Khám phá hoa văn thường được chạm trên nhà gỗ truyền thống

Hoa văn được chạm khắc là một phần quan trọng trên nếp nhà gỗ truyền thống. Các mẫu hoa văn ngoài việc tô điểm cho nếp nhà gỗ, còn lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian. Cụ thể là những mẫu nào xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo thông tin sau.

Video về đội thợ đục chạm của nhà gỗ Phúc Lộc

Vai trò của các mẫu hoa văn trên nhà gỗ truyền thống

Nhiều người thường thắc mắc không hiểu hoa văn trên nhà gỗ truyền thống sẽ đóng vai trò gì và có ý nghĩa gì hay không. Cụ thể lý giải điều này như sau:

  • Các mẫu hoa văn trên nhà gỗ truyền thống chính là một đặc trưng nổi bật. Giúp căn nhà tăng thêm tính thẩm mỹ, tạo nên sự ấn tượng so với các mẫu nhà gỗ khác.
  • Các hoa văn còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, thể hiện được phong tục tập quán và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
  • Hoa văn trên nhà gỗ thường sẽ được đục chạm thủ công bằng tay bởi những nghệ nhân có nghề. Tạo nên những tác phẩm vô cùng đẹp và có hồn.

>Xem thêm: Đặc điểm của các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền miền Bắc là gì?

Các mẫu hoa văn trên nhà gỗ truyền thống

Sau đây sẽ là những mẫu hoa văn truyền thống có trên nhà gỗ.

Phần chạm khắc có trên cửa bức bàn
Phần chạm khắc có trên cửa bức bàn
  • Tứ quý

Tứ quý được là biểu hiện cho các loài cây, loài hoa của bốn mùa. Trong đó bộ tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai” là bộ tứ quý điển hình. Được chạm khắc chủ yếu ở cánh cửa bức bàn, thể hiện được bàn tay cầu kỳ và tinh xảo của người thợ. Tứ quý là đại diện cho sự may mắn, tài lộc đến với gia đình.

  • Tứ linh

Tứ linh được biết đến là mẫu hoa văn chạm khắc đẹp và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. “long – ly – quy – phượng”, đều là những linh vật có ý nghĩa từ xa xưa đối với đời sống. Long là rồng đại diện cho sự quyền quý, ly hay còn được biết đến là kỳ lân một biểu tượng của trí tuệ, quy là rùa, một loài vật tượng trưng cho sự trường thọ…

Hoa văn hóa lá lật trên kẻ ngồi của nhà gỗ
Hoa văn hóa lá lật trên kẻ ngồi của nhà gỗ
  • Hoa lá

Các mẫu hoa văn chạm khắc hoa lá như: lá vĩ long, bình hoa, hoa sen…Được xem là những mẫu hoa văn hết sức ưa chuộng, giúp tôn vinh vẻ đẹp của căn nhà gỗ Bắc Bộ.

Bức tranh tuần lộc dưới gốc tùng được chạm khắc ở bức nách
Bức tranh tuần lộc dưới gốc tùng được chạm khắc ở bức nách
  • Các bức tranh dân gian

Và một điều không thể thiếu đó là các bức tranh dân gian như: tuần lộc dưới gốc tùng, voi và cây chuối…Đây là những bức tranh thể hiện nhiều ý nghĩa, các phong tục văn hóa dân gian. Người thợ chạm khắc các hoa văn này phải là người tỉ mỉ, tinh tế, cảm thụ được cái đẹp.

  • Các mẫu chữ trên nhà gỗ

Ngoài ra, thì những mẫu chữ trên nhà gỗ cổ truyền đó là các mẫu chữ. Thường sẽ là chữ nôm như chữ: Phúc – Lộc – Thọ. Mẫu chữ này được chạm khắc đều có ý nghĩa riêng, mong muốn những điều tốt đẹp đến với những người trong gia đình.

Liên hệ với đơn vị chuyên làm nhà gỗ truyền thống

Để làm nên một căn nhà gỗ truyền thống là điều hết sức khó khăn và phức tạp. Vậy nên khách hàng cần lựa chọn kỹ trong thi công làm nhà cổ truyền. Và địa chỉ uy tín không thể bỏ qua hiện nay đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Cơ sở với nhiều năm kinh nghiệm và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền.

Đơn vị chúng tôi được đầu tư về cơ sở vật chất đầy đủ. Từ hệ thống nhà xưởng, các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ gia công nhà gỗ cổ truyền. Bao gồm 4 xưởng sản xuất với quy mô trên 2000m2.

Đến với nhà gỗ Phúc Lộc khách hàng luôn được tư vấn trọn vẹn rất nhiều hạng mục như: báo giá, lựa chọn chất liệu, nội thất, ngoại cảnh…Ngoài ra, còn được tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thi công trực tiếp căn nhà.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức thú vị của nhà gỗ truyền thống 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay