Chất liệu chủ yếu làm nên các cánh cửa bức bàn nhà gỗ

Cửa bức bàn nhà gỗ là một phần quan trọng và cấu kiện hầu  như chỉ có ở những kiến trúc kẻ truyền. Chất liệu làm nên những cánh cửa bức bàn luôn được tuyển chọn rất kỹ. Bạn có tò mò muốn biết về chất liệu làm nên loại cửa này không. Hãy cùng theo dõi nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Video lắp dựng cửa bức bàn đẹp

Đôi nét về cửa bức bàn nhà gỗ

Cửa bức bàn nhà gỗ không chỉ có chức năng đơn thuần là để che chắn và bảo vệ căn nhà. Đây còn là nơi các nghệ nhân gửi gắm những thông điệp ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống. Cửa bức bàn nhà gỗ thường có 4 cánh giữa một gian nhà, cũng có thể là 2 hoặc 6 tùy thuộc vào diện tích của gian nhà gỗ.

Trong mỗi bộ cửa bức bàn được ghép với nhau bằng cối quay và có thể dễ dàng trong việc tháo rời. Mỗi cánh cửa thưởng có 5 khoảng, 3 khoảng nhỏ và hai khoảng lớn. Trên cánh cửa được chạm khắc tinh tế và đẹp mắt.

Mẫu cửa bức bàn đang được lắp đặt
Mẫu cửa bức bàn đang được lắp đặt

Những chất liệu làm nên cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm: Xây bình phong trước nhà – những ý nghĩa của nó trong đời sống

Sau đây là những chất liệu làm nên cánh cửa bức bàn được sử dụng phổ biến hiện nay.

 • Gỗ gõ đỏ: Gõ đỏ là một trong những chất liệu cao cấp không chỉ để làm nội thất cho biệt thự hiện đại. Mà còn để ứng dụng vào các ngôi nhà truyền thống. Loại gỗ gõ đỏ có tính chắc, bền bỉ, thớ gỗ khá mềm dễ dàng trong việc đục chạm. Vì thế đây là chất liệu được lựa chọn nhiều để làm các cánh cửa bức bàn nhà gỗ.
 • Gỗ lim Nam Phi: Loại gỗ thứ 2 được sử dụng nhiều đó là gỗ lim Nam Phi. Dòng gỗ này được ứng dụng tốt vào trong cuộc sống làm nhà cổ và đồ nội thất. Lim Nam Phi có đặc tính cơ lý ổn định. Dòng gỗ này ít bị mối mọt và cong vênh, có khả năng chịu lực tốt bền bỉ hơn với thời gian. Đây là loại gỗ được nhiều gia chủ ứng dụng làm các cánh cửa bức bàn ở nhà cổ truyền.
 • Gỗ hương: Gỗ hương được đánh giá là chất liệu hết sức tuyệt vời trong làm nhà cổ truyền, cũng như các cấu kiện bên trong ngôi nhà và cửa bức bàn là một ví dụ tiêu biểu. Gỗ hương có màu sắc nổi bật, đặc biệt hơn là được đánh giá có độ chắc chắn và bền hơn theo thời gian.
Tổng thể cửa bức bàn khi dựng xong
Tổng thể cửa bức bàn khi dựng xong

Lưu ý khi làm cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống

 • Kích thước của cửa bức bàn phù hợp với các khoảng cột, nhằm tạo nên một bộ cửa hoàn chỉnh.
 • Các hoa văn đục chạm trên cửa bức bàn nhà gỗ luôn phải được chọn lọc kỹ, có nhiều ý nghĩa, thể hiện những giá trị tốt đẹp.
 • Lựa chọn các đơn vị uy tín và chất lượng để làm cửa bức bàn nhà gỗ, đây là một trong những yếu tố quyết định tạo nên chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

>Xem thêm: Quần thể nhà gỗ sân vườn – nơi ở và nghỉ dưỡng được chọn lựa nhiều nhất

Bộ cửa bức bàn bằng gỗ gõ đỏ
Bộ cửa bức bàn bằng gỗ gõ đỏ

Đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay