Ý nghĩa lọ lục bình trong không gian thờ cúng nhà thờ gỗ miền bắc

Trong công trình nhà thờ gỗ miền bắc lọ lục bình là hình ảnh quen thuộc trên bàn thờ. Không phải ngẫu nhiên lọ lục bình được đặt trên phần linh thiêng nhất của ngôi nhà. Nếu quý vị cũng đang tò mò về điều này, xin mời quý vị và các bạn theo dõi đón xem bài viết sau đây.

Công trình nhà thờ gỗ 3 gian

Tìm hiểu vài nét về nhà thờ gỗ miền bắc

Nhà thờ gỗ miền bắc khá phong phú và đa dạng về mặt kiến trúc. Tuy nhiên, nổi bật lên vẫn là các công trình nhà từ đường và nhà thờ họ 3 gian, 5 gian, 7 gian. Đây là dự án nhà chỉ dành riêng biệt cho việc thờ cúng tổ tiên, là nơi con cháu tưởng nhớ đến dòng họ, những người có công đi trước.

Các công trình nhà thờ gỗ miền bắc được làm theo kiểu nhà gỗ tiền kẻ hậu bẩy. Được thiết kế nên bởi những cột lớn, các hoa văn chạm khắc, phần mái cổ kính được lợp ngói ta nung thủ công. Trong nhà thờ không gian bàn thờ sẽ được làm không gian chính, là điểm nhấn ấn tượng của căn nhà.

Chất liệu chủ yếu làm nên căn nhà thờ ở miền bắc đó là gỗ tự nhiên, kết hợp những chất liệu sắt thép, xi măng hiện đại. Kiểu nhà này sẽ được xây 1 tầng, có 1 hướng cửa chính duy nhất. Không gian mà nhà thờ đem lại chính là sự thoải mái, thư giãn và cảm giác yên bình của chốn làng quê.

Sơ lược về lọ lục bình trong không gian thờ

  • Lọ lục bình hay còn gọi là lộc bình chính là vật phẩm phong thủy cần có trong gia đình của người Việt. Đây là đồ vật trang trí được ưa chuộng và tăng thêm sự sang trọng, bề thế cho gian thờ căn nhà.
  • Lộc bình có thể được tạo nên bởi nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ, gốm sứ. Trong đó thì gốm sứ được sử dụng nhiều hơn cả. Trên phần thân các lọ sẽ được chạm khắc nhiều hoa văn đẹp như: công, phượng, các bức tranh phú quý, dân gian, hoa lá, chim muông…

Ý nghĩa của lọ lục bình trong không gian thờ cúng nhà gỗ

  • Theo phong thủy thì lộc bình đại diện cho sự mới mẻ, mang lại nhiều may mắn, phát tài phát lộc đến cho gia chủ. Đây là vật thu hút vượng khí và bảo quản tài sản cho gia chủ của bạn.
  • Ở lọ lục bình có nhiều giá trị phong thủy khác nhau. Lộc bình mà cắm cành trúc thì mang đến may mắn và tiền tài. Còn lộc bình cắm đào mang ý nghĩa may mắn về tình duyên. Lộc bình cắm kiếm thì may mắn về thăng quan, tiến chức.
  • Lộc bình ngoài vai trò trang trí thì còn mang ý nghĩa tâm linh. Đảm bảo cho gia chủ luôn thành công và gặp những điều tốt đẹp và hợp phong thủy.

Một số hình ảnh về lọ lục bình nhà thờ gỗ miền bắc

Hình ảnh lọ lục bình ở nhà thờ gỗ miền bắc
Hình ảnh lọ lục bình ở nhà thờ gỗ miền bắc
Hai lọ lục bình nhỏ xinh
Hai lọ lục bình nhỏ xinh
Lọ lục bình có kích thước lớn
Lọ lục bình có kích thước lớn

Đơn vị uy tín chuyên làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Phúc Lộc là cơ sở làm nhà gỗ cổ truyền uy tín ở khu vực miền bắc. Chúng tôi chuyên thi công các dự án nhà gỗ Bắc Bộ đẹp cho nhiều gia đình. Nhờ vậy mà các gia đình luôn hài lòng về không gian sống cổ truyền của mình. Các dự án mà chúng tôi chuyên thực hiện là: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian,  nhà gỗ thờ họ, nhà từ đường tư gia…

Được sự chỉ đạo và lãnh đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người con sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ, am hiểu sâu sắc và có kiến thức nền tảng. Do đó giúp cho quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi thi công căn nhà gỗ trong mơ của mình.

Bên cạnh đó Phúc Lộc còn có những điểm mạnh như: nguồn nguyên liệu gỗ tốt, bản vẽ chất lượng,  nhà xưởng rộng, thợ mộc gia công nhà gỗ giỏi…Tất cả những điều này tạo nên một chỉnh thể nhà gỗ hoàn hiện, một đơn vị vững mạnh.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức hay và đặc sắc về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những video hay về nhà cổ truyền Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay