Tìm hiểu kích thước nhà gỗ 5 gian tiêu chuẩn là như thế nào?

Kiến trúc cổ truyền luôn có một sức hút mãnh liệt đối với rất nhiều gia chủ đặc biệt là những ngôi nhà gỗ 5 gian rộng rãi. Một điều rất nhiều gia chủ quan tâm đó là kích thước nhà gỗ 5 gian theo tiêu chuẩn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ như thế nào? Để giải quyết thắc mắc này, bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý vị kích thước chuẩn của nhà gỗ 5 gian.  

Nhà gỗ 5 gian và những đặc điểm chung

Ngôi nhà gỗ 5 gian thuộc loại hình kiến trúc nhà ở đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ với những đặc điểm thường thấy như:

 • Nhà được làm 1 tầng trên mặt bằng đất hình chữ nhật với số gian nhà luôn là số lẻ như: 3 gian, 5 gian,….
 • Vật liệu sử dụng trong căn nhà gỗ cổ truyền thân thiện với môi trường: gỗ, ngói, gạch nung, gạch Bát Tràng,…. an toàn với sức khỏe. 
 • Gian trung tâm của căn nhà luôn được làm là nơi thờ tự, các gian còn lại tùy chỉnh làm không gian sinh hoạt của gia đình.
 • 3 gian chính giữa không ngăn buồng mà tạo thành không gian lớn linh động trong sử dụng và tạo sự thoáng mát cho căn nhà.
 • Mái nhà thường được làm bằng loại ngói ta truyền thống vươn dài ra hiên kết hợp che nắng và tránh mưa hắt vào trong nhà.
 • Không gian xung quanh nhà gỗ trồng các loại cây ăn quả, cây lấy bóng, cây hoa thân thuộc trong khu vườn Bắc Bộ: cau, chuối, mộc hương,…
Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Kích thước nhà gỗ 5 gian tiêu chuẩn

Tùy vào quỹ đất vốn có của gia chủ, căn nhà gỗ 5 gian sẽ được bố trí các kích thước khác nhau cho phù hợp. Kích thước nhà gỗ 5 gian tiêu chuẩn sẽ gắn với việc bố trí cột trong công trình. Số cột sẽ được điều chỉnh một cách linh hoạt để phù hợp với nhu cầu, diện tích đất. 

Nhà càng to, rộng, đề huề thì số cột càng nhiều. Nhà làm với diện tích nhỏ thì sẽ rút bớt số cột. Nhìn chung tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian theo lối cổ truyền sẽ được làm với thông số như sau:

 • Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 26…
 • Kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp)
 • Kích thước nhà gỗ 5 gian truyền thống có bước gian trung bình 2,6m – 3m
 • Giữa 3 gian chính có buồng và vách đố vỏ măng (được đục chạm trang trí bằng cách hoa văn và họa tiết đẹp)
Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Một số căn nhà gỗ 5 gian chuẩn kiến trúc cổ truyền đã thi công

Như đã nói, dựa vào kích thước chuẩn đã nêu trên, những căn nhà gỗ sẽ được điều chỉnh một cách linh động. Dưới đây là một vài ví dụ tiêu biểu về những căn nhà được làm theo kích thước nhà gỗ 5 gian tùy chỉnh về số cột. Sự điều chỉnh nhằm bố trí căn nhà linh hoạt với phần diện tích gia chủ mong muốn làm nhà. Và tất cả các căn nhà đều được làm theo đúng kiến trúc cổ truyền của nhà ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

1. Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói đã hoàn thành tại Hà Nội 

Thông số kỹ thuật của căn nhà:

 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà là 14,3m; chiều sâu nhà 11,4m. Khoảng gian trung bình của 3 gian chính giữa là 2,75m và 2,8m; còn hai gian ngoài cùng có khoảng gian là 2,9m (Kích thước phủ bì)
 • Nhà gỗ 5 gian có 22 cột, kích thước đường kính lần lượt các cột là cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hậu 24cm, cột hiên 27cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim lào cao cấp, loại gỗ được tuyển chọn kỹ càng và cẩn thận
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Hà Nội
Công trình đã hoàn thiện trong thực tế 

QUÝ VỊ QUAN TÂM XEM THÊM CÔNG TRÌNH: TẠI ĐÂY

2. Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên đã hoàn thành tại Bắc Ninh

Thông số kỹ thuật của căn nhà:

 • Căn nhà gỗ lim 5 gian có chiều dài nhà 17,52m; chiều rộng nhà 10,45m (kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian 3,3m, hai gian bên cạnh có khoảng gian 3,2m, hai gian ngoài cùng có khoảng gian 3,8m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian có 26 cột. Thứ tự lần lượt các cột có đường kính gồm: cột cái 39cm, cột con 36cm, cột hậu 32cm, cột hiên 33cm
 • Nhà sử dụng gỗ lim Lào 100%, dòng gỗ cao cấp có thương hiệu trên thị trường.
Mặt bằng nhà 5 gian thông hiên
Căn nhà 5 gian thông hiên trong thực tế

QUÝ VỊ QUAN TÂM XEM THÊM CÔNG TRÌNH: TẠI ĐÂY

3. Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái chạy xung quanh hoàn thành tại Nam Định 

Thông số kỹ thuật của căn nhà:

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài nhà là 14,3m; chiều rộng nhà 6,59m, bao gồm hiên kích thước tính tim tường. Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình là 3,0m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 18 cột. Kích thước đường kính thứ tự lần lượt các cột: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm.
 • Nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ gõ đỏ, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp có thương hiệu trên thị trường.
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ 5 gian 4 mái trong thực tế
Vì đốc nhà gỗ 5 gian 4 mái

QUÝ VỊ QUAN TÂM XEM THÊM CÔNG TRÌNH: TẠI ĐÂY

Kích thước nhà gỗ 5 gian chuẩn lối cổ truyền sẽ đem đến cho ta rất nhiều lợi ích như: bố trí không gian sinh hoạt thuận tiện, khoa học, mang lại thẩm mỹ cho căn nhà, giữ cho kết cấu nhà ổn định… Và để làm những ngôi nhà chuẩn lối kiến trúc cổ truyền, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị làm nhà gỗ uy tín, chất lượng cao. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973.812.666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay