Mẫu nhà thờ từ đường thường dùng những bộ đồ thờ nào?

 Bộ đồ thờ là đồ nội thất không thể thiếu trong mẫu nhà thờ từ đường và luôn được làm rất đẹp mắt, sang trọng và giàu tính thẩm mỹ. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi quý vị tham khảo những bộ đồ thờ rất được nhiều người lựa chọn lắp đặt cho không gian nhà từ đường. Mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Lắp bộ đồ thờ hoành phi câu đối

Những bộ đồ thờ thường thấy trong mẫu nhà thờ từ đường 

Việc lựa chọn những bộ đồ thờ có ý nghĩa rất quan trọng cho không gian linh thiêng như căn nhà từ đường. Những bộ đồ thờ chúng tôi giới thiệu với quý vị dưới đây không chỉ được làm rất đẹp mà còn đem lại cho không gian thờ tự sự sang trọng và linh thiêng. 

Bộ đồ thờ Tam Sư Mai Điểu 

Nhắc đến những mẫu nhà thờ từ đường chúng ta sẽ thường thấy có sự xuất hiện của bộ đồ thờ này. Bộ đồ thờ Tam sư mai điểu được làm rất đẹp và nổi bật với họa tiết hoa mai và con chim đục chạm thanh thoát trên các cấu kiện thờ. Điển hình như: cửa võng, y môn, sập thờ… Còn trên hoành phi câu đối sẽ khắc chữ Hán Nôm tô mực tàu hoặc dát vàng. 

mẫu nhà thờ từ đường
Bộ đồ thờ Tam sư mai điểu

Trong mẫu nhà thờ từ đường bộ đồ thờ Tam sư mai điểu thường được làm thành 2 lớp thờ. Lớp trong bao gồm các nội thất thờ là: đại tự, ngai thờ, y môn kép, bệ thờ, đôi câu đôi. Lớp ngoài là các cấu kiện thờ như: hoành phi câu đối, y môn đơn, cửa võng, sập thờ… 

Bộ đồ thờ Hồng Trĩ 

Cùng với bộ đồ thờ Tam sư mai điểu, bộ đồ thờ Hồng trĩ cũng là bộ được lắp đặt nhiều trong không gian thờ tự linh thiêng của mẫu nhà thờ từ đường. Đặc điểm của bộ đồ thờ này đó chính là hoa văn đục chạm là những bông hoa hồng kết hợp với đàn chim bay lượn xung quanh trên các cấu kiện thờ. Những họa tiết hoa văn đục chạm thanh thoát và khéo léo khiến cho không gian thờ trở nên có sinh khí và giàu giá trị thẩm mỹ. 

mẫu nhà thờ từ đường
Bộ đồ thờ Hồng Trĩ

Một số bộ đồ thờ Hồng trĩ làm theo kiểu cuốn thư lồng vào hoành phi tạo nên sự bắt mắt và ấn tượng cho không gian thờ. 

Bộ đồ thờ Hồng trĩ cũng thường được làm với 2 lớp thờ với các cấu kiện thờ được sắp xếp giống bộ đồ thờ Tam sư mai điểu. 

Bộ đồ thờ dát vàng 

Để gia tăng sự sang trọng cho không gian thờ tự linh thiêng. Rất nhiều mẫu nhà thờ từ đường sử dụng những bộ đồ thờ dát vàng trên cấu kiện đẹp mắt. 

mẫu nhà thờ từ đường
Bộ đồ thờ dát vàng

Vàng sẽ được dát lên trên những họa tiết nổi bật trên cấu kiện thờ như: chữ Hán Nôm trên hoành phi câu đối, con chim và bông hoa trên cửa võng, hoa văn hình rồng hóa trên y môn, hoa văn trên sập thờ… Đây cũng là cách con cháu thể hiện sự chăm chút cho không gian thờ tự trang nghiêm của gia tộc. 

Bộ đồ thờ bằng đồng trong mẫu nhà thờ từ đường 

Ngoài những bộ đồ thờ với cấu kiện bằng gỗ tự nhiên thì những bộ đồ thờ làm bằng đồng cũng rất được yêu thích lắp đặt trong không gian thờ. Các cấu kiện trong bộ đồ thờ đều được làm bằng đồng với màu vàng sáng bóng khiến cho không gian trở nên sang trọng và tươi sáng. 

mẫu nhà thờ từ đường
Mẫu đồ thờ bằng đồng dát vàng

Lưu ý khi lựa chọn bộ đồ thờ cho mẫu nhà thờ từ đường 

Để lựa chọn một bộ đồ thờ phù hợp cho căn từ đường, quý vị cần chú ý đến những vấn đề sau: 

  • Lựa chọn loại chất liệu tốt, giúp cho các cấu kiện thờ có thời gian sử dụng lâu dài. Có thể tham khảo những bộ đồ thờ bằng gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít… 
  • Tìm nơi đóng đồ thờ uy tín để đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với không gian của căn từ đường. 
  • Thường xuyên vệ sinh đồ thờ để không gian luôn sạch sẽ và các cấu kiện không bị hư hỏng. 

Trên đây là những bộ đồ thờ hay dùng trong những mẫu nhà thờ từ đường. Quý vị có thể tham khảo và lựa chọn những kiểu, bộ đồ thờ đẹp từ các gợi ý trong bài viết. Cùng theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để biết thật nhiều thông tin hữu ích cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay