Tổng hợp các mẫu nhà gỗ 3 gian miền Bắc được thi công nhiều

Hiện nay đang nổi lên xu hướng làm những mẫu nhà gỗ 3 gian theo kiểu cổ truyền để ở và nghỉ dưỡng. Xu hướng này giúp cho loại hình nhà ở cổ truyền này thay vì thấy nhiều ở khu vực phía Bắc, nay được nhân rộng trên toàn quốc. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình nhà cổ 3 gian được thi công gần đây để thấy rõ về sự phong phú của mẫu nhà này. 

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Lý giải sức hấp của những mẫu nhà gỗ 3 gian 

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian mang đến một không gian sống và nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp. 
 • Nhà gỗ cổ truyền đem lại cảm giác quen thuộc đặc biệt thích hợp với những người yêu những công trình cổ. 
 • Mẫu nhà gỗ 3 gian miền Bắc có thể kết hợp với nhiều công trình khác nhau tạo thành một quần thể nhà đa dạng và phong phú về mặt kiến trúc. 
 • Không chỉ để ở, nhà gỗ còn được tổ chức thành từ đường, nhà thờ họ, nhà thờ tư gia, chùa,… 
 • Ngôi nhà gỗ có tuổi thọ cao, là món quà quý con cái tặng cha mẹ an dưỡng tuổi già hoặc cha mẹ tặng con cái,…

Những mẫu nhà gỗ 3 gian làm theo lối kiến trúc cổ

Sau đây là những hình ảnh đẹp mắt về những mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền được nhiều gia chủ yêu thích. 

Nhà gỗ cổ truyền cạnh nhà hiện đại mái Thái 

Đây là quần thể nhà chúng tôi muốn giới thiệu với quý vị bởi vì sự phổ biến của nó trong đời sống hiện nay. Mẫu quần thể nhà ở này được làm rất nhiều bởi vẻ đẹp cho sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại du nhập vào Việt Nam và kiến trúc truyền thống của nhân dân. 

Nhà gỗ cổ truyền cạnh nhà hiện đại mái Thái 
Nhà gỗ cổ truyền cạnh nhà hiện đại mái Thái

Trước sự đồ sộ và các đường nét hình học đa dạng của căn nhà mái Thái, mẫu nhà gỗ cổ truyền đặt cạnh bên không hề bị lu mờ. Mà còn nổi bật bởi sắc nâu đỏ đặc trưng và hình thái xây dựng đơn giản. 

Bước vào không gian bên trong ta thấy được sự đa dạng và độc đáo của kiến trúc cổ. Trên các cấu kiện hoa văn đục chạm vô cùng tinh xảo. Bố cục tổ chức không gian được giữ nguyên như cách bố trí cổ xưa đem đến sự khoa học, nề nếp. 

Mẫu nhà 3 gian 4 mái đao cong 

Nằm trên một khoảng đất rộng, bên trái là rừng cây, bên phải là sông nước căn nhà cổ với mái đao cong như chốn hội tụ, dung hòa đất trời. Không gian trong khối công trình được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng, ngắm núi non của gia chủ. 

Nhà 3 gian 4 mái đao cong 
Nhà 3 gian 4 mái đao cong

Mái nhà làm với tạo hình 4 mái đao cong mang đến sự thanh tao, thoát tục. Bẩy cò đục chạm đơn giản, với hoa văn mây, lá lật. Đầu bẩy đục chữ Thọ ngụ ý trường thọ, sống lâu, là những mong cầu đơn thuần của con người. 

>Xem thêm: Những phần tiểu cảnh nhà cổ ấn tượng ở nhà gỗ 3 gian

 Nhà ngói 3 gian bên cạnh căn nhà ngang mái ngói cổ 

Mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền với phần mái dốc nằm bên cạnh căn nhà hiện đại cao tầng với mái cũng được làm tương tự với nhà gỗ. cổ truyền. Điều này đem lại một tổng thể với sự kết nối và hòa nhịp giữa hai khối công trình. 

Nhà ngói 3 gian bên cạnh căn nhà ngang mái ngói cổ 
Nhà ngói 3 gian bên cạnh căn nhà ngang mái ngói cổ

Mặc dù không gian không quá lớn, nhưng gia chủ vẫn dành một khoảng đất vừa phải trước sân trồng những loại cây quen thuộc. Và như thế từng giống cây ta vốn dĩ đã rất quen thuộc trong các khu vườn Bắc Bộ xưa được lần lượt hòa vào không gian cổ này như: cau, vú sữa, mít, trúc quân tử,…. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian cột hiện làm bằng đá đục chạm chữ cổ 

Những hàng cột gỗ thường thấy trong mẫu nhà gỗ 3 gian được thay bằng những cột hiên bằng đá tảng nguyên khối đục chạm chữ cổ, hoa văn sinh động. 

Nhà gỗ 3 gian cột hiện làm bằng đá đục chạm chữ cổ 
Nhà gỗ 3 gian cột hiện làm bằng đá đục chạm chữ cổ

Để tạo dấu ấn cho hàng hiên, gia chủ còn cho dát vàng các họa tiết nổi bật trên kẻ hiên, ô tam sơn, chồng rường,…

Mẫu nhà gỗ 3 gian nằm trong quần thể nhà ở hiện đại 

Nhà gỗ 3 gian trở thành một điểm nhấn thú vị trong quần thể những căn nhà hiện đại trong khối công trình. Căn nhà này được gia chủ ưu ái đặt thành nơi thờ tự của gia đình. 

Nhà gỗ 3 gian nằm trong quần thể nhà ở hiện đại 
Nhà gỗ 3 gian nằm trong quần thể nhà ở hiện đại

Nhà 3 gian 2 dĩ cấu kiến đục chạm tinh xảo

Căn nhà 3 gian cơi nới thêm 2 dĩ là giải pháp nhiều gia chủ lựa chọn để mở khoảng không nhà thêm rộng rãi. Căn nhà thông thoáng với các cấu kiện cửa bức bàn đục thủng, hệ thống khung song ô thoáng bố trí tại khu vực hiên, hệ thống cửa thông gió hai bên chái nhà. 

Nhà 3 gian 2 dĩ cấu kiến đục chạm tinh xảo
Nhà 3 gian 2 dĩ cấu kiến đục chạm tinh xảo

Mẫu nhà gỗ 3 gian nó không đơn thuần chỉ một hình thái nhà ở để sinh sống, cư ngụ. Đây còn được coi là một bảo tàng lịch sử, nơi cung cấp thông tin hữu ích cho việc khảo cứu, tìm hiểu về cội nguồn cho con cháu đời sau.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay