Thiết kế cổng nhà gỗ cổ truyền cần chú ý những điều gì?

Thiết kế cổng nhà gỗ được xem là công việc hết sức quan trọng giúp cho tổng thể ngôi nhà trở nên hoàn chỉnh hơn. Vậy trong khi thiết kế cần lưu ý những điều gì, toàn bộ điều này sẽ có ở nội dung bài viết sau đây.

Cổng nhà gỗ cổ truyền là gì?

Là một cấu kiện giúp che chắn và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động của bên ngoài. Cổng nhà gỗ cổ truyền được thiết kế khá đa dạng và phong phú. Chất liệu làm từ gỗ, kết hợp với một số xi măng, gạch, vữa. Được lợp ngói ta thủ công, trên cánh cổng được đục chạm nhiều hoa văn mang ý nghĩa văn hóa dân gian.

Trong thiết kế cổng nhà gỗ là sự hội tụ nhiều yếu tố từ: phong thủy, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu…Sao cho hài hòa nhất với ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cổng nhà gỗ

Cổng nhà gỗ cổ truyền là nơi thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Vậy nên người ta quan niệm cần thiết kế và bố trí sao cho phù hợp. Đặc biệt trong thiết cần lưu ý một số điều sau đây

Thiết kế cổng nhà gỗ cần quan tâm đến phong thủy

Cổng nhà gỗ cổ truyền chính là mốc để phân biệt không gian bên trong và bên ngoài. Một cánh cổng đẹp với đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy nên không phải đặt cổng ở đâu cũng được. Phải lựa chọn hợp với mệnh của gia chủ, cụ thể như sau:

  • Gia chủ mệnh Kim thì nên làm cổng gỗ về hướng Bắc và Tây Nam. Bởi vì hai hướng này thuộc hành thổ tương sinh với Kim.
  • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo hướng Bắc vì nó tương sinh với mộc. Tránh đặt cổng ở hướng Nam vì hướng này tương khắc với mệnh mộc.
  • Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cổng hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Không nên đặt cổng ở Đông Bắc, Tây Nam.
  • Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn cổng hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì mộc tương sinh Hỏa rất tốt cho việc đặt cổng hướng đó.
  • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn cổng hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa tương sinh với Thổ sẽ mang những điều tốt đẹp đến cho gia chủ.

Đây là toàn bộ hướng phong thủy về cổng nhà gỗ cổ truyền. Mà gia chủ cũng như kiến trúc sư cần nắm được.

Kích thước phù hợp với ngôi nhà gỗ cổ truyền

Một ngôi nhà gỗ cổ truyền đẹp không phải là ngôi nhà có cổng to và cao. Mà cánh cổng phải có kích thước hài hòa và phù hợp với diện tích ngôi nhà đó. Độ tương xứng kích thước giữa cổng và nhà phải luôn cân xứng.

Nếu cổng quá to thì luồng vượng khí sẽ bị phân tán khi vào ngôi nhà. Còn nếu cổng quá nhỏ thì sẽ không đủ vượng khí đi vào. Vậy nên một chiếc cổng cân đối sẽ giúp cho toàn bộ ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Màu sắc của công nhà gỗ cổ truyền

Đối với cổng nhà gỗ cổ truyền thì màu sắc sẽ rất quan trọng. Thường những tông màu của nhà gỗ hiện đại sẽ được chọn theo ý thích. Nhưng đối với cổng nhà gỗ cổ truyền thì thường các tông sẽ là màu của ngôi nhà cổ truyền đó. Từ nâu trầm của gỗ, cho đến đỏ gạch của phần mái.

Một số mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền đẹp hiện nay

Mẫu cổng nhà gỗ 2 cánh với mái ngói thiết kế mái đao cong
Mẫu cổng nhà gỗ 2 cánh với mái ngói thiết kế mái đao cong
Mẫu cổng nhà gỗ với thiết kế giản dị
Mẫu cổng nhà gỗ với thiết kế giản dị
Mẫu cổng 2 cánh với phần trụ là xi măng
Mẫu cổng 2 cánh với phần trụ là xi măng

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công và xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Được thành lập với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Đến nay đơn vị chúng tôi vinh dự là cơ sở đã thực hiện rất nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền. Từ những ngôi nhà ở: 3 gian, 5 gian, cho đến những ngôi nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, đình chùa…

Đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ nhận được sự hài lòng từ những căn nhà gỗ cổ truyền. Bởi quý vị luôn nhận được sự tư vấn kỹ nhất từ chúng tôi như: bản vẽ thiết kế, chất liệu, ngoại thất, nội thất của ngôi nhà, quang cảnh xung quanh.

Quý vị cho chúng tôi niềm tin, chúng ta đem đến cho quý vị một giá trị trường tồn là những căn nhà gỗ cổ truyền bền đẹp.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video thú vị về mẫu nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm các công trình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay