Nhà gỗ cổ truyển – Nét độc đáo trong kiến trúc

Không chạy theo lối kiến trúc phương Đông hay sự pha trộn của kiến trúc phương Tây, kiến trúc nhà gỗ cổ truyền vừa mang nét riêng biệt vừa tái hiện được không gian cổ kinh xưa, những nét đẹp trong văn hóa người Việt xưa.

Mẫu nhà gỗ cổ truyền của người Việt khá đa dạng và phong phú về hình thức thiết kế. Tuy nhiên dù thiết kế theo hình thức nào thì nhà gỗ cổ truyền đẹp vẫn mang trong mình cái hồn quê thân thuộc qua bao đời.

quần thể nhà gỗ sân vườn
quần thể nhà gỗ sân vườn

Một số hình thức nhà cổ truyền của người Việt:

Trong lối kiến trúc truyền thống, người Việt thường dựng nhà theo con số lẻ. Mang đậm nét truyền thống, nhà cổ truyền có một số hình thức thiết kế như:

  • Nhà gỗ cổ truyền 3 gian.
  • Nhà cổ truyền 3 gian 2 chái.
  • Nhà cổ truyền 5 gian hay 5 gian 2 chái.
  • Nhà gỗ cổ truyền 7 gian hay 7 gian 2 chái.
  • Nhà gỗ cổ truyền 9 gian.

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Việt Nam:

Mái gỗ cổ truyền

Nhà cổ truyền thường được thiết kế với triền mái thẳng, tuy nhiên hơi hếch lên ở góc mái mang tới sự thanh thoát và trang nhã. Thiết kế phần mái lớn và thông thường chiếm 2/3 chiều cao của mặt đứng ngôi nhà. Góc mái hay còn gọi là tàu đao của người Việt được thiết kế khéo léo theo đường cong uốn ngược. Nhà cổ truyền của người Việt sử dụng ngói lợp là loại ngói mũi hài còn có tên gọi khác là ngói vẩy rồng.

Cột nhà

Cột nhà chính là phần đỡ chính, chịu toàn bộ áp lực của công trình. Các cột được lựa chọn phải đảm bảo tròn, to mập và phình ở giữa. Các cột được thiết kế đặt trên các đế chân cột chứ không chôn trực tiếp xuống nền.

"Cột

Ngôi nhà cổ truyền được thiết kế theo các vì nhà, sau đó các vì được dựng lên và liên kết với nhau thông qua xà ngang và xà ngưỡng tạo nên một tổng thể hoàn hảo vững chắc. Không gian giữa các vì nhà được gọi là gian. Vì nhà cũng là nét đặc trưng trong phong cách thiết kế nhà cổ truyền của người Việt.

Chạm khắc

Trong thiết kế của nhà gỗ cổ truyền của người Việt, chạm khắc là một điểm vô cùng quan trọng. Không chỉ mang lại vẻ đẹp sự tinh tế cho ngôi nhà nó còn thể hiện tinh thần và cốt cách của ngôi nhà. Chi tiết chạm khắc hoa văn được sử dụng chủ yếu là hình rồng, mây vờn hay hoa lá. Tất cả những hoa văn được chạm khắc đồng điều với cột cái, cột quân và cột nghiêng. Đây chính là nét đặc trưng trong kiến trúc cổ truyền của người Việt.

Nét hoa văn trên vì thuận
Nét hoa văn trên vì thuận

Những được nét chạm khắc tinh xảo, cẩn thận không chỉ thể hiện tinh thần của ngôi nhà mà còn là nét văn hóa đẹp trường tồn cùng thời gian của người Việt. Nó lưu giữ những nghệ thuật chạm khăc tinh tế và khéo léo của những nghệ nhân điêu khắc.

Những ngôi nhà gỗ kiến trúc cổ truyền của người Việt là một nét đẹp độc đáo với thiết kế tinh tế, mang đậm nét truyền thống trong nếp sống cũng như kiến trúc cổ xưa. Chính vì vậy, chỉ có những người thợ dày dặn kinh nghiệm, đam mê với lối kiến trúc cổ xưa thì mới có thể làm được những ngôi nhà gỗ đẹp, hoàn hảo. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đến Nhà gỗ Phúc Lộc – nơi có thể mang đến cho bạn ngôi nhà gỗ đẹp và bên vững theo thời gian.

>> Xem các mẫu nhà gỗ của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay