Độc đáo nhà 3 gian 2 chái theo kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

Nhà 3 gian 2 chái được xem như mẫu nhà được nhiều gia chủ ưa chuộng vì nó mang lại không gian sống thư thái, yên bình và là xu hướng nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng hiện nay. Trong bài viết này, xin mời các bạn cùng tìm hiểu điểm độc đáo của mẫu nhà này, phần nào giúp quý vị có thể hiểu rõ hơn về kiến trúc độc đáo của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ xưa.

Xem thêm nhà gỗ lim Lào 5 gian 2 buồng gói có hậu cung

Giới thiệu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Tổng quan nhà gỗ 3 gian 2 chái

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái hay còn gọi là 5 gian 2 buồng gói là căn nhà gồm 3 gian chính giữa và 2 buồng gói bên ngoài. Mỗi gian đều có những chức năng riêng, 3 gian giữa là nơi thờ tự gia tiên và tiếp khách của gia chủ. Hai buồng gói bên ngoài là nơi ngủ nghỉ của gia đình.

Vật liệu chính để dựng lên nhà 3 gian 2 chái đó là gỗ tự nhiên. Các loại gỗ bao gồm: gỗ gõ đỏ, gỗ lim, gỗ mít, … Trong đó gỗ lim là loại gỗ được sử dụng nhiều hơn cả. Mẫu nhà này thường kết hợp với sân vườn rộng, xung quanh là cây cối, ao cá,… tạo sự gần gũi với thiên nhiên.

Một số yếu tố giúp nhà gỗ 3 gian 2 chái trở nên thu hút

Mặt sau nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 buồng gói là một kiểu kiến trúc truyền thống phổ biến và thu hút sự chú ý. Dưới đây là một số yếu tố giúp mẫu nhà này trở nên thu hút:

  • Những căn nhà gỗ 3 gian 2 chái có vẻ đẹp không bao giờ bị lỗi mốt theo thời gian.
  • Mẫu nhà 5 gian 2 buồng gói đem lại cảm giác thư thái, an nhiên phù hợp với lối sống kết hợp nghỉ dưỡng đang là xu hướng gần đây.
  • Ngôi nhà thường được trang trí với những hoa văn đục chạm tinh tế và các chi tiết kiến trúc phong phú. Sự tinh tế trong chi tiết tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và thu hút. 
  • Căn nhà 5 gian 2 chái cổ truyền còn có thể kết hợp với mẫu nhà ở hiện đại tạo nên một quần thể nhà ở đa dạng về mặt kiến trúc. 

Những điểm độc đáo của nhà gỗ 3 gian 2 chái

Mặt trước nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Phần hiên nhà gỗ
Bên trong nhà gỗ 3 gian 2 chái
Gian thờ nhà gỗ
Bộ trường kỷ
Sập gỗ

Nguồn gốc của cái tên nhà gỗ nàychái xuất phát từ chính kiến trúc độc đáo của nó. Mẫu nhà này được thiết kế với 3 gian chính giữa thụt vào, 2 buồng gói ngoài cùng sẽ được làm thò ra phía trước. Bên cạnh đó, phần mái của căn nhà cũng được làm rất đa dạng với hai kiểu mái: loại 2 mái và 4 mái. Tuy nhiên, nổi bật nhất là kiểu 4 mái chạy xung quanh nhà tạo hình rất kỳ công và đẹp mắt.

Mẫu nhà 5 gian 2 buồng gói được làm với hàng hiên rộng đón nắng vào trong nhà. Ngoài ra, căn nhà thường được làm trong quần thể nhà gỗ sân vườn, mang đến cho gia chủ một không gian sống hài hòa, tạo cảm giác thân thuộc, là nơi chốn để nghỉ ngơi, thư giãn an yên. 

Bên ngoài gian chái nhà gỗ
Bên trong gian chái
Cửa sổ được trang trí hình chữ Thọ
Nhà vệ sinh khép kín

 

Cũng như các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ khác, nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói, có 3 gian chính được gia chủ bố trí dùng để thờ tự gia tiên và tiếp khách. Điểm đặc biệt của ngôi nhà này là có hai buồng gói, được bố trí làm nơi ngủ nghỉ của gia đình. Bên trong là những đồ nội thất cơ bản như giường, tủ,… Hai buồng gói này thường được gia chủ trang trí với một cửa sổ hình chữ Thọ hoặc hình vuông đơn giản, với kiểu thiết kế cửa sổ này giúp cho không khí trong phòng lưu thông tốt hơn, loại bỏ cảm giác bí bách và ngột ngạt.

Phần sân vườn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Phần sân trước nhà
Trước sân bố trí cuốn thư
Cổng được 2 cánh được trang trí hoa văn đẹp mắt
Cận cảnh bức tranh ở phần tường rào
Tường bao quanh nhà gỗ

Một số lưu ý khi thiết kế mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp

Khi thiết kế mẫu nhà gỗ này, có một số lưu ý quan trọng để tạo ra một ngôi nhà đẹp và hài hòa. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế mẫu nhà gỗ đẹp:

  • Phong thủy: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến vận khí của con người, cần phải căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ mới cho ra hướng phong thủy chính xác.
  • Hài hòa với môi trường xung quanh: Đảm bảo rằng ngôi nhà hài hòa với cảnh quan xung quanh, sử dụng các yếu tố như sân vườn, hệ thống cảnh quan để tạo ra một không gian sống thích hợp.
  • Đơn vị thiết kế: Nên lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín và chất lượng, để công trình nhà gỗ 3 gian 2 chái được thực hiện một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về nhà 3 gian 2 chái và những hình ảnh độc đáo của chúng mang lại. Mẫu nhà 5 gian 2 buồng gói với khả năng đáp ứng nhu cầu về thờ tự gia tiên cũng như tạo không gian kết hợp giữa nhà ở và nghỉ dưỡng, mẫu nhà này hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều gia chủ. Hy vọng rằng bài viết này giúp quý vị có thêm hiểu biết hữu ích về mẫu nhà gỗ đẹp và có lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình trong tương lai.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay