Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là gì? Khám phá vẻ đẹp đi cùng năm tháng

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ mang trong mình nét đẹp đặc trưng của văn hóa nông thôn. Với hình ảnh mái ngói rêu phong bình dị, sân gạch dân dã và hàng cây xanh mát, những hình ảnh này tạo nên một không gian thanh bình và gần gũi với tự nhiên. Bài viết này, xin mời các bạn cùng khám phá vẻ đẹp đi cùng năm tháng của những ngôi nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.

Xem thêm nhà gỗ 5 gian 4 mái mang nét cổ truyền Bắc Bộ

Sơ lược về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Tổng quan nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đã có từ rất lâu đời, kiểu nhà gỗ này là nét đẹp tự hào của văn hóa Việt nói chung và của người dân Bắc Bộ nói riêng. Hiện nay có hai lối làm nhà gỗ cổ truyền được thiết kế theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường.

Nhà gỗ cổ truyền , như tên gọi của nó, là những công trình xây dựng chính từ gỗ tự nhiên. Chúng được xây dựng với hệ thống cột vững chãi làm trụ và kết hợp với hệ kèo để đỡ phần mái. Đặc trưng nổi bật của những ngôi nhà gỗ cổ truyền này là mái được làm bằng gạch đỏ ta nung thủ công nung, kết hợp với khuôn viên sân vườn rộng rãi, mang lại sự thoáng đãng và đẹp mắt.

Các ngôi nhà gỗ  Bắc Bộ không chỉ đơn thuần là nơi sinh hoạt và ở, mà còn là biểu tượng văn hóa và truyền thống của người dân nông thôn. Chúng thể hiện sự đoàn kết và hòa hợp với thiên nhiên xung quanh, tạo nên một không gian sống thân thiện và gần gũi.

Các nét đặc trưng của các nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nét văn hóa vô cùng đặc trưng của ngôi nhà gỗ cổ truyền ở Bắc Bộ bao gồm:

Về kiến trúc

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ phổ biến hiện nay thường được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường. Loại nhà này, có kết cấu bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột nhà, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc. Điểm đặc biệt của kiến trúc này là việc sử dụng hệ thống mộng gỗ để ghép nối các bộ phận của nhà gỗ mà không cần đến đinh gắn chắc chắn.

Về chất liệu

Nhà gỗ  Bắc Bộ được làm chủ yếu bằng gỗ như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương,… Mỗi loại gỗ đều có một tính chất riêng. Tuy nhiên, loại gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay là loại gỗ gõ đỏ và gỗ lim, bởi hai loại gỗ này có khả năng chống mối mọt, tuổi thọ cao phù hợp trong thi công nhà gỗ Bắc Bộ.

Về tính thẩm mỹ

Nhà gỗ cổ truyền  với vẻ ngoài đơn giản, mộc mạc. Nhưng bên trong được trang trí bằng các hoa văn bắt mắt bởi những người thợ lành nghề. Trong đó, phải nói đến những mẫu hoa văn đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa như: tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai), tứ quả (đào – lê – thủ – lựu), ngũ phúc lâm môn cùng và các hoa văn đục chạm rồng phượng, đục chạm bông sen,… 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Dưới đây là bốn mẫu nhà gỗ đẹp được xây dựng theo lối nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, chúng mang đến vẻ đẹp độc đáo và đậm chất truyền thống. Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng:

Nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng: Điểm đặc biệt của ngôi nhà này là có hai phần vì thuận được ốp đố vỏ măng, tạo nên sự ấn tượng, độc đáo làm nổi bật cho không gian nhà gỗ.

Nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng
Phần hiên nhà
Hoa văn trang trí độc đáo
Vì thuận ốp đố vỏ măng
Không gian bên trong căn nhà

Nhà gỗ 3 gian có hậu cung: Điểm khác biệt của căn nhà này là phần hậu cung thò ra phía sau một khoảng ở gian chính giữa. Gia chủ cơi nới thêm hậu cung khiến cho không gian thờ tự trở nên rộng rãi hơn, tạo cảm giác riêng biệt với không gian hai bên.

Tổng quan ngồi nhà 3 gian có hậu cung
Mặt trước nhà 3 gian có hậu cung
Phần hiên nhà 3 gian
Bên trong nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói: Đặc trưng của mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ này gồm 5 gian phòng, trong đó 3 gian giữa sẽ được thiết kế rộng hơn 2 gian bên cạnh. Hai buồng gói ngoài cùng thò lên bằng với hiên nhà, mục đích dùng để làm phòng ngủ. Từng gian phòng không có sự ngăn cách, nhờ vậy mà mẫu nhà này luôn đem lại sự gắn kết cho những ngôi nhà gỗ.

Tổng thể nhà gỗ 5 gian 3 buồng gói
Bên trong ngôi nhà
Những hoa văn trong nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian kết hợp biệt thự sân vườn: Bên cạnh ngôi nhà hiện đại là hình ảnh căn nhà gỗ 5 gian đậm chất truyền thống Bắc Bộ, cùng với đó là một căn chòi lục giác nhỏ nhắn trong khuôn viên nhà, những hàng cây cau, hồ cá, … chính là không gian trò chuyện, tiếp khách ngoài trời độc đáo của gia đình.

Tổng thể nhà gỗ 5 gian kết hợp biệt thự sân vườn
Cổng nhà gỗ 5 gian
Khuôn viên nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà biệt thự
Chòi lục giác
Phần hiên nhà
Bức bàn nhà gỗ 5 gian kết hợp biệt thự sân vườn
Bên trong nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đã trở thành một hình đẹp, dù ngày này có nhiều căn nhà hiện đại với lối kiến trúc đa dạng nhưng những hình ảnh của nó không thể nào phai mờ trong tâm trí nhiều người và vẻ đẹp luôn đi cùng năm tháng. Hy vọng những hình ảnh trên sẽ rất hữu ích cho quý bạn đọc.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay