Án gian thờ có hoa văn đẹp tô điểm không gian phòng thờ

Án gian thờ là mẫu bàn thờ được sử dụng phổ biến trong không gian nhà thờ họ. Án gian thờ không chỉ là nơi để thờ cúng tổ tiên, mà còn là biểu tượng của sự tôn kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu. Vì là đồ nội thất quan trọng nên hoa văn được chạm khắc trên án gian rất tỉ mỉ và ấn tượng. Mời quý vị và các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về án gian thờ nhà gỗ

Án gian thờ
Án gian trong không gian phòng thờ nhà gỗ

 

 • Án gian thờ là mẫu bàn thờ có 4 chân được đặt ở không gian thờ cúng trong các mẫu nhà phổ biến như: nhà thờ họ, nhà thờ tư gia, phòng thờ hiện đại.
 • Án gian thường được đo theo thước lỗ ban để có kích thước chuẩn nhất. Kích thước án gian tùy vào diện tích gian và và phòng thờ của gia đình để lựa chọn cho phù hợp. 
 • Án gian thờ có cấu tạo gồm 2 phần chính là khung và mặt án gian. Khung án gian gồm 4 chân có hình chữ nhật và viền xung quanh. Mặt án gian là một tấm gỗ phẳng, án gian thường được làm từ các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ,… có độ bền cao.

Hoa văn ấn tượng được đục chạm trên án gian

Hoa văn trên án gian thờ mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam đồng thời thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp. 

Hoa văn mai điểu

 • Hoa văn mai điểu là mẫu hoa văn ấn tượng. Mẫu hoa văn này mang vẻ đẹp qua từng chi tiết đục chạm. Hoa văn mai điểu thường được chạm khắc ở viền 2 chân trước của án gian thờ, tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian thờ cúng.
 • Nói về ý nghĩa, hoa mai là hình ảnh tượng trưng cho mùa xuân, cho sức sống mới được hình thành. Những chồi non mơn mởn của hoa mai tượng trưng cho sự sum họp, đoàn viên của các thành viên trong gia đình. 
 • Đặc biệt, vì rễ cây mai cắm sâu vào đất và có thể phát triển ở nơi khắc nghiệt nên hoa mai còn tượng trưng cho người quân tử với ý nghĩa của sự hy sinh, chịu gian khổ, nhẫn nại và cố gắng vươn lên trong mọi hoàn cảnh. 
 • Điểu là cách gọi tên một đôi chim uyên ương mang tượng trưng cho sự của bình an, không có xung đột. Sự kết hợp của hai hình ảnh này mang lại cho con người niềm tin, hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn. 
Án gian thờ
Án gian được đục chạm hoa văn ấn tượng

Hoa văn tứ linh

 • Trong án gian thờ, hoa văn tứ linh thường được chạm khắc ở các vị trí như: thành bàn, lưng bàn,…Hoa văn tứ linh là biểu tượng cho 4 con vật long – lân – quy – phụng .
 • Thông thường để có nét mềm mại và nhẹ nhàng tứ linh sẽ được đục hóa, ví dụ như rồng đục hóa kết hợp với hoa mai hoặc hoa lá lật. Mẫu hoa văn này có ý nghĩa thể hiện cho sự giàu sang, phú quý.
Án gian thờ
Án gian và bàn cúng cơm

Hoa văn ngũ phúc lâm môn

 • Ngũ phúc lâm môn là mẫu hoa văn được ưu ái sử dụng phổ biến trong kiến trúc nhà gỗ và nội thất nhà gỗ. Mẫu hoa văn này cũng được đục chạm ở viền trước của án gian thờ.
 • Trong phong thủy, ngũ phúc lâm môn là hình ảnh 5 chú dơi bay quanh chữ phúc Dơi là được xem là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.
 • Trong tiếng Hán, chữ “dơi” đọc gần giống với chữ “phúc”, có nghĩa là hạnh phúc. Vì vậy, người ta tin rằng hình ảnh dơi mang lại sự may mắn, hạnh phúc, trường thọ cho gia chủ.  
Án gian thờ
Án gian khi chưa được bài trí các vật phẩm

Một số lưu ý khi chạm khắc hoa văn trên án gian thờ

Để tạo ra những hoa văn đẹp mắt và ý nghĩa, dưới đây là một số lưu ý khi chạm khắc hoa văn như sau.

Chọn nguyên liệu gỗ tốt

 • Gỗ là nguyên liệu quan trọng nhất để chạm khắc hoa văn. Người nghệ nhân cần chọn loại gỗ tốt, có độ bền cao, thớ gỗ mịn để hoa văn được đẹp.
 • Một số loại gỗ tốt có thể kể đến như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ,… Đây đều là những loại gỗ có màu sắc đẹp mắt và độ bền cao. Nếu làm án gian thờ được gia công và xử lý kỷ có thể sử dụng lên tới hàng trăm năm.
Án gian thờ
Gỗ lim ứng dụng trong làm án gian thờ

Vẽ phác thảo hoa văn chính xác

 • Phác thảo hoa văn chính xác là bước quan trọng để tạo nên những hoa văn đẹp mắt. Người nghệ nhân cần vẽ phác thảo hoa văn chính xác, tỉ mỉ để hoa văn được thể hiện đúng ý tưởng.
Án gian thờ
Không gian thờ ấn tượng

Chạm khắc hoa văn tỉ mỉ

 • Để tạo nên những hoa văn đẹp, người nghệ nhân cần chạm khắc cẩn thận. Người nghệ nhân cần sử dụng các dụng cụ phù hợp để tạo nên những đường nét tinh tế, sắc sảo cho hoa văn.
Án gian thờ
Một góc khác của án gian thờ
Án gian thờ
Một mẫu án gian khác

Án gian thờ đến nay vẫn là loại bàn thờ được sử dụng phổ biến trong không gian nhà gỗ cổ truyền. Những chiếc án gian thờ có hoa văn đẹp sẽ góp phần quan trọng làm tô điểm không gian linh thiêng, uy nghiêm của phòng thờ. Để biết thêm chi tiết về những mẫu án gian đẹp trong không gian nhà gỗ cổ, quý vị hãy liên hệ với chúng tôi để được tham khảo và tư vấn thêm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay