Những phần tiểu cảnh nhà cổ ấn tượng ở nhà gỗ 3 gian

Tiểu cảnh nhà cổ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần mang đến sinh khí và thẩm  mỹ cho những căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu sự đặc sắc của những tiểu cảnh nhà cổ này. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn

Những phần tiểu cảnh nhà  cổ điển hình và nổi bật 

Dưới đây chính là những phần tiểu cảnh ta thường thấy trong những căn nhà gỗ cổ truyền. 

Chòi lục giác – Tiểu cảnh nhà cổ 3 gian đặc trưng

Nhìn từ trên cao, căn chòi lục giác nổi bật với hình 6 cạnh xếp đều nhau. Ấn tượng của căn chòi sẽ tập trung vào phần mái với cách thức thể hiện rất đa dạng. Có khi là mái thoải, có khi là mái đao cong, có khi là mái chồng diêm. 

Chòi lục giác 2 mái chồng diêm
Chòi lục giác 2 mái chồng diêm

Căn chòi là công trình cổ thường thấy trong cung vua,phủ chúa, nay được cách tân trong những nếp nhà ở tư gia làm nơi thư giãn, nghỉ dưỡng ngoài trời thú vị. 

Ao sen  – Tiểu cảnh nhà cổ gần gũi và quen thuộc trong nếp nhà cổ

Ao nước chính là một phần tiểu cảnh nhà cổ không thể thiếu trong nhiều không gian nhà ở cổ truyền miền Bắc. Ao là nơi tích trữ nước mưa, điều hòa nhiệt độ vào những ngày nắng nóng, thả cá tăng gia sản xuất hoặc làm cảnh,…. Ngoài ra trong phong thủy, thiết kế ao nước trước nhà còn có tác dụng mang lại may mắn, tài lộc đến cho gia đình. 

Ao sen luôn đặt phía trước nhà
Ao sen luôn đặt phía trước nhà

Hòn non bộ – Tiểu cảnh nhà cổ làm phong phú thêm không gian sống

Bên cạnh ao cá thường có thiết kế những hòn non bộ. Hòn non bộ với hình dáng mô phỏng những ngọn núi trong tự nhiên tạo cho không gian sự hài hòa có nước có núi. 

Hòn non bộ
Hòn non bộ

Tượng trang trí – Phần tiểu cảnh tạo sự đặc sắc cho không gian

Trong những căn nhà cổ thường hay trang trí tượng đặt trong khu vực sân vườn nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ như: tượng ngư phủ câu cá đặt cạnh hòn non bộ, tượng cá, tượng cô tấm,… Những chiếc tượng với kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau tạo cho không gian sự độc đáo, mới lạ. 

Tượng đặt ở ao nhà gỗ
Tượng đặt ở ao nhà gỗ

Thảm cỏ – Tiểu cảnh quen thuộc trong mọi thiết kế sân vườn

Thảm cỏ là tiểu cảnh nhà cổ vô cùng quen thuộc. Không chỉ trong những nếp nhà cổ truyền, thảm cỏ còn được sử dụng rất nhiều trong thiết kế sân vườn hiện đại. 

Thảm cỏ trong sân vườn
Thảm cỏ trong sân vườn

Hệ thống cây xanh – Tiểu cảnh nhà cổ không thể thiếu trong căn nhà gỗ 

Cây cối chính là một phần linh hồn trong tiểu cảnh nhà cổ bởi các giống cây được lựa chọn đưa vào rất đặc trưng. Đó đều là những loại cây quen thuộc trong khu vườn Bắc bộ như: cau, chuối, trúc quân tử, nhãn,… 

Cây xanh trong nhà cổ truyền
Cây xanh trong nhà cổ truyền

Những lưu ý khi bố trí tiểu cảnh trong căn nhà gỗ cổ truyền

Để có một không gian sống với phần tiểu cảnh được sắp xếp hợp lý, khoa học và thẩm mỹ, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn tiểu cảnh nhà cổ có kích thước phù hợp

Những tiểu cảnh như chòi lục giác, hòn non bộ, ao nước đến cả thảm cỏ, cây cối gia chủ cũng nên lựa chọn với kích thước phù hợp để cân đối với căn nhà. Không nên lựa chọn tiểu cảnh với kích thước quá to hoặc quá bé. 

>Xem thêm: Tổng hợp các mẫu nhà gỗ 3 gian miền Bắc được thi công nhiều

 • Sắp xếp vào những vị trí hợp lý

Vị trí sắp xếp cũng là một yếu tố quan trong khi gia chủ thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Ngoài ra sắp xếp vị trí phù hợp cũng giúp cho tiểu cảnh không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và phô bày được rõ nhất vẻ đẹp của mình. 

 • Tránh việc ôm đồm quá nhiều tiểu cảnh trong căn nhà

Nếu như diện tích nhà nhỏ, gia chủ nên cân nhắc lược bớt một vài tiểu cảnh để có cách bố trí cho hợp lý. Tránh việc ôm đồm quá nhiều tiểu cảnh gây rối mắt và không tạo được dấu ấn thẩm mỹ. 

Tiểu cảnh nhà cổ chính là một phần tạo nên điểm khác biệt và nổi bật của những căn nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra, tiểu cảnh được bố trí hợp lý còn tạo ra những không gian thư giãn ngoài trời độc đáo.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay