Một số mẫu hoa văn thường thấy trên nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Hoa văn của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là những đặc trưng riêng biệt giúp căn nhà trở nên sinh động và đầy tính thẩm mỹ. Các hoa văn chủ yếu được chạm thủ công bằng đôi bàn tay khéo léo của người thợ. Để tìm hiểu kỹ hơn về điều này hãy cùng nhau tìm hiểu về các mẫu hoa văn, họa tiết có trên nhà gỗ.

Sơ lược về mẫu nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là kiểu nhà phân bố tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ. Được thiết kế 1 gian phòng, bao gồm nhiều gian khác nhau. Từng gian nhà không có sự ngăn cách nhau, một không gian kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Không gian của ngôi nhà đem đến sự thư giãn, thoải mái. Gợi nhớ những ký ức xưa, về một vùng làng quê thanh bình và giản dị. Đặc điểm của mẫu nhà này là được làm từ chất liệu gỗ, kết câu gồm 3 phần, bên cạnh gian nhà chính thì còn có gian nhà ngang, phòng bếp, nhà ăn được thiết kế riêng.

Video về thợ đục chạm nhà gỗ cổ truyền

Điểm mạnh của kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số những mẫu hoa văn được chạm khắc trên nếp nhà gỗ cổ truyền.

  • Bộ tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai”

Một trong những mẫu hoa văn phổ biến và điển hình nhất của mẫu nhà gỗ cổ truyền đó là bộ tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai”. Đây chính là họa tiết thường thấy biểu hiện cho 4 mùa trong năm, mỗi mùa là một loại cây, hoa tôn lên vẻ đẹp cho thiên nhiên. Để có thể chạm khắc những mẫu hoa văn này người thợ phải có kinh nghiệm, quen tay nghề, chu đáo và tỉ mỉ.

  • Đục rồng chạm hóa

Rồng được sử dụng chạm hóa ở nhiều mẫu nhà từ đường, nhà thờ họ. Hình tượng rồng luôn là đại diện cho sự phú quý giàu sang. Một ước nguyện về mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống đủ đầy hơn của người Việt. Chỉ có những nghệ nhân có tay nghề cao mới có thể chạm lên cái hồn của rồng. Đường nét chạm phải vừa đủ nông, đủ sâu và hài hòa.

  • Hoa lá lật

Hoa lát lật là họa tiết có độ khó không cao, nhưng đây cũng chính là một họa tiết được truyền tải nhiều trong văn hóa chạm khắc. Hầu hết trên các nếp nhà gỗ cổ truyền đều không thể thiếu họa tiết này. Người thợ chạm họa tiết này cũng luôn phải khéo léo, tinh tế mới có tạo nên hồn sắc của chiếc lá.

  • Họa tiết hoa sen

Hoa văn cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị và các bạn đó là hoa sen. Hoa sen là một trong những biểu hiện của sự tinh khiết, trong trắng, thanh cao. Một loài  hoa đẹp sẽ khiến cho tổng thể bức tranh của ngôi nhà gỗ cổ truyền được tỉ mỉ và tinh tế  hơn.

Một số những hoa văn thường thấy trên nhà gỗ cổ truyền

Họa tiết hoa lát lật của nhà gỗ truyền thống
Họa tiết hoa lát lật của nhà gỗ truyền thống
Hình tượng hoa sen trên con rường nhà gỗ
Hình tượng hoa sen trên con rường nhà gỗ
Bức tranh tùng cúc trúc mai trên cánh cửa bức bàn nhà gỗ
Bức tranh tùng cúc trúc mai trên cánh cửa bức bàn nhà gỗ

Đơn vị uy tín trong thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Để tìm kiếm một đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là điều không hề dễ dàng. Quý vị và các bạn cần phải cân nhắc và hết sức chú ý. Hãy lựa chọn những đơn vị nhà gỗ uy tín và chất lượng. Nếu quý vị còn băn khoăn thì tôi xin giới thiệu nhà gỗ Phúc Lộc, một trong những đơn vị nhận được nhiều sự tin cậy từ quý khách hàng.

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc chính là có hệ thống xưởng rộng, lên đến 2000m2, bao gồm có 4 xưởng chuyên gia công. Hệ thống máy móc như: giàn cẩu trục, máy tiện, máy cưa xẻ…Tạo điều kiện thuận tiện nhất cho quá trình gia công nhà gỗ truyền thống.

Thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc được tuyển chọn kỹ lưỡng, có trình độ và giàu kinh nghiệm. Đây là những người thợ làm nên các công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình thủy đình của Bảo tàng Dân tộc Học.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo video về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo các công trình nhà gỗ truyền thống đẹp và đặc sắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay