Nguyên tắc trong thiết kế sân vườn cảnh quan gia đình nên biết

Để có một thiết kế sân vườn cảnh quan đẹp, gia chủ nên lưu ý đến các nguyên tắc thiết kế sân vườn. Bởi nó sẽ giúp quý vị có một khoảng sân vườn bố trí đẹp về mặt thị giác và có tính khoa học cao. Những nguyên tắc đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ sân vườn

Các nguyên tắc quan trọng trong thiết kế sân vườn cảnh quan 

Dưới đây là các nguyên tắc quan trọng trong thiết kế sân vườn, gia chủ hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi. 

  • Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế sân vườn cảnh quan 

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế sân vườn cảnh quan là nguyên tắc phổ biến và phù hợp với mọi kiểu sân vườn. Sự cân bằng, đối xứng sẽ khiến cho không gian sân vườn có cảm giác đẹp mắt, dễ nhìn và dễ chịu. 

thiết kế sân vườn cảnh quan
Điển hình của nguyên tắc đối xứng

Để thực hiện nguyên tắc này, gia chủ sẽ chia khoảng sân vườn của mình thành 2 khoảng tương đương nhau, và thiết kế sao cho 2 khoảng được chia ra giống nhau. 

  • Nguyên tắc lặp lại trong thiết kế cảnh quan 

Nguyên tắc lặp lại sẽ giúp cho không gian nhà ở, đặc biệt là các thiết kế sân vườn cảnh quan trên quy mô lớn có sự gắn kết, đồng điệu. Điều này khiến cho sân vườn ăn nhập với nhau và đồng điệu về mặt thẩm mỹ. 

thiết kế sân vườn cảnh quan
Đá cuội lặp lại trong các khoảng sân vườn
thiết kế sân vườn cảnh quan
Đá cuội viền xung quanh ao cá koi

Để thực hiện nguyên tắc này, rất đơn giản, chúng ta sẽ lặp lại các thiết kế đã có trong khu vườn ở những vị trí khác nhau. Ví dụ như: lựa chọn đá cuội lát lối đi trong sân vườn, có thể tận dụng những viên đá này để viền ao cá, hoặc viền xung quanh đường chân tường rào… Lưu ý, nên lặp lại các thiết kế một cách vừa phải, phù hợp và cân đối. 

  • Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên trong thiết kế sân vườn 

Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên rất quan trọng trong việc thiết kế sân vườn cảnh quan. Nguyên tắc này sẽ đem lại cho không gian ngoại cảnh sự mềm mại, duyên dáng và khoa học. 

Gia chủ sẽ bố trí những hàng cây trồng có thứ tự sắp đặt từ thấp đến cao, từ những bụi cỏ, đến cây bụi, đến những cây ưa bóng râm và cuối cùng là cây cao tán rộng. Hoặc cũng có thể trồng cây với màu sắc từ nhạt đến đậm… 

  • Nguyên tắc thống nhất trong thiết kế sân vườn 

thiết kế sân vườn cảnh quan
Khu vườn làm theo phong cách cổ truyền Bắc Bộ

Sự thống nhất sẽ tạo nên một khu vườn gọn gàng, và thể hiện rõ ý đồ của gia chủ. Nguyên tắc thống nhất được thể hiện trọng việc, khi gia chủ lựa chọn một phong cách thiết kế sân vườn cảnh quan, cần thống nhất thiết kế các loại cây, tiểu cảnh theo phong cách đó. Tránh trộn lẫn hay thiết kế quá nhiều phong cách sân vườn trong một khu vườn. Điều này tạo nên sự hỗn độn và thiếu logic. 

Các phong cách thiết kế sân vườn cảnh quan phổ biến hiện nay 

Với những gia chủ nào đang cần tìm kiếm những phong cách sân vườn phù hợp, có thể tham khảo 3 phong cách thiết kế sân vườn được nhiều gia đình Việt sử dụng hiện nay. 

  • Thiết kế sân vườn theo phong cách cổ truyền Việt Nam 

thiết kế sân vườn cảnh quan
Khoảng vườn sân vườn làm theo phong cách Bắc Bộ

Đây là kiểu thiết kế sân vườn rất phổ biến, được áp dụng nhiều và phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc nhà ở khác nhau. Sân vườn cổ truyền phổ biến bởi những loài cây truyền thống: cau, mít, nhãn… và các tiểu cảnh đẹp mắt như: ao cá, giếng nước…

  • Thiết kế sân vườn theo kiểu Nhật 

thiết kế sân vườn cảnh quan
Sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Vẻ đẹp của sân vườn Nhật đến từ sự tinh tế giữa việc kết hợp cây cối và tiểu cảnh. Các loại cây được lựa chọn khá cẩn thận là cây có tán cắt tỉa đẹp mắt, lá kim, hay các cây bụi tán tròn… Ngoài ra không thể thiếu được trong khoảng sân vườn Nhật là tiểu cảnh ao cá koi và đá cuội.. 

  • Thiết kế sân vườn cảnh quan theo kiểu Trung Quốc 

thiết kế sân vườn cảnh quan
Khu vườn làm theo kiểu Trung Quốc

Phong cách Trung Quốc thường dựa theo nguyên tắc quân bình âm dương, ngũ hành. Nên trong khu vườn sẽ thường có thác nước, hòn non bộ, chòi lục giác…. tạo thành một không gian hài hòa giữa thiên nhiên và con người. 

Nắm vững các nguyên tắc trong thiết kế sân vườn cảnh quan này, quý vị có thể tham bảo không gian ngoại cảnh của căn nhà được thiết kế khoa học và hợp lý. Nếu như vẫn chưa hiểu rõ về các nguyên tắc trên. Gia chủ nên tránh tự thiết kế ngoại cảnh, mà nhờ các công ty thiết kế sân vườn chuyên nghiệp để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, khoa học.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay