. Bởi lẽ, hướng Nam trong phật giáo chính là hướng gắn liền với những điềm lành, hướng thiện và tài lộc. 

Xác định hướng đất là yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng
Xác định hướng đất là yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, hướng Nam là hướng mà các vị thánh nhân, ông bà tổ tiên của chúng ta luôn hướng về để bảo vệ cho con cháu. Chính bởi lý do đó mà nhiều đời nay, hướng đất để xây nhà luôn được ưu tiên lựa chọn là hướng Nam. Tuy nhiên, nếu vị trí đất lựa chọn để xây nhà thờ họ không được thuận lợi, các gia chủ hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn hướng đất phù hợp khác.

Thế đất mẫu nhà thờ họ miền bắc 

Yếu tố phong thủy tiếp theo mà gia chủ cần lưu ý đó chính là thế đất. Gia chủ nên lựa chọn thế đất có những đặc điểm như sau: 

 • Nền đất phía trước của nhà thờ họ miền Bắc cần phải thấp hơn so với nền đất phía đằng sau.
 • Nền đất phía bên trái sẽ có phần cao hơn so với nền đất phía bên phải.
 • Trước khi thi công làm mẫu nhà thờ họ miền Bắc, gia chủ cần tìm hiểu và lựa chọn được thế long mạch phù hợp nhất để có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho cả dòng họ.
Gia chủ nên lựa chọn thế đất đẹp để làm nhà thờ họ
Gia chủ nên lựa chọn thế đất đẹp để làm nhà thờ họ

Cách bày trí nội thất bên trong nhà thờ họ miền bắc

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc là một trong những công trình kiến trúc cổ điển độc đáo. Chính vì vậy bản thiết kế và thi công lắp đặt nội thất cũng cần có sự tỉ mỉ, bố trí một cách phù hợp, khoa học.

Nội thất gian chính giữa

 • Trong không gian nhà thờ họ miền Bắc, gian chính giữa sẽ là không gian thờ cúng uy nghiêm và trang trọng nhất trong mỗi dòng họ. Gian chính giữa thường sẽ có kích thước lớn hơn những gian bên cạnh.
 • Những món đồ nội thất thường được bày trí trong gian trung tâm này bao gồm: Bàn thờ gỗ , án gian thờ bằng gỗ, hoành phi câu đối, đôi hạc , đèn cầy, lọ hoa, cửa võng, ngai thờ, … Những món đồ nội thất này đều được chạm khắc công phu, tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất, được sơn son thếp vàng. Thể hiện được sự sang trọng và uy nghiêm của chốn linh thiêng.
Gian chính giữa sẽ là không gian thờ cúng uy nghiêm
Gian chính giữa sẽ là không gian thờ cúng uy nghiêm

Nội thất các gian bên cạnh

Việc bày trí nội thất các gian thờ bên cạnh phụ thuộc vào thiết kế, lối kiến trúc và nhu cầu của mỗi dòng họ. Ở một số nơi, những gian bên cạnh sẽ được bố trí như sau: 

 • Một gian sẽ được bố trí lắp đặt bàn thờ thổ địa, bàn thờ thần linh hay bàn thờ của bà cô, ông mãnh. Một bên sẽ lập bàn thờ cho nhà trưởng họ. 
 • Nội thất ở các gian bên này cũng bao gồm những món đồ nội thất bằng gỗ cao cấp được bày trí như: Hoành phi câu đối, cửa võng, … nhưng không sử dụng ngai thờ.
 • Tuy nhiên, ở một số vùng miền khác những gian bên cạnh sẽ sử dụng làm nơi để tiếp khách, để sinh hoạt chung và không thờ cúng.
Gian bên cạnh sẽ được bố trí nội thất để tiếp khách
Gian bên cạnh sẽ được bố trí nội thất để tiếp khách

Ngoài ra, phía trong gian thờ còn được trang trí thêm rất nhiều những món đồ nội thất cao cấp khác như: Phản, sập, tủ chè, bộ trường kỷ, … được làm từ những loại gỗ cao cấp. 

Chọn người đứng động thổ nhà thờ họ

Lưu ý cuối cùng và cũng là lưu ý quan trọng trước khi thi công mẫu nhà thờ họ miền Bắc đó là chọn người đứng động thổ. Bởi công trình thi công nhà thờ họ là công trình tâm linh của cả một dòng họ. Vì vậy cần phải đảm bảo mọi chi tiết, mọi việc làm đều được tính toán và xem xét một cách kỹ lưỡng.

Trước khi đứng động thổ thi công nhà thờ họ miền Bắc, gia chủ cần tránh lựa chọn những người thuộc cung tuổi như sau:

 • Người tuổi kim lâu.
 • Người đang bị sao Thái Tuế chiếu.
 • Người thuộc cung Tam Sát – Ngũ Hoàng.
 • Tránh những người có tuổi tam tai hoặc hang ốc.

Việc lựa chọn người đứng động thổ này khá phức tạp. Vì vậy, trước khi động thổ các gia chủ nên tìm đến thầy phong thủy cao tay để có thể lựa chọn được người phù hợp nhất.

Trên đây là 5 lưu ý về phong thủy trước khi thi công mẫu nhà thờ họ miền Bắc mà Nhà Gỗ Phúc Lộc muốn chia sẻ. Nếu quý vị còn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về chi phí thi công, bản thiết kế hay những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất. Qúy vị hãy liên hệ với chúng tôi để có được những lời tư vấn hữu ích nhất. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay