So sánh mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái xưa và nay có gì khác biệt

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ truyền trải qua chiều dài lịch sử, đã có nhiều thăng trầm và thay đổi rõ rệt. Vậy cụ thể sự thay đổi cũng như điều khác biệt này như thế nào. Nếu quý vị tò mò muốn biết hãy tham khảo những thông tin ngay sau đây.

1. Thế nào là mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Nhà gỗ 5 gian 2 chái cũng có thể gọi là mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái. Kiểu nhà gỗ truyền thống này có quy mô hoành tráng. Là không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn, sinh hoạt và thờ cúng tổ tiên. Ba gian giữa của ngôi nhà được thiết kế thông với nhau, tạo cảm giác gần gũi và gắn kết với nhau.

Mẫu nhà gỗ truyền này để được đầy đủ hơn sẽ có sự xuất hiện của khoảng sân rộng, vườn cây, ao cá. Đây đích thực là mẫu nhà dành cho những ai yêu thích sự thanh bình của chốn làng quê.

Kết cấu của một ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái cũng giống như nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ bao gồm: hệ thống cột, kẻ, các vì, các hoa văn chạm khắc, hệ thống mái…Tất cả được liên kết với nhau từ các mộng tạo nên sự vững chắc.

Video nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

2. Điểm độc đáo của mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Mỗi căn nhà gỗ cổ truyền được xây dựng đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của các gia đình. Điểm độc đáo của kiểu nhà này phải kể đến là:

  • Chất liệu của căn nhà làm từ gỗ tự nhiên. Một chất liệu có độ lành tính cao, khiến cho con người cảm thấy dễ chịu thoải mái khi sinh sống trong căn nhà của mình.
  • Ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái với không gian rộng vừa làm nơi thờ cúng tổ tiên, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Đây còn là địa điểm tụ họp con cháu, anh em, mọi người trong dòng họ…
  • Các hoa văn trên mẫu nhà gỗ được đục chạm trực tiếp bằng tay. Cho thấy sự khéo léo, sáng tạo của người nghệ nhân muốn gửi gắm vào nếp nhà gỗ.

3. So sánh mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái xưa và nay

Trải qua thời gian phát triển, mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái có nhiều thay đổi, cụ thể ở những mặt sau:

  • Về diện tích nhà

Nhà gỗ 5 gian ngày xưa thường có diện tích bé hơn, với các cột xà, kẻ hiên, câu đầu, con rường, con lợn với kích thước vừa phải. Ngày nay, xu hướng làm các căn nhà gỗ Bắc Bộ thường to hơn, hoành tráng hơn. Cụ thể các cột nhà gỗ 5 gian ngày nay trên thực tế cho thấy to hơn rất nhiều so với thời xưa.

  • Các mẫu hoa văn chạm khắc

Trong thời ngày xưa, các mẫu hoa văn chạm khắc được các nghệ nhân chạm trổ thường giản dị, ít chi tiết và đục chạm trên phần diện tích nhỏ. Còn đối với ngày nay, nhu cầu con người ngày càng nâng lên. Vì thế tính thẩm mỹ đối với các căn nhà gỗ cổ truyền cũng vì thế mà phát triển hơn. Thực tế là các mẫu hoa văn ngày càng cầu kỳ, tinh xảo và diện tích chạm khắc lớn.

  • Công năng sử dụng của ngôi nhà

Ngày xưa mẫu nhà gỗ cổ truyền này chủ yếu là không gian sinh hoạt của một đại gia đình đông con cháu. Nhưng ngày này, mẫu nhà này có thể sử dụng để làm không gian thờ cúng tổ tiên. Vừa làm không gian để gia chủ sinh hoạt và nhớ về những kỷ niệm xưa cũ. Đồng thời cũng sẽ là địa điểm để con cháu gần xa tụ họp.

  • Thời gian xây dựng một ngôi nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ 5 gian 2 chái ngày xưa muốn xây dựng, thì chuẩn bị sẽ tốn rất nhiều thời gian. Công đoạn chuẩn bị gỗ có thể lên đến vài năm mới có thể xây dựng. Và thực tế cho thấy rất ít gia đình có thể xây dựng được căn nhà gỗ 5 gian 2 chái này vào thời xưa. Ngày nay, kinh tế phát triển hơn việc xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền tương đối đơn giản. Do đó, thời gian xây dựng cũng nhanh chóng hơn.

4. Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án nhà gỗ mà cơ sở chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, đình chùa…Những dự án này có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hưng Yên…

Nhằm giữ gìn tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập ra nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục đích phát triển nghề làm nhà gỗ của cha ông.

Đơn vị Phúc Lộc được trang bị đầy đủ về trang thiết bị máy móc, tụ hội được những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm và khả năng đục chạm tinh xảo. Nhờ vậy mà những sản phẩm nhà gỗ ra đời luôn đạt chất lượng cao và thẩm mỹ tốt. Đặc biệt là độ bền bỉ và tuổi thọ được kéo dài.

Vì thế cho nên hãy liên ngay với chúng tôi để sở hữu căn nhà gỗ cổ truyền như mơ ước.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo kinh nghiệm về bảo vệ nhà gỗ cổ truyền 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay