Vì sao ngói ta nung được lựa chọn làm ngói lợp nhà gỗ cổ truyền

Ngói ta nung thủ công dùng làm ngói lợp nhà là một trong những chất liệu quen thuộc của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Ngoài giá trị sử dụng làm vật liệu che nắng, che mưa bảo vệ cho căn nhà. Ngói còn có màu đỏ tươi tạo sự đồng điệu với màu nâu đỏ của gỗ, giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị loại ngói ta nung thủ công phổ biến hiện nay.

Xem thêm cận cảnh lợp ngói nhà gỗ cổ truyền

Thế nào là ngói lợp nhà gỗ cổ truyền?

Ngói nhà gỗ cổ truyền

Ngói lợp nhà gỗ cổ truyền là một vật liệu được dùng để lợp mái cho các công trình nhà gỗ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường,… Sử dụng ngói lợp cho căn nhà gỗ để che nắng, che mưa cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, ngói lợp còn mang đến vẻ đẹp độc đáo và trang nhã cho ngôi nhà gỗ cổ.

Ngói ta nung thủ công

Hiện nay, dòng ngói ta nung thủ công là dòng ngói được dùng phổ biến để lợp nhà gỗ truyền thống. Dòng ngói này được làm từ đất sét ở nhiệt độ cao, rất bền. Ngói ta nung được và nung ở điều kiện nhiệt độ cao. Màu ngói lợp nhà truyền thống thường là màu đỏ tươi, nổi bật cho căn nhà gỗ. Tuy nhiên, theo thời gian dòng ngói này phủ đầy rêu phong, tạo nên nét đẹp mộc mạc, cổ kính cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Lý do ngói đỏ ta nung được ưa chuộng làm ngói lợp nhà gỗ cổ truyền

Dưới đây là một số lý do dòng ngói đỏ ta nung được dùng phổ biến trong nhà gỗ cổ truyền, nhà gỗ 3 gian, xin mời quý vị cùng tìm hiểu.

Chất lượng ngói đỏ ta nung thủ công

  • Trong nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, dòng ngói ta nung thủ công làm từ đất sét. Trong quá trình sản xuất loại ngói này được lọc bỏ các tạp chất kỹ càng và nung ở điều kiện nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì vậy, những dòng ngói này có thành phẩm chắc chắn và bền bỉ theo thời gian. 
  • Dòng ngói đỏ ta nung thủ công có khả năng chịu tải, chịu lực lớn đảm bảo sự cứng cáp cho phần mái nhà gỗ.  
  • Dòng ngói này cũng có khả năng cách nhiệt rất tốt, hấp thụ nhiệt kém. Giúp cho ngôi nhà gỗ cổ truyền mát mẻ hơn vào mùa hạ.  
Quá trình lợp ngói
Lợp ngói
Ngói ta nung thủ công làm từ đất sét

Vẻ đẹp của ngói đỏ ta nung

  • Vẻ đẹp của ngói ta nung thủ công nổi bật với màu đỏ tươi. Khi lợp mái ngói hoàn thiện cùng với màu của tường gạch xây không trát, đem đến vẻ đẹp hài hòa và đậm chất cổ truyền cho tổng thể căn nhà gỗ đẹp.
  • Dòng ngói đỏ ta nung qua thời gian sử dụng ngói nhà gỗ phủ đầy rêu phong. Hình ảnh này mang đến cảm giác gần gũi, hoài niệm về những căn nhà gỗ cổ xưa.
Mái ngói mới lợp có màu đỏ tươi
Ngói ta nung truyền thống
Qua thời gian ngói phủ đầy rêu phong
Ngói ta nung bền bỉ theo thời gian

Tuổi thọ của ngói đỏ ta nung

  • Trong các loại ngói nhà gỗ cổ truyền, ngói ta nung thủ công là loại ngói có tuổi thọ cao. Tuổi thọ của ngói ta nung truyền thống đi cùng với tuổi thọ của căn nhà gỗ. Vì vậy, loại ngói này được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn làm vật liệu lợp nhà gỗ. 
Ngói có tuổi thọ cao

Giá ngói lợp nhà gỗ cổ truyền hiện nay bao nhiêu?

  • Giá ngói nhà gỗ cổ truyền hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: số lượng ngói gia chủ sử dụng cho căn nhà, kích thước ngói, thời điểm mua ngói,… Chính vì vậy, chưa có mức giá nào cụ thể cho căn nhà gỗ cổ truyền. Để biết cụ thể, chi tiết cho từng loại ngói, gia chủ nên liên hệ với đơn vị cung cấp ngói làm nhà uy tín và chất lượng.

Trên đây là những thông tin về dòng đỏ ngói ta nung thủ công, vật liệu làm ngói lợp nhà gỗ phổ biến hiện nay. Qua những chia sẻ của chúng tôi về chất liệu, giá cả và vẻ đẹp của loại ngói này, hy vọng phần nào giúp quý vị có thể hiểu rõ hơn về loại ngói lợp nhà gỗ. Từ đó có sự lựa chọn vật liệu phù hợp cho mái nhà gỗ đẹp của gia đình mình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay