Nhà gỗ sân vườn xu hướng an nhàn tuổi già của nhiều người hiện nay

Trong vài năm trở lại đây nhà gỗ sân vườn được coi là một xu hướng đang được lên ngôi. Khi mà ngày càng nhiều công trình được thực hiện. Đây chính là nếp nhà của những con người xa quê hương, mong muốn được nhớ về. Để hiểu chi tiết về kiểu nhà này chúng ta cũng xem những thông tin sau đây.

Video nhà gỗ lim lào 5 gian sân vườn

Nhà gỗ sân vườn là gì?

Mẫu nhà gỗ sân vườn là một công trình kiến trúc được nhiều gia đình lựa chọn trong thời đại ngày nay. Kiểu nhà gỗ này được chia thành 2 phong cách chính đó là nhà gỗ có sân vườn hiện đại và nhà gỗ sân vườn truyền thống. Trong đó thì kiểu truyền thống được ưa chuộng hơn cả.

Mẫu nhà này đem đến một không gian yên bình, thư giãn cho người sinh sống. Việc đầu tư vào sân vườn sẽ giúp cho gia đình có được không gian gần gũi hơn với thiên nhiên và cuộc sống.

Đặc điểm của nhà gỗ sân vườn

Căn nhà gỗ sân vườn tuy khá giản dị và mộc mạc nhưng lại được thiết kế và thi công tỉ mỉ từ đôi bàn tay người thợ. Cụ thể kiểu nhà này có những đặc điểm như sau.

 • Về kiến trúc

Căn nhà gỗ truyền thống thường được làm 1 tầng từ 3 đến 5 gian tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ. Chất liệu thi công căn nhà đều là những nguyên liệu mộc mạc và đấm chất thôn quê như: gỗ, tre, nứa, gạch, ngói, đá ong.

Nhà được làm theo nét kiến trúc cổ truyền tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng đẹp mắt. Bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột, xà các hoa văn chạm khắc và kết cấu mái. Mái nhà được lợp ngói ta nung thủ công với độ dốc 68% tạo độ thoát nước tốt. Các cấu kiện nhà gỗ được đục mộng ghét lại với nhau một cách chắc chắn và chuẩn xác.

 • Về thẩm mỹ

Căn nhà được đục chạm các hoa văn với nhiều ý nghĩa sâu sắc như: tứ quý, tứ linh, hoa sen, ngũ phúc, mai điểu, hoa lá lật…Tất cả đều được đục chạm thủ công bởi những người nghệ nhân có tay nghề tốt. Các hoa văn không chỉ tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn thể hiện được những giá trị đạo đức mà cha ông răn dạy con cháu đời sau.

Phần sân vườn cũng là một trong những tiểu cảnh giúp cho công trình nổi bật hơn trong tổng thể khuôn viên nhà gỗ. Đồng thời còn điều tiết bầu không khí xung quanh ngôi nhà thêm trong lành.

 • Về cảnh quan sân vườn

Trong khuôn viên của ngôi nhà truyền thống sân vườn đóng vai trò hết sức quan trọng. Ở những ngôi nhà gỗ sân vườn được bố trí hợp phong thủy bao gồm: ao nước, hồ cá, cây cối, chòi lục giác…Trong đó về cây trồng bên cạnh những loại cây truyền thống như: bưởi, na, mit…thì ngày nay các công trình nhà gỗ còn trồng những loại cây như: vú sữa, me, sâu, mộc hương…

Xu hướng làm nhà gỗ sân vườn của nhiều người hiện nay

 • Các công trình nhà gỗ sân vườn hiện nay có quy mô lớn hơn trước. Từ kết cấu ngôi nhà cho đến cấu kiện xây dựng.
 • Gia chủ chú trọng đầu tư mạnh vào phần sân vườn, bởi đây sẽ là không gian ngoài trời giúp gia chủ thư giãn.
 • Các hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ được làm cầu kỳ và tinh xảo hơn trước.

Một số hình ảnh nhà gỗ sân vườn truyền thống

Quần thế nhà vườn có quy mô lớn
Quần thế nhà vườn có quy mô lớn
Cảnh quan sân vườn của công trình
Cảnh quan sân vườn của công trình
Chòi lục giác chồng diêm
Chòi lục giác chồng diêm

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay