Hoàn thiện dự án nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp biệt thự cổ điển tại Hà Nội

Sự kết hợp giữa căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian làm theo kiến trúc truyền thống và nhà ngang hiện đại 3 tầng đem lại cho nơi ở giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài ra kiểu nhà này còn đang là xu hướng thi công được rất nhiều gia chủ yêu thích hiện nay. Cùng đến với bài viết dưới đây để hiểu thêm về mẫu thiết kế này. 

Video về phát trực tiếp nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Thông số kỹ thuật ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bố trí cột trong căn nhà gỗ 3 gian
  • Nhà có chiều dài 9m, chiều rộng 7,34m bao gồm hiên, kích thước phủ bì.
  • Các khoảng gian được chia như sau: Khoảng gian giữa là 2,82m, khoảng gian 2 gian biên là 2,7m.
  • Trong nhà được bố trí 22 cột, trong đó cột cái đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 26cm.
  • Nhà sử dụng gỗ gõ đỏ dusi, hàng thương hiệu cao cấp được nhập khẩu từ Nam Phi.

Tổng quan về mẫu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà hiện đại 

Khuôn viên nhà ở bao gồm: 1 căn nhà gỗ kẻ truyền theo kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Bên cạnh nhà gỗ là một căn nhà biệt thự làm theo phong cách tân cổ điển 3 tầng. 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại

Công trình nhà gỗ là nơi chính để tiếp khách đến chơi, thờ tự gia tiên. Còn nhà biệt thự là không gian ngủ nghỉ, ăn uống, sinh hoạt khác của gia đình. 

Không gian sân nhà gỗ 

Trong căn nhà gõ gõ đỏ 3 gian có một khoảng sân nhỏ. Khoảng sân này được lát đá tự nhiên đem đến cảm giác mát mẻ mỗi khi bước vào nhà lúc trời nắng nóng. 

Trong sân có đôi cột đồng trụ bố trí ở 2 bên chái nhà. Cột đồng trụ được làm từ đá nguyên khối, đục chạm hoa văn và chữ Hán ấn tượng. Theo quan niệm người xưa, đồng trụ biểu trưng cho hai vị thần hộ pháp trấn giữ không để khí xấu vào trong căn nhà. 

Kiến trúc bên ngoài căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian nhìn từ bên ngoài có dáng vẻ bên ngoài dung dị, thân thuộc. 

Kiến trúc mái 

Mái nhà gỗ cổ truyền được làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Loại ngói sử dụng trong công trình là ngói mũi hài với sắc đỏ đằm thắm, chất ngói chắc chắn và khả năng chống nóng cao. 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Phần mái nhà gỗ cổ truyền

Đỉnh mái có gắn đại tự với hàng chữ cổ được sơn vàng nổi bật. 

Trên bờ nóc, bờ chảy của căn nhà có đắp vẽ các chi tiết trang trí bằng bê tông với hoa văn lá xoắn cổ điển. Những họa tiết này mang đến cho phần mái của nhà sự cổ truyền và giá trị thẩm mỹ cao. 

Chạy dưới bờ nóc, bờ chảy còn có trang trí những hàng gạch hoa chanh hoạt tiết 4 cánh cổ điển. Mẫu gạch này khi trang trí trên mái tạo thành đường diềm đỏ xinh xắn trên mái. 

Kiến trúc hiên 

Phần hiên của nhà rộng hơn 1m được lát bằng gạch bông họa tiết cổ điển. Lòng hiên rộng là không gian mọi người thư giãn ngồi nói chuyện, ăn uống. 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Không gian hiên nhà gỗ

Trong hiên có một lối thông sang nhà chính tạo thành lối giao thông thuận tiện cho việc di chuyển giữa 2 khối công trình. 

Các cấu kiện trong không gian hiên nhà này được làm rất đẹp với những nét hoa văn đục chạm rất tinh tế. Điển hình như hoa văn tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai) trên kẻ hiên, cửa bức bàn, ô tam sơn. Mẫu hoa văn lá lật trên chồng rường. Hay hoa văn ngũ phúc lâm môn trên pano của cửa bức bàn. 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn lá lật đục chạm trên con rường ở khu vực vì đốc hiên
 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn hoa mai trên kẻ hiên
 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn cây tùng trên kẻ hiên
 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn tứ quý và ngũ phúc lâm môn đục chạm trên cửa bức bàn

Bố trí không gian bên trong căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Không gian bên trong căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian sử dụng những đồ nội thất làm bằng gỗ được làm rất đẹp và đục chạm hoa văn tinh tế. 

Vách thuận nhà gỗ 

Vách thuận của căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian có làm theo kiểu vách đố vỏ măng. Những thanh gỗ chạy dọc từ trên xuống dưới đem lại cho không gian vẻ đẹp sang trọng. 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Vách thuận nhà gỗ đục đố vỏ măng

Gian chính giữa 

Gian chính giữa của căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian là nơi thờ tự gia tiên. Gia chủ sử dụng bộ đồ thờ Tam sư mai điểu cho không gian thờ tự linh thiêng này. 

 nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Gian chính giữa nhà là nơi thờ tự gia tiên

Bộ đồ thờ được làm với chất liệu gỗ có màu nâu đậm, nổi bật giữa không gian nâu đỏ của căn nhà gỗ. Hai lớp thờ của bộ đồ thờ được sắp xếp rất trang nghiêm, lớp trong làm cao hơn lớp ngoài. Những cấu kiện thờ không thể thiếu của bộ đồ thờ này đó chính là: đại tự, ngại thờ, hoành phi câu đối, y môn cửa võng, sập thờ….

Bộ đồ thờ không chỉ có màu sắc nổi bật trong không gian mà còn được làm với hoa văn đục chạm đặc sắc. Trên hoành phi, câu đối có khắc chữ cổ thếp vàng ấn tượng. Trong gian chính giữa này còn có kê một sập thờ bằng gỗ là nơi gia đình đặt đồ thờ. 

Gian biên bên phải nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Cạnh gian thờ về phía bên tay phải là không gian tiếp khách của gia đình. Không gian này có những món nội thất đặc trưng như sập thờ, bộ bàn ghế làm theo phong cách cổ điển với những đường bo tròn mềm mại. 

Trong gian này còn có trang trí lọ gốm và một chiếc đồng hồ cổ. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Gian biên bên phải căn nhà
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Tường hậu nhà ốp gỗ sang trọng

Gian biên bên trái 

Gian biên bên trái gian thờ cũng là một không gian tiếp khách đến chơi. Trong gian này có bày một bộ trường kỷ đơn giản. Và trang trí tủ bằng nội thất tủ chè, lọ gốm. 

Trên tủ chè có đặt tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ. Phần tường hậu của không gian này có trang trí miếng ngọc lớn màu ngọc bích tạo nên sự sang trọng cho không gian. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Gian biên bên trái căn nhà

Kiến trúc nhà cao tầng hiện đại 

Ngôi nhà cao tầng làm theo phong cách tân cổ điển nằm ngay cạnh nhà gỗ là không gian sinh hoạt chủ đạo của gia đình. Ngôi nhà được làm với hình dạng các khối hộp chồng lên nhau với đường nét thẳng, dứt khoát và đơn giản. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Căn nhà hiện đại cao tầng

Nhà nổi bật với những ô cửa sổ kính sang trọng và đẹp mắt. Lan can các phòng cách điệu bằng các chi tiết lan can kim loại với họa tiết tân cổ điển ấn tượng. 

Để bước sang không gian của nhà gỗ cổ truyền có 2 lối thông. Lối thứ nhất ở phần tường đốc hiên nhà gỗ. Lối thứ hai có làm cổng chắc chắn bằng cổng đặt trong khu vực sân nhà gỗ. 

Xu hướng làm nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp cùng với các công trình nhà ở hiện đại đang được rất nhiều gia chủ hưởng ứng và thi công. Bởi kiểu thi công này mang đến cho không gian sự thẩm mỹ. Ngoài ra nó còn đem lại một không gian thư thái, nhẹ nhàng và yên bình trong nhà.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay