Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ nhà gỗ cổ truyền

Quý vị khi xây dựng căn nhà gỗ cổ truyền ai cũng muốn nó được bền đẹp và trường tồn với thời gian. Vậy hãy tham khảo những kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ ngôi nhà gỗ cổ truyền sau đây. Chắc chắn sẽ giúp quý vị có ngôi nhà được bền đẹp và như mới.

1. Những điều cần biết về nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền là một kiểu kiến trúc thân thuộc với người dân Bắc Bộ. Được làm từ nguyên liệu chủ yếu từ gỗ tự nhiên. Vậy nên so với những mẫu nhà khác thì tuổi thọ và độ bền sẽ cao hơn. Kết cấu nhà gỗ được thiết kế theo kiểu thông thoáng, với các gian thông nhau tạo sự gắn kết và gần gũi với các thành viên trong gia đình.

Công dụng của từng gian nhà cổ truyền được khai thác tối đa. Với gian giữa có kích thước lớn hơn làm nơi thờ cúng gia tiên. Những gian biên còn lại thì sẽ là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt chung. Bên cạnh đó nhà gỗ cổ truyền thường có phần sân rộng, ao cá…Đây là kiểu nhà phù hợp cho những người yêu thích không khí làng quê, yên bình và thanh tịnh.

Video về công trình nhà gỗ lim 5 gian Bắc Bộ

2. Kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ nhà gỗ cổ truyền luôn bền đẹp

Khi xây dựng căn nhà gỗ cổ truyền bên cạnh những hạng mục cần tìm hiểu. Thì một điều mà các gia chủ không nên bỏ qua đó là các chăm sóc và bảo vệ để căn nhà gỗ cổ truyền luôn bền đẹp. Hãy xem ngay những gợi ý dưới đây.

  • Sử dụng những loại thuốc tiêu diệt mối mọt

Có lẽ quý vị ít khi để ý các góc tường gỗ, đặc biệt là phần trần nhà có nguy cơ bị mối mọt nhất nếu không vệ sinh cẩn thận. Vì thế cho nên việc sử dụng các loại thuốc diệt mối sẽ giúp hỗ trợ căn nhà tránh được sự ăn mòn của mối mọt. Từ đó sẽ bảo vệ được độ mới nguyên của căn nhà gỗ cổ truyền.

  • Chọn những loại gỗ tốt để thi công nhà gỗ cổ truyền

Điểm thứ nhất quý vị muốn có được một căn nhà gỗ bền đẹp với thời gian và luôn mới. Thì hãy để ý đến việc chọn lựa chất liệu để sử dụng làm nhà. Quý vị nên chọn những loại gỗ có độ bền cao, tuổi thọ lâu năm và đảm bảo được các cột nhà luôn vững chắc. Các loại gỗ thường được sử dụng để xây dựng một căn nhà gỗ Bắc Bộ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ sến, gỗ xoan…

Bên trong ngôi nhà được phủ sơn bóng
Bên trong ngôi nhà được phủ sơn bóng
  • Phủ sơn bóng toàn bộ căn nhà

Việt Nam là nước có thời tiết nóng ẩm, do vậy gỗ rất dễ bị ẩm mốc và bị hư hỏng. Chính vì thế cho nên lớp sơn bóng cho ngôi nhà gỗ Bắc Bộ sẽ giúp màu gỗ luôn sáng bóng. Hơn nữa còn tránh được những tác động từ thời tiết và những điều kiện bên ngoài. Đặc biệt lớp sơn bóng còn khiến cho ngôi nhà trở nên sáng bóng hơn và mới mẻ hơn.

  • Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên

Bề mặt gỗ, nhất là những căn nhà gỗ truyền thống thường rất dễ bám bụi. Chính vì thế cho nên quý vị hãy thường xuyên kiểm tra và lau dọn. Nhằm mục đích tránh được sự ăn mòn và hư hỏng của bề mặt gỗ. Không lên lau nước quá nóng tránh làm biến dạng bề mặt gỗ. Tốt nhất là nên sử dụng một chiếc khăn ẩm để lau dọn những bề mặt bám bụi.

Đây là toàn bộ những cách mà chúng tôi muốn gợi ý đến cho quý vị trong việc bảo vệ ngôi nhà gỗ cổ truyền của mình. Hãy thực hiện để giúp nâng cao tuổi thọ và khiến căn nhà luôn trở nên mới mẻ hơn.

3. Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ

Được thành lập bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ truyền thống. Đặc biệt xưởng nhà gỗ có quy mô lớn đến 2000m2, được trang bị nhiều máy móc và thiết bị hỗ trợ quá trình làm nhà gỗ. Ngoài ra, những thợ Chàng Sơn tại xưởng nhà gỗ đều là những người luôn có kinh nghiệm, có kỹ năng rất tốt. Vậy nên chất lượng của căn nhà luôn được đảm bảo.

Nhà gỗ Phúc Lộc từ lâu đã là một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Nếu quy vị có nhu cầu thực hiện một căn nhà gỗ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các công trình thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa.

Ngoài ra, quý khách hàng sẽ được thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Để có thể hiểu rõ hơn về kết cấu và hình ảnh thực tế của những căn nhà đã thực hiện.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video độc đáo của các dự án nhà gỗ Bắc Bộ

>Xem thêm nhà gỗ cổ truyền kiến trúc độc đáo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay