Nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ Việt Nam – Nét đẹp trong văn hóa

Không giống như những loại nhà khác, nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ mang trong mình một nét riêng hiếm thấy. Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ có thiết kế khá đơn giản nhưng lại bao gồm những đường nét, chạm khắc vô cùng tinh tế và mang lại ý nghĩa sâu sắc về văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ.

Hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian có thể không phải là hình ảnh quá đỗi xa lạ với nhiều người, đặc biệt là đối với những người sinh ra là lớn lên khi văn hóa dựng nhà đang có sự chuyển giao từ kiến trúc nhà 3 gian truyền thống sang các kiểu kiến trúc hiện đại, có pha trộn kiến trúc phương Tây.

Tuy nhiên, để hiểu tường tận về kiến trúc nhà 3 gian thì không phải ai cũng hiểu.

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ: Đơn giản nhưng vẫn vô cùng tinh tế và độc đáo

Nhà 3 gian có mặt bằng được tổ chức theo phương ngang, chia thành 3 gian: gian lớn chính giữa là nơi tiếp khách và kê bàn thờ tổ tiên, 2 gian bên nhỏ hơn là nơi nghỉ ngơi cho các thành viên. Cấu trúc của nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ – nét riêng trong văn hóa kiến trúc.

Mái nhà

Mái nhà dàn dốc, kiểu hai mái xuôi chiều cân đối, bao phủ cá hàng hiên và phần diện tích xung quanh. Độ lớn của mái có thể bằng cả 2/3 chiều cao mặt đứng ngôi nhà. Góc mái làm cong uốn ngược, còn được gọi là đao quât. Đây là nét riêng trong kiên trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ.

Kết cấu mái dạng vì kèo gỗ lợp ngói, làm tôn lên chiều cao và sự thoáng đãng cho ngôi nhà.

Cột nhà

Cột nhà thường có hình dáng to tròn và hơi phình ra ở giữa.  Vì là trụ đỡ và có nhiệm vụ đỡ toàn bộ sức nặng của ngôi nhà nên việc chọn lựa gỗ để làm cột nhà là khâu quan trọng rất được chú trọng. Người ta thường chọn các loại gỗ quý có chất lượng tốt nhất để làm cột nhà, đó chính là gỗ lim, gỗ xoan đào, gỗ gụ… để làm cột nhà.

Chạm khắc

Trong kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền thì chạm trổ là phần quan trọng nhất, nó thể hiện tinh thần của toàn bộ công trình. Hơn thế, nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ còn thể hiện nét đặc trưng riêng trong sự điêu khắc tinh vi trong từng chi tiết. Mỗi một chi tiết dù là nhỏ nhất đều được sắp xếp có ý đồ và được khắc họa những hoa văn độc đáo thẻ hiện nét đẹp truyền thống, nét riêng của người Bắc Bộ.

Tại sao nói nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ là đặc trưng cho kiến trúc?

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ với đặc điểm nổi bật từ những hoa văn điêu khắc tính xảo, tỉ mỉ luôn đem lại cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp sâu sắc về con người cũng như nền văn hóa Bắc Bộ xưa. Nhà gỗ Bắc Bộ là sự kết tinh văn hóa của vùng miền, đồng thời cũng thể hiện được sự chất phát, giản dị của người dân Bắc Bộ.

Mỗi một ngôi nhà được xây nên chính là tâm huyết, nguyện vọng một đời của con người. Nó cũng chính là bộ mặt của gia đình vì vậy ngôi nhà chính là biểu tượng rõ rang nhất cho mỗi nền văn hóa.

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện được sự tinh tế, tỉ mỉ, điêu luyện người dân Bắc Bộ. Chính vì vậy, để có một ngôi nhà 3 gian đẹp mà vẫn đậm chất truyền thống thì cần phải lựa chọn một đơn vị tư vấn và thi công uy tín, có bề dày kinh nghiệm. Vì vậy, hãy để nhà gỗ Phúc Lộc giúp bạn có được một ngôi nhà gỗ cổ truyền đẹp, tinh tế và hoàn hỏa nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay