Gỗ lim Nam Phi có phải là loại gỗ tốt trong thi công nhà cổ truyền?

Được xếp vào hàng tứ thiết (đinh, lim, sến, táu), gỗ lim Nam Phi luôn được biết là dòng gỗ chất lượng. Vậy trong thi công nhà gỗ cổ truyền dòng này có thực sự phù hợp? Chúng ta sẽ cùng phân tích và tìm hiểu về loại gỗ này trong bài viết dưới đây. 

Xẻ cột không ôm tâm

Gỗ lim Nam Phi có thật sự tốt trong thi công nhà gỗ cổ truyền? 

Gỗ lim Nam Phi là loại gỗ chất lượng trong các loại gỗ làm nhà. Đối với căn nhà gỗ cổ truyền có tỷ lệ nguyên vật liệu thi công với 90% là gỗ, thì sử dụng gỗ lim Nam Phi là vô cùng phù hợp. Sau đây là những tính chất đặc trưng của dòng gỗ này, rất thích hợp để làm nhà gỗ cổ truyền. 

gỗ lim Nam Phi
Thân gỗ có màu xanh đen đẹp mắt

Gỗ lim Nam Phi cứng, chắc chắn

Theo “Bảng phân loại nhóm gỗ Tiêu chuẩn Việt Nam” của Bộ Lâm Nghiệp gỗ lim thuộc nhóm II tức thuộc nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn.  Với tính chất này, gỗ được dùng cho các cấu kiện quan trọng trong nhà như: cột, kèo, xà… Đặc điểm bền, chắc chắn của dòng gỗ lim Nam Phi giúp cho những ngôi nhà gỗ cổ truyền có giá trị sử dụng lên đến hàng trăm năm. 

>Xem thêm: Tìm hiểu thêm về cây thước tầm nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

Gỗ lim ít bị cong vênh theo thời gian 

Gỗ chắc chắn không bị cong vênh theo thời gian

Là dòng gỗ chất lượng cao, gỗ lim Nam Phi không chỉ cứng, chắc chắn mà khi gia công cấu kiện, dòng này ít bị biến đổi trước tác động của thời gian và thời tiết. Ưu điểm này giúp cho các công trình làm bằng gỗ lim giữ được kết cấu kiên cố, ít bị cong vênh theo thời gian. 

Dòng gỗ lim có màu sắc và vân gỗ đẹp 

Song song với chất gỗ, màu sắc và vân gỗ cũng là những điểm cộng lớn để nó trở thành loại gỗ phù hợp với công trình nhà cổ truyền. Gỗ lim Nam Phi có màu xanh đen rất sang trọng. Khi thi công nhà cổ truyền, màu sắc của gỗ tạo một bầu không gian ấm cúng và mang âm hưởng cổ kính. Đặc biệt, nhiều gia chủ yêu thích dòng gỗ này vì khi dùng lâu năm, gỗ xuống màu rất đẹp mắt. 

gỗ lim Nam Phi
Vân gỗ đẹp trải dài theo thân

Vân gỗ lim trải dài theo thân, vân có các xoắn hình dọc dưa, vân cuộn mây, cuộn sóng hết sức đẹp mắt. Gia công gỗ lim thành cấu kiện, trên thân cấu kiện sẽ có những hoa văn từ vân gỗ tinh tế. 

Nên chọn gỗ lim Nam Phi xẻ ôm tâm hay không ôm tâm?

Hiện nay có 2 loại gỗ lim Nam Phi chủ đạo đó là dòng xẻ ôm tâm và dòng xẻ không ôm tâm. Thông tin dưới đây sẽ cho quý vị biết nên lựa chọn dòng nào. 

Gỗ lim xẻ ôm tâm và không ôm tâm là gì?

Dòng gỗ lim xẻ ôm tâm là dòng gỗ được chọn xẻ từ cây gỗ nhỏ. Vì gỗ xẻ kiểu này thân cây không cần quá lớn nên sẽ không tránh khỏi nhiều trường hợp thu hoạch cây non. Nếu không kiểm tra gỗ kỹ càng sẽ rất dễ chọn phải cây gỗ kém chất lượng. 

gỗ lim Nam Phi
Thân gỗ xẻ không ôm tâm

Dòng không không ôm tâm là dòng được xẻ từ các thân cây gỗ lớn, tiêu tâm. Đa phần đều là những cây gỗ đủ tuổi thu hoạch, có đường kính lớn. Đây là dòng phổ biến được lựa chọn làm các cấu kiện quan trọng như: cột, kẻ, xà… trong nhà gỗ. 

Lựa chọn loại gỗ phù hợp làm nhà 

Với dòng gỗ xẻ ôm tâm, giá thành sẽ rẻ hơn loại gỗ lim xẻ không ôm tâm. Tuy nhiên chất lượng kém hơn, vì vậy gia chủ có thể lựa chọn loại gỗ này để làm đồ nội thất trong nhà. 

Với dòng gỗ lim Nam Phi xẻ không ôm tâm, dòng này sẽ có chất lượng tốt. Phù hợp thi công lắp dựng nhà. 

Trên đây là những giải thích của chúng tôi về dòng gỗ lim Nam Phi liệu có phù hợp làm nhà cổ truyền cũng như cách lựa chọn dòng gỗ phù hợp với từng phần của ngôi nhà. Sẽ còn rất nhiều thông tin hữu ích khác về nhà gỗ chúng tôi sẽ cập nhật qua các bài viết sau.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay