Ý nghĩa của nhà thờ họ trong đời sống tinh thần người dân Bắc Bộ

Ngôi nhà thờ họ từ lâu đã gắn liền với đời sống của người dân Bắc Bộ. Căn nhà thể hiện cho truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa căn nhà, cùng như nét đẹp trong văn hóa tâm linh. Cho nên hãy theo dõi nội dung bài viết sau để có cái nhìn khách quan và chính xác.

Căn nhà gỗ lim 5 gian thông hiên làm nhà từ đường

Nhà thờ họ là gì? đặc điểm của ngôi nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay còn có cái tên gọi khác là nhà từ đường. Là công trình hết sức phổ biến ở miền bắc. Được thiết kế và thi công dành riêng cho việc thờ tự gia tiên của dòng họ hay chi họ tính theo phụ hệ. Căn nhà là nơi lưu trữ gia phả, văn tự cổ, bài vị.

Căn nhà được thiết kế vô cùng tinh tế được sắp xếp khoa học, giúp cho người ngoài nhìn vào cũng có thể biết được lịch sử của dòng tộc. Đây có thể là nơi con cháu hiểu hơn về cha ông của mình. Là nơi đoàn viên sum họp mỗi khi có dịp.

Ngôi nhà từ đường thường được xây từ 3 đến 5 gian tùy vào nhu cầu riêng của gia chủ. Các chất liệu có thể là giả gỗ, bê tông giả gỗ hoặc hoàn toàn bằng gỗ. Trong đó loại hoàn toàn bằng gỗ được ưa chuộng hơn cả. Nhà được lợp ngói ta nung thủ công, sân sử dụng gạch bát tràng, nhà được làm theo kiến trúc Bắc Bộ.

Tìm hiểu về ý nghĩa của nhà thờ họ trong văn hóa người Việt

Mẫu nhà thờ họ được xây dựng đều có mục đích và ý nghĩa riêng của nó. Không chỉ là để ngắm, khoe mẽ với thiên hạ hay tiệc tùng linh đình. Mà đây là để gìn giữ những bản sắc văn hóa của dân tốc, nhắc nhỏ con cháu phải luôn giữ gìn. Đó cụ thể là những truyền thống đạo lý gia phong sau đây.

 • Truyền thống uống nước nhớ nguồn, chung thủy nhân hậu
 • Tình đoàn kết sắt son, thủy chung, ý chí cộng đồng trong xã hội, giúp gạt bỏ hết những cái nhỏ nhen lầm tưởng trong quá khứ
 • Lòng bao dung, nhân ái thương người như thể thương thân giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn.
 • Lòng yêu nước nồng nàn, ý chí chống giặc ngoại xâm làm cho dân giàu nước mạnh.

Một số hình ảnh về nhà từ đường cổ truyền

Mặt căn nhà từ đường 3 gian
Mặt căn nhà từ đường 3 gian
Bên trong căn nhà gỗ từ đường
Bên trong căn nhà gỗ từ đường
Không gian thờ gia tiên ngôi nhà thờ họ
Không gian thờ gia tiên ngôi nhà thờ họ

>Xem thêm: Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp làm nhà từ đường tư gia được ưa chuộng

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công căn nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay