Bản vẽ thiết kế nhà gỗ hình thành dựa trên những yếu tố nào?

Bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền là một trong những điều kiện đầu tiên cần phải có trong xây dựng một công trình. Thế nhưng để thiết kế được bản vẽ hoàn chỉnh thì các kiến trúc sư cần phải nghiên cứu và khảo sát nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là những yếu tố gì xin mời quý vị cùng đón đọc nội dung bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền là một điều kiện quan trọng đầu tiên để gia chủ hình dung ra ngôi nhà của mình. Trên bản vẽ sẽ thể hiện những thông số về mặt kích thước cụ thể của từng gian, chái. Cách bố trí các gian như thế nào, hệ thống các vì kèo ra sao, các hoa văn trang trí bao gồm những gì, bày trí nội thất như thế nào là hợp lý…

Từ bản vẽ thiết kế các kiến trúc sư sẽ dự toán được chi phí làm nhà, tính được số khối gỗ để xây dựng là bao nhiêu. Để từ đó quá trình thực hiện sẽ được diễn ra suôn sẻ và theo đúng ý muốn của gia chủ.

Tham khảo chi tiết bản vẽ quần thể nhà gỗ sân vườn

2. Những yếu tố tác động bản vẽ thiết kế nhà gỗ

Trước khi thực hiện bản vẽ thiết kế nhà gỗ thì các kiến trúc sư cần nghiên cứu, thu thập và khai thác thông tin số liệu, cũng như nên biết qua nhu cầu của gia chủ. Để bổ xung các yếu tố này vào làm nên một bản vẽ hoàn chỉnh nhất có thể. Và hãy cùng xem đó là những yếu tố nào tác động bản vẽ nhà gỗ.

  • Thứ nhất: Yếu tố phong thủy

Bản vẽ thiết kế tuy là thực hiện thực tế, thế nhưng cũng phải dựa trên những yếu tố phong thủy như hướng nhà, thế đất, tâm nhà. Có như vậy thì quá trình làm nhà và những người sinh sống trong ngôi nhà đó mới gặp nhiều may mắn và tài lộc. Thường thì cha ông ta thường có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. Vậy nên hướng phong thủy của một ngôi nhà gỗ cổ truyền bao giờ cũng sẽ chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là hướng đón gió, luôn mát mẻ vào mùa hạ và ấm áp vào mùa đông.

  • Thứ hai: Diện tích và kích thước đất

Yếu tố thứ hai tác động đến bản vẽ thiết kế nhà gỗ đó là diện tích đất để xây dựng nhà. Hầu hết các ngôi nhà gỗ xây dựng đều có diện tích đất không giống nhau. Có nhiều gia chủ sẽ thì xây dựng trên mảnh đất với kích thước hẹp, có gia chủ lại đất rộng. Đặc biệt có gia chủ muốn xây dựng nhà gỗ cổ truyền trong nội thành và trên tầng 2 của những ngôi nhà xây hiện đại. Vậy nên các kiến trúc sư cần phải căn cứ vào phần đất mà từng gia chủ muốn xây dựng. Mới có thể tính toán và thực hiện được bản vẽ thiết kế phù hợp nhất.

  • Thứ ba: Mục đích xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Tiếp theo yếu tố tác động đến bản vẽ của nhà gỗ cổ truyền chính là mục đích sử dụng căn nhà. Tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ như là: xây nhà gỗ cổ truyền với không gian sinh hoạt hay chỉ là không gian thờ tự hoặc là sự kết hợp của cả hai. Căn cứ vào từng mục đích sử dụng thì các kiến trúc sư sẽ tư vấn và đưa ra bản vẽ phù hợp nhất với từng mẫu nhà.

  • Thứ tư: Các yếu tố môi trường xung quanh

Yếu tố môi trường xung quanh như: giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, nước…cũng sẽ tác động ít nhiều đến bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Do vậy các kiến trúc sư sẽ phải tìm hiểu trước, để khi thiết kế không phải chỉnh sửa quá nhiều. Khiến cho việc thi công và lắp dựng trở nên trôi chảy.

  • Thứ năm: Nội thất nhà gỗ cổ truyền

Vấn đề nội thất nhà gỗ cổ truyền là điều mà nhiều kiến trúc sư mất khá nhiều thời gian để sắp xếp hợp lý từ trong bản vẽ thiết kế. Bởi phần nội thất của từng mẫu nhà cổ truyền sẽ không giống nhau hoàn toàn. Hơn nữa các không gian cũng sẽ có diện tích khác nhau. Do vậy khi thiết kế bản vẽ nhà gỗ cổ truyền thì cũng phải có sự cân đối sao cho hài hòa và phù hợp nhất.

Hình ảnh bản vẽ mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh bản vẽ mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian

3. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế và thi công trọn gói các dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Trong đó, bao gồm các dự án như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, các mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Nhờ sự thừa hưởng những tinh hoa làm nhà gỗ của xã Chàng Sơn. Một ngôi làng nổi tiếng trong xây dựng các kiến trúc nhà cổ. Nhà gỗ Phúc Lộc là địa chỉ đáng tin cậy của rất nhiều người khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền. Được trang bị tốt máy móc hiện đại, hệ thống giàn cẩu trục hỗ trợ. Hơn nữa đội ngũ thợ có rất nhiều người với kinh nghiệm lâu năm, gắn bó với nhà gỗ Phúc Lộc từ những ngày đầu thành lập. Đây còn là những người đã làm nên công các công trình để đời như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất tất cả các hạng mục như: bản vẽ thiết kế nhà gỗ, chi phí xây dựng, nội thất, chất liệu. Bên cạnh đó quý khách hàng sẽ được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Xem thêm các tin tức về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay