Hoàn thiện nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói đẹp tại Quảng Ninh

Nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói tại Quảng Ninh là công trình nhà ở tái hiện lại một cách hoàn chỉnh không gian sinh sống của truyền của người Việt xưa. Công trình được gia chủ lựa chọn thi công làm nơi ở của gia đình như một cách giữ gìn quá khứ và nhằm thỏa mãn sự yêu mến vẻ đẹp kiến trúc cổ truyền của gia chủ. 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói 

Nhà gỗ lim 5 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ
  • Nhà có chiều dài là 14,78m, chiều rộng nhà 7,97m (bao gồm kích thước phủ bì).
  • Với khoảng gian của 2 buồng gói là 3m, gian chính giữa là 2,92m và 2 gian cạnh là 2,9m được tính tim cột.
  • Nhà tổng 22 cột. Trong đó: cột cái đường kính 31cm, cột con đường kính 28cm, cột hậu và cột hiên đường kính 26cm.
  • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi.

Bên trong căn nhà gỗ lim 5 gian 

Nhà gỗ lim 5 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ
Nhà gỗ lim 5 gian
Không gian nội thất trong nhà với các đồ nội thất làm bằng gỗ

Bên trong căn nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền là không gian nội thất với đồ đạc bằng gỗ được làm rất cầu kỳ và sang trọng. 

Vách thuận nhà gỗ nhà gỗ lim 5 gian

Nhà gỗ lim 5 gian
Vách thuận nhà làm đố vỏ măng

Vách thuận nhà gỗ làm theo kiểu vách đố măng. Đây là một vách nhà vừa không quá cầu kỳ vừa mang đến cảm giác thanh lịch và sang trọng cho ngôi nhà gỗ. Chính vì vậy, trong hầu hết các công trình nhà cổ, vách nhà kiểu này luôn được nhiều gia chủ yêu thích và đặt làm. 

Không chỉ đẹp bởi những gờ chạy dọc theo tường nhà, phần vách còn khiến nhiều người thích thú bởi các bức tranh phong cảnh, tranh chim chóc truyền cành đẹp mắt ở bức nách. 

Ngoài ra, phần vì đốc thuận còn có trang trí mẫu hoa văn lá lật. Mẫu hoa văn mềm mại, uyển chuyển tạo sinh khí cho căn nhà. 

Vì giữa nhà gỗ nhà gỗ lim 5 gian

Nhà gỗ lim 5 gian
Vì giữa nhà gỗ

Vì giữa của căn nhà gỗ lim 5 gian giữ cho bộ khung nhà chắc chắn và thanh thoát được làm theo kiểu kẻ truyền, tức các kẻ truyền cho nhau: Từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi, kẻ ngồi truyền tiếp lên kẻ chim. Tại kẻ chim sẽ truyền xuống kẻ ngồi đằng sau và cuối cùng là bẩy hậu. 

Các kẻ làm với dáng cong mềm mại, trên có đục chạm hoa văn đặc sắc. Hoa văn trên các kẻ giúp cho ngôi nhà trở nên độc đáo và tinh tế hơn. 

Gian giữa nhà gỗ nhà gỗ lim 5 gian

Nhà gỗ lim 5 gian
Gian giữa ngôi nhà gỗ

Gian chính giữa nhà gỗ lim 5 gian là nơi thờ tự gia tiên trang nghiêm của gia đình. Gian thờ được làm thành 2 lớp và lắp bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu”. 

Với 2 lớp thờ, lớp thờ phía trong sẽ làm cao hơn lớp thờ phía trước để thể hiện tính tôn ti vai vế trong thờ tự cũng như sự thẩm mỹ, cân đối cho không gian thờ. Gian giữa này còn bày một sập gỗ, sập gỗ là nơi gia đình bày biện đồ lễ. 

Nhà gỗ lim 5 gian
Sập gỗ đặt tại gian giữa nhà

Hai gian bên cạnh gian thờ 

Nhà gỗ lim 5 gian
Gian biên nhà gỗ

Hai gian bên cạnh gian thờ gia đình có kê hai sập gỗ sát tường. Sập được thiết kế đơn giản không đục chạm cầu kỳ đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho không gian. 

Tường hậu của gian có làm cửa sổ. Giúp cho căn nhà trở nên thông thoáng và đón nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên vào trong gian phòng. 

nhà gỗ lim 5 gian
Nhà làm với cửa sổ ở tường hậu

Một gian nữa cũng kê sập gỗ và đặt tủ chè. Nơi đây gia đình còn bày một bộ bàn ghế uống nước là nơi trò chuyện của mọi người. 

Hai gian buồng gói 

nhà gỗ lim 5 gian
Buồng ngủ của gia đình

Căn nhà gỗ 5 gian làm với 2 gian buồng gói là nơi ngủ nghỉ của gia đình. Nội thất của gian này rất đơn giản với tường và giường ngủ làm bằng gỗ. Tuy đơn giản lại đem lại cho không gian sự thông thoáng, rộng rãi đặc biệt là cảm giác an yên, ấm cúng. 

Gian buồng ngủ cách với 3 gian chính giữa bằng mọt vách ngăn ốp. Vách ngăn vừa kiên cố, vừa có khả năng cách âm tốt giữ cho bầu không khí bên trong gian buồng ngủ yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi ồn ào bên ngoài. 

Sàn nhà 

nhà gỗ lim 5 gian
Sàn nhà lát gạch bông

Để làm nổi bật vẻ đẹp của nội thất, gia đình lựa chọn gạch bông với họa tiết cổ điển và tông màu nâu trắng. 3 gian nhà cũng vì thế trở nên sáng và rộng rãi hơn. 

Loại gạch này còn rất rắn chắn, độ bền cao. Bề mặt gạch có một lớp nhám nhẹ giúp việc di chuyển được an toàn và dễ dàng. Dòng gạch này cũng giúp cho căn nhà mát mẻ vào mỗi khi trời nắng. 

Hiên nhà gỗ lim 5 gian 

Hiên nhà gỗ lim 5 gian được làm ở 3 gian chính giữa. Hiên nhà nổi bật với các cấu kiện đục chạm tinh xảo. 

Đứng từ trong sân nhìn vào khu vực hiên, quý vị sẽ ấn tượng với hàng cửa bức bàn. Hàng cửa vững chãi làm theo kiểu pano đặc lắp đặt tại 3 gian chính giữa nhà gây ấn tượng với hoa văn đục cả 2 mặt. 

nhà gỗ lim 5 gian
Cửa bức bàn nhà gỗ
nhà gỗ lim 5 gian
Bộ hoa văn tứ quý hóa tứ linh

Vẫn là những mẫu hoa văn quen thuộc quý vị hay gặp trong những ngôi nhà cổ như: tùng, túc, trúc, mai, hoa văn ngũ phúc lâm môn, hoa văn tứ quý hóa tứ linh trên cửa. 

Ngoài vẻ đẹp mà chúng ta có thể cảm nhận được từ những họa tiết đục chạm này, ẩn sâu mỗi biểu tượng thể hiện cho ước vọng và khát khao của con người về đời sống. Ví như mẫu ngũ phúc lâm môn thể hiện cho ước vọng gia đình hưởng 5 ân đức của cuộc đời là: Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh. Hay hoa văn tứ quý thể hiện cho mong ước bốn mùa đều no đủ, hạnh phúc… 

Ngoài cửa bức bàn, những cấu kiện khác cũng được làm rất đẹp như: kẻ hiên, con rường, ô tam sơn, khung song ô thoáng…

nhà gỗ lim 5 gian
Hoa văn trúc hóa rồng trên kẻ hiên
nhà gỗ lim 5 gian
Hoa văn tùng hóa phượng trên kẻ hiên
nhà gỗ lim 5 gian
Vì đốc thuận nhà làm theo kiểu chồng rường đục hoa văn lá lật
nhà gỗ lim 5 gian
Khung song ô thoáng và ô tam sơn 

Bên ngoài ngôi nhà gỗ cổ truyền 

nhà gỗ lim 5 gian
Căn nhà nhìn từ trên cao

Bên ngoài ngôi nhà gỗ cổ truyền là một hình ảnh rất đẹp và thân thuộc: mái ngói đỏ, tường gạch xây sơn vàng đẹp mắt. Nhà còn có làm một cửa phụ thông từ gian buồng gói ra đường chính kết hợp với một cửa sổ nhỏ lấy ánh sáng cho gian buồng tại phần tường vì đốc. 

nhà gỗ lim 5 gian
Sân nhà lát gạch đỏ

Khoảng sân nhà lát gạch đỏ, để tạo sự râm mát cho không gian gia đình có làm mái tôn xanh tạo sự nổi bật trong không gian. 

Trong sân là một bộ bàn ghế bày biện mời trà, tiếp khách. 

Bên cạnh ngôi nhà gỗ lim 5 gian là căn nhà ngang nơi gia đình nấu nướng, ăn uống. Nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói là căn nhà ở rất quen thuộc của người Việt xưa nay được tái hiện một cách hoàn chỉnh qua công trình nhà ở tại Quảng Ninh. Với những gia chủ nào cũng say mê vẻ đẹp cổ truyền và muốn sở hữu một ngôi nhà tương tự hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay