Cây thước tầm nhà gỗ – bản vẽ thu nhỏ độc đáo của cha ông ta

Thước tầm nhà gỗ được biết đến là bản vẽ thu nhỏ hết sức độc đáo mà cha ông ta đã sáng tạo ra. Trong khi phương Tây sử dụng đến bản vẽ chi tiết kỹ thuật hết sức phức tạp và cầu kỳ. Thì chúng ta lại sử dụng một dụng cụ đơn giản để thể hiện những thông số kỹ thuật. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vật dụng này ở bài viết dưới đây.

Video về nhà gỗ 5 gian sân vườn ao cá

Giới thiệu về cây thước tầm

Thước tầm hay còn được gọi với cái tên dân dã là cây xào mực. Đây là một loại thước được làm từ cây trên được đánh dấu bằng mực, nhằm ghi lại những kích thước của bộ khung nhà. Thước tầm được làm bằng từ cây tre, được chọn đốt kỹ càng, được xử lý và gia công cẩn thận. Nhờ vậy mà sào tre sẽ được bền hơn đi cùng với ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Cây thước tầm được miêu ta như modulor của người Hy Lạp, tạo ra vẻ đẹp hình học. Đánh dấu kích thước mái, tỉ lệ chiều cao, cột và các cấu kiện trong ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Ngoài ra còn ghi lại những hoa văn chạm khắc trên nếp nhà gỗ.

Vị trí của thước tầm nhà gỗ thường sẽ được đặt ở cao nhất, dưới nóc nhà và hai vì kèo. Để bất cứ khi nào cần trùng tu lại ngôi nhà thì có thể lấy xuống sử dụng.

>Xem thêm: Bố trí không gian nội thất trong thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Vai trò của thước tầm nhà gỗ cổ truyền

  • Như vậy chúng ta đã biết thước tầm chính là một trong những sự sáng tạo, thể hiện sự thông tuệ của cha ông ta với kiến trúc nhà gỗ Việt Nam. Bên cạnh là một trong những vật sử dụng song song là bản vẽ thu nhở thì đây còn là một hoa văn trang trí không thể thiếu ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Thước tầm đóng vai trò quan trọng và là một vật không thể thiếu. Đây chính là tài liệu ghi chép, đánh dấu phần kích thước của ngôi nhà gỗ. Nó còn là tư liệu quan trọng trong việc tái tạo, tụ bổ của nhà gỗ sau này. Thước tầm nhà gỗ còn mang một tỷ lệ đẹp, cân đối vài hài hòa đối với gia chủ.

Hình ảnh về cây thước tầm nhà gỗ

Cận cảnh cây thước tầm được gác trên nóc nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh cây thước tầm được gác trên nóc nhà gỗ cổ truyền
Thước tầm được gác trên nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Thước tầm được gác trên nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Cơ sở uy tín chuyên làm nhà gỗ Bắc Bộ

Hiện nay, để tìm một đơn vị thi nhà gỗ là điều không hề khó khăn. Nhưng để tìm được đơn vị uy tín và chất lượng và điều khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Và nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là đơn vị sẽ giúp quý vị gỡ rối những điều này. Chúng tôi chuyên cung cấp và thi công những công trình nhà gỗ Bắc Bộ như: nhà 5 gian, nhà 3 gian, nhà gỗ sân vườn, các công trình đình chùa, miếu phủ…

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong gia công nhà gỗ

  • Có các kiến trúc sư và chuyên gia làm nhà gỗ am hiểu về lĩnh vực nhà cổ truyền, có kiến thức chuyên sâu. Từng đảm nhiệm và thực hiện nhiều công trình nhà gỗ Bắc Bộ.
  • Có đội ngũ thợ, các nghệ nhân chạm khắc lành nghề, hiểu rõ về nhà gỗ cổ truyền. Những người thợ đến từ làng Chàng Sơn nổi tiếng với các công trình như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…
  • Ngoài ra nhờ sở hữu hệ thống nhà xưởng rộng, với quy mô lớn, đầy đủ những trang thiết bị, các máy móc hiện đại nhất. Giúp quá trình gia công đảm bảo được tiến độ và chất lượng sản phẩm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những công trình nhà gỗ Bắc Bộ đẹp 

>Tham khảo những video thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay