Bộ hoành phi câu đối võng cửa trong nhà gỗ mít 3 gian Bắc Bộ

Hoành phi câu đối là phần nội thất không thể thiếu không trong bất cứ ngôi nhà gỗ mít 3 gian nào. Đây được coi là điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà gỗ trở nên uy nghi và sang trọng hơn. Sau đây nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến các bạn toàn bộ những thông tin về hoành phi câu đối của nhà gỗ mít 3 gian. Để các bạn có thể hiểu sâu về ý nghĩa, vị trí, và chất liệu làm nên phần nội thất này.

"Hình

1. Hoành phi câu đối là gì? – ý nghĩa

Hoành phi câu đối là một phần nội thất để trang trí trong nhiều ngôi nhà. Từ ở những ngôi nhà ở thông thường, cho đến những ngôi nhà gỗ 3 gia. Hầu hết những sản phẩm này đều được gia chủ hết sức chú ý bởi có nhiều giá trị trong việc gìn giữ văn hóa cổ truyền.

Hoành phi là những tấm biển gỗ với hình thức trình bày theo chiều ngang, bên trong thường khắc chữ nho hoặc nôm, thường được trang trí trong nhà gỗ cổ truyền. Một bức hoành phi thường có thông thường có từ 3 đến 4 chữ, tùy theo sở thích và yêu cầu của chủ nhà.

Câu đối là sản phẩm được làm bằng chất liệu gỗ hoặc đồng có hình dạng chữ nhật, bên trên có khắc câu đối có ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy. Có thể là những lời răn dạy của đấng sinh thành, ghi nhớ công lao của tổ tiên…Thông thường một câu đối bao giờ người ta cũng làm số lẻ, có thể là 5 chữ, có thể là 7 chữ, tùy thuộc theo nhu cầu của gia chủ.

Ý nghĩa 

  • Nhắc nhở con cháu, dòng họ những giá trị đạo đức vốn có phải biết trong đời sống thường nhật.
  • Luôn ghi nhớ về những lời dạy của tổ tiên về truyền thống và giá trị văn hóa cổ xưa.
  • Mang ý nghĩa ca ngợi những công lao to lớn mà cha ông ta để lại
  • Cuối cùng là cầu mong cho con cháu trong gia đình và dòng họ luôn thái bình và thịnh vượng.

2. Chất liệu gỗ làm hoành phi câu đối

Hiện nay, trong việc làm hoành phi câu đối người ta rất ít sử dụng chất liệu đồng. Mà hầu hết sẽ sử dụng thay thế bằng chất liệu gỗ. Những loại gỗ được sử dụng nhiều nhất đó là gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ dổi. Tuy nhiên, thì nhiều nhất vẫn là gỗ mít, nguyên nhân là bởi vì:

  • Gỗ mít có màu vàng sáng, tính bền bỉ cao, ít cong vênh, mềm dẻo dễ dàng chạm khắc các hoa văn và họa tiết.
  • Gỗ mít có mùi thơm dịu nhẹ, tạo cảm giác thư giãn và thoải mái trong không gian nhà gỗ.
  • Ngoài ra, từ xưa đến nay gỗ mít cũng được ví là loại gỗ tâm linh, phù hợp với việc làm đồ thờ cúng, tượng phật và phần trang trí nội thất như bức hoành phi câu đối.

Vì thế cho nên gỗ mít là sự lựa chọn tối ưu khi có ý định thực hiện một bức hoành phi câu đối cho nhà gỗ mít 3 gian Bắc Bộ.

3. Hoành phi câu đối được treo ở đâu

Trong nhà gỗ mít 3 gian Bắc Bộ hoành phi câu đối được treo ở vị trí trang trọng và chính diện nhất trong ngôi nhà. Đó là gian giữa, dành cho việc thờ cúng gia tiên và tiếp khách. Nhằm mục đích thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng của nhà gỗ mít 3 gian.

Hoành phi được treo cố định ở trên cùng và chính giữa bàn thờ. Hai cột phía trước ban thờ của nhà gỗ mít 3 gian treo mỗi bên một câu đối. Đôi câu đối được treo ở vị trí thấp hơn bức hoành  phi. Cũng tùy từng mẫu mà  cấu kiện này có thể treo từ mép sát án gian hoặc bên ngoài đều có thể được.

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp, nhà gỗ Phúc Lộc hy vọng rằng đã cho quý vị hiểu thêm về một cấu kiện quan trọng trong ngôi nhà gỗ mít 3 gian đó là hoành phi câu đối. Nếu quý vị đang có ý định thực hiện một căn nhà gỗ mà chưa tìm thấy địa chỉ tin cậy, hãy đến ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền có uy tín và chất lượng cao.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Số điện thoại: 0973812666
  • Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm
  • Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Xem thêm các công trình nhà gỗ

> Xem thêm các video về nhà gỗ Bắc Bộ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay